Những quy tắc trong công việc – Quy tắc 5.6: Hiểu về những luật bất thành văn

Trong mỗi công ty hoặc nơi làm việc đều có những luật bất thành văn. Hãy tìm hiểu và sử dụng chúng. Những luật bất thành văn này có thể khá đơn giản:

Bạn không bao giờ mang theo ai khác tới bữa tiệc dành cho nhân sự công ty.

Bạn luôn tới dự các cuộc họp vào ngày nghỉ của bạn

Bạn không bao giờ đỗ xe ở một vài vị trí nhất định cho dù chỗ đó trống bởi đã là bất thành văn, chỗ đó dành cho người thân hay con cái của tổng giám đốc.

Bạn luôn chi năm đồng cho các phong bì gửi đi nhưng chỉ hai đồng cho thiệp chúc mừng sinh nhật.

Bạn không bao giờ ăn bánh mứt với café bởi vì Sylvia mới làm như thế - đã và sẽ luôn như thế.

Bạn luôn gọi tổng giám đốc là Charles khi gặp ông ấy nhưng gọi ông ấy một cách thân mật là Charlie với các nhân viên khác, nhưng với trợ lý của ông ấy thì hãy thật trang trọng với Ngài Charles.

 

Không vấn đề gì nếu bạn gọi một chai rượu vang trong bữa ăn nhưng bia thì hoàn toàn cấm tiệt.

Bạn có thể chẳng bao gờ biết làm thế nào mà những luật bất thành văn đó xuất hiện – Charles đã từng một lần bị thụi rất mạnh bởi một nhân viên uống bia, vì thế không bia gì hết trong bữa trưa. Charles từng một lần bị làm cho xấu hổ bởi vợ của một giám đốc dưới quyền. Bà này đã định rủ rê ông quan hệ tình dục trong một bữa tiệc dành cho nhân viên nhưng không thành công, vì thế không mang theo ai đi kèm hết.

Tất nhiên, có thể dễ dàng nhận ra các luật bất thành văn này – Sylvia thích bánh mứt và bà ấy có vị trí và ảnh hưởng trong công ty – điều quan trọng là bạn phải nhận ra chúng, nếu bạn thích thì hãy áp dụng chúng một cách thành thục nhưng ít nhất là bạn nên biết về chúng nếu không bạn có thể gây rắc rối cho mình vì nói hay làm hớ điều gì đó.

Tôi từng làm cho một công ty nơi cấm tiệt hút thuốc trong giờ làm việc. bạn cũng không thể uống bia vào bữa trưa. Các chất có cồn thì lại càng không và tôi không thể biết tại sao lại như thế. Đối với tôi thì những điều này không vấn đề gì bởi vì tôi không phải là người thích bia rượu, nhưng điều đó làm tôi thấy khó hiểu. Cuối cùng, tôi đã tìm ra rằng, công ty này trước khi có một giám đốc tài chính chiều nào cũng chợp mắt một lúc trong văn phòng của ông ta cho hết say. Trên thực tế không phải như vậy. Ông ta uống rất nhiều bia trong một bữa ăn trưa, nhưng vào mỗi buổi chiều thì ông ta lại thức và cẩn thận rút bớt tiền từ quỹ công ty vào tài khoản riêng của ông ta. Cuối cùng ông ta bị bắt quả tang và bị đuổi việc, nhưng sau đó không uống bia trở thành một quy tắc – và cửa các văn phòng không được phép đóng kín.

Có thể bạn quan tâm