Những quy tắc trong công việc - Quy tắc 6.7: Thể hiện rằng bạn thực sự có năng lực

Bây giờ bạn phải tổng hợp mọi điều bạn học ở trên lại – bạn phải chứng tỏ mình thực sự có năng lực. Nếu bạn muốn làm được ở vị trí nào thì chính bản thân bạn phải khao khát điều đó. Đó không phải là sự bắt chước như vẹt mà là luyện tập. Nếu bạn không thể hiện rằng bạn thực sự có năng lực được làm ở vị trí đó, thì bạn không thể được đề bạt.

Những quy tắc trong công việc - Quy tắc 6.6: Dùng “chúng tôi” thay vì “tôi”

Những quy tắc trong công việc - Quy tắc 6.5: Học cách xử lý các vấn đề của công ty

Hãy nhớ chúng ta đã nói gì ngay từ đầu – bạn có thể đáp ứng được yêu cầu của vị trí đó, bạn có thể đủ khả năng làm ở vị trí đó – và bạn sẽ làm rất tốt. Đó là điều quan trọng nhất. Nếu bạn không đủ khả năng làm công việc đó thì hãy quên nó đi.

Các quy tắc này không phải dành cho những kẻ nhố nhăng hay màu mè hình thức mà dành cho những người thực sự cần cù, tài năng, chăm chỉ, có năng lực. Đó là những người sẵn sàng nỗ lực và đổ mồ hôi nước mắt.

Hãy nghiên cứu về vị trí mà bạn khao khát có được. Ai đang nắm giữ vị trí đó? Hãy nghĩ rằng nếu họ đang ở vị trí làm việc của bạn thì sao. Họ sẽ xử lý công việc thế nào? Học cách đánh giá đúng đắn cấp trên của bạn theo cách họ đã đánh giá đúng bạn. Đừng than vãn phàn nàn về cách sếp của bạn làm việc – thay vào đó hãy quan sát những lỗi của họ và học cách tự rút kinh nghiệm cho bản thân. Hãy xem họ làm sai chỗ nào và tự thề rằng bạn không bao giờ lặp lại lỗi như vậy. Đồng thời hãy quan sát những việc giỏi giang của họ và bắt đầu học theo những hành động khôn ngoan của họ ngay bây giờ.

NẾU BẠN MUỐN ĐƯỢC LÀM Ở VỊ TRÍ NÀO THÌ BẠN PHẢI PHẤN ĐẤU CÓ ĐỦ NĂNG LỰC, PHẨM CHẤT CỦA NGƯỜI LÀM Ở VỊ TRÍ ĐÓ

Nếu bạn định chứng tỏ mình thực sự đủ năng lực thì bạn phải có một phong cách phù hợp, một kiểu ăn mặc phù hợp, một cách nói chuyện phù hợp, một cách cư xử phù hợp, và một thái độ phù hợp. Bạn chỉ có thể có được những điều đó nếu bạn dành thời gian để thực hiện kế hoạch bao gồm 4 điểm cơ bản sau:

  • Quan sát
  • Học hỏi
  • Luyện tập
  • Kết hợp những điều đã học lại với nhau

Nếu bạn đã sẵn sàng làm những điều này thì bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Tất nhiên, bạn cần làm những điều đó một cách kín đáo – như thể bạn đang làm những công việc thường nhật của mình vậy thôi. Một yêu cầu khó nhỉ? Tất nhiên rồi. Có ai nói là điều này sẽ dễ dàng đâu.

Có thể bạn quan tâm