Bí quyết đẩy lùi nỗi lo thất nghiệp

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cảnh báo “Thất nghiệp toàn cầu gia tăng trong năm 2012 sau hai năm liên tiếp giảm, và tỷ lệ này có thể tiếp tục tăng trong năm 2013”. Trong đó tỉ lệ thanh niên không có việc làm chiếm 50,4% trong tổng số người thất nghiệp.

Vậy nguyên nhân chính của tình trạng thất nghiệp là gì? Không thể chối cãi một phần là do tình hình kinh tế đang trong giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng lại cho rằng nguyên nhân chủ yếu là từ phía người lao động. Và nhiều nhà tuyển dụng đã khẳng định trên thị trường lao động Việt Nam không thiếu việc làm mà nguy hiểm nhất là thiếu người làm được việc. Mỗi năm có hàng nghìn sinh viên mới ra trường, hàng nghìn lượt luân chuyển lao động, nhưng phần lớn không đáp ứng được yêu cầu của công việc. 

 
Ông Trần Anh Tuấn, PGĐ Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin  thị trường TP.HCM, cho biết: “Hầu hết sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm là do các em thiếu kỹ năng thực hành thực tế và đặc biệt là yếu ngoại ngữ. Trong thời kỳ hội nhập, nếu không có tiếng Anh, các em khó thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng”.

Bởi vậy, việc học và vận dụng tiếng Anh phục vụ cho công việc đang là mối quan tâm lớn của nhiều sinh viên mới ra trường cũng như những nhân viên tại các công ty. Và giữa nhiều loại văn bằng chứng chỉ tiếng Anh hiện  nay, TOEIC (Test of English for International Communication) – bài thi đánh giá khả  năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế đang được nhiều nhà tuyển dụng coi là 1 tiêu chí cho phép đánh giá trình độ ngoại ngữ của các ứng viên trong quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm nhân sự. Không chỉ công ty nước ngoài, công ty liên doanh như Panasonic, Canon, Yamaha… các công ty Việt nam cũng đưa TOEIC vào điều kiện tuyển dụng và tăng lương cho nhân viên. Điển hình, tại Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, yêu cầu đối với vị trí phi công điểm TOEIC tối thiểu là 400, vị trí tiếp viên tối thiểu là 350. 

Học và luyện thi TOEIC như thế nào tại Việt Nam?

Nắm bắt được xu hướng này TOEIC đã nhanh chóng được đưa vào chương trình giảng dạy tại các trung tâm ngoại ngữ; tuy nhiên không phải chương trình học nào cũng đáp ứng được đúng nhu cầu của người học.

Theo tìm hiểu, hiện nay Trung tâm đào tạo tiếng Anh - IIG Training (*) – với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn đào tạo, đặc biệt là các khóa học luyện thi quốc tế như luyện thi TOEIC đã nhận được sự quan tâm của các cá nhân và doanh nghiệp trên toàn quốc.

Trao đổi trực tiếp với Bà Phạm Kim Anh – Giám đốc IIG Training – cho biết Trung tâm có một số khách hàng doanh nghiệp tiêu biểu như Công ty Viễn thông liên tỉnh VTN, CTCP tin học viễn thông hàng không AITS, tập đoàn NEC Việt Nam, tập đoàn dầu khí Việt Nam PVEP, Công ty điện toán và truyền số liệu VDC, ngân hàng Mizuho,… Bà cũng cho biết them trên 90% học viên tham gia các lớp đều tăng điểm với điểm số tăng trung bình từ 100 điểm trở lên và có những trường hợp tăng trên 200 điểm chỉ sau một khóa học.

Để đạt được chất lượng đào tạo và sự hài lòng từ phía khách hàng, chương trình luyện thi TOEIC của IIG Training luôn đảm bảo đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và giảng dạy TOEIC. Bên cạnh đó học viên không chỉ được thực hành vận dụng ngôn ngữ tiếng Anh trong giao tiếp công việc, còn được cung cấp các kỹ năng và chiến thuật làm bài TOEIC, làm quen và luyện tập các dạng bài thi.
 
Đặc biệt, học viên được miễn phí tham gia 02 bài thi TOEIC thực hành theo dạng thức chuẩn của bài thi TOEIC trong môi trường thi thật. Từ đó học viên hoàn toàn nâng cao được khả năng tiếng Anh và tự tin đạt điểm cao trong kỳ thi TOEIC, sẵn sàng cho mình hành trang vững chắc trên con đường sự nghiệp.

Hiện tại, IIG Training đang triển khai chương trình “Lì xì đầu xuân” nhân dịp năm mới 2013. Từ 18/2 đến 18/3, 100 học viên đầu tiên đăng ký học sẽ có cơ hội nhận những phần quà hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm