Xoá tan stress để thành công.

Stress trở thành 1 vấn đề thường gặp trong môi trường công việc căng thẳng, cạnh tranh hiện nay. Sự mệt mỏi, kém linh hoạt, minh mẫn… do stress gây ra khiến bạn không thể hoàn thành công việc và gây trở ngại cho con đường thành công...

Stress là gì
 
Có nhiều định nghĩa nhưng hiểu đơn giản Stress là một thuật ngữ dùng để chỉ những trạng thái của con người xuất hiện do phản ứng với những tác động đa dạng từ bên ngoài. Những tác động đó có thể là:
 
- Những căng thẳng trong công việc: Thời hạn của công việc phải hoàn thành, các vấn đề tài chính, mâu thuẫn với đồng nghiệp hay cấp trên ….
 
- Môi trường: Thời tiết, tiếng ồn, giao thông, bụi, và sự ô nhiễm…
 
- Các vấn đề về thể chất: Thay đổi cơ thể, ốm đau, không đủ chất dinh dưỡng…
 
- Suy nghĩ: những suy nghĩ tiêu cực sẽ gây ra stress
 
Thật ra, stress không chỉ có tác động tiêu cực, ở một giới hạn nhất định nó là động lực giúp con người phát triển. Thực tế cho thấy các công việc có áp lực, có giới hạn thời gian hoàn thành,…thì thường được làm với hiệu quả cao hơn và nhanh hơn.
 
Tuy nhiên khi cơ thể không đáp ứng và thích nghi được với sự tác động của stress thì sẽ gây ra các rối loạn (mà chủ yếu là các rối loạn về mặt tâm lý), ảnh hưởng đến sự phát triển của con người, ảnh hưởng đến khả năng làm việc và là trở ngại cho sự thành công của bạn.
 
Biểu hiện của stress
 
Bạn có thể dễ dàng nhận ra mình bị stress khi cảm thấy cơ thể khó chịu, lo lắng, căng thắng, dễ nổi cáu và công việc của bạn gặp những vấn đề như sau: không tự chủ công việc hàng ngày của mình, sự lãnh đạm đã thay thế sự nhiệt tình, luôn lo lắng về áp lực thời gian, trì hoãn công việc cho đến phút cuối, không hài lòng với công việc…
 
Trong trường hợp stress kéo dài, bạn có thể gặp những vấn đề nghiêm trọng hơn về mặt sức khỏe như: đau tim, tăng huyết áp, trầm cảm, bị sốc, bị đau nửa đầu, lo âu, bị hen, suy giảm hệ miễn dịch, đau dạ dày và rối loạn giấc ngủ…

Stress không chỉ ảnh hưởng đến bản thân, mà còn ảnh hưởng đến gia đình và bạn bè xung quanh.

Stress là một căn bệnh cần điều trị đúng cách mọi người thường không nghĩ stress là một căn bệnh nên khi gặp stress thường không nghĩ đến việc điều trị mà chấp nhận chung sống cùng nó. Quan điểm này không đúng, stress cần được điều trị đúng cách để tránh những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe, để không đánh mất cơ hội thành công, thăng tiến của bạn trong công việc và để không ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình bạn.
 
Một cơ thể khỏe mạnh sẽ chống lại được stress. Vì vậy việc đầu tiên trong điều trị stress là tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, việc khắc phục những triệu chứng của stress cũng không kém phần quan trọng.

Tăng cường sức khỏe là chìa khóa để chống lại stress
 
Trong Đông y có nhiều vị thuốc có tác dụng tăng cường sức khỏe rất tốt lại an toàn khi sử dụng, các vị thuốc có công dụng nổi trội đó là: Đương Quy, Hoàng Kỳ. Hai vị thuốc này có tác dụng bổ huyết, nâng cao thể trạng bệnh nhân, thúc đẩy quá trình sinh năng lượng mang đến cho cơ thể nguồn sinh lực dồi dào, giúp cơ thể chống đỡ với stress dễ dàng.

Điều trị triệu chứng của stress
 
Stress thường khiến người bệnh lo âu, mất ngủ, chán ăn, hay quên, khó tập trung,… chính những biểu hiện này sẽ khiến cho sức khỏe của người bệnh ngày càng suy giảm từ đó mà giảm sức chống đỡ với stress. Vì vậy việc điều trị các triệu chứng của stress là cần thiết. Để điều trị hiệu quả lại an toàn, không gây lệ thuộc thuốc thì nên dùng các vị dược liệu như Nữ Lang và Gingko biloba. Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy: các vị thuốc này giúp an thần, gây ngủ một cách tự nhiên, không gây lệ thuộc, có tác dụng cải thiện trí nhớ, nhận thức, trí tuệ và tăng cường hoạt động của thần kinh hiệu quả.
 
Trong Tây y cũng có một số chất có tác dụng tốt trong điều trị stress đó là: L-Carnitine fumarate, 5-Hydroxytryptophan, Vitamin B1, B6, Mg, Ca - đây là những chất vốn có trong cơ thể, việc bổ sung thêm từ ngoài vào sẽ không gây tác dụng phụ gì mà giúp tăng cường sinh lực cho cơ thể và điều hòa thần kinh.
 
Việc phối hợp Đương Quy, Hoàng Kỳ, Nữ Lang, Gingko biloba với L-Carnitine fumarate, 5-Hydroxytryptophan, vitamin B1, B6, Mg, Ca là sự kết hợp giữa Đông y và Tây y trong điều trị stress, tạo thành bài thuốc hoàn hảo, đầy đủ để điều trị stress tận gốc cũng như các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, việc phối hợp các thành phần này với nhau không hề đơn giản, việc phối hợp làm sao phải duy trì được tác dụng, không làm giảm tác dụng của từng thành phần.
 
Để phòng chống stress trong công việc cũng như cuộc sống cần phải biết kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý, tập thể dục, thể thao thường xuyên, ngủ đủ giấc… khám sức khỏe định kỳ và tư vấn bác sĩ nếu cần thiết.
 
Phòng chống và điều trị stress hiệu quả là yếu tố quyết định để luôn thành công và dẫn đầu trong công việc.

Có thể bạn quan tâm