Bí quyết để việc thụ thai dễ dàng

Mang thai là một trong những thiên chức cao quý mà người phụ nữ may nắm có được. Vì vậy để đảm bảo cho quá trình mang thai được tốt và an toàn nhất, người mẹ cần chuẩn bị những điều cần thiết.

Chuẩn bị tâm lý

 

Mang thai và nuôi dạy còn là quá một quá trình dài và khó khăn vì vậy sẽ không tránh khỏi những ảnh hưởng về mặt tâm sinh lý, đặc biệt là những phụ nữ lần đầu mang thai.

Để dễ dàng hơn cho việc thụ thai, bạn cần có một sức khỏe tốt, ổn định, đảm bảo, vì vậy hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý “sẵn sàng”. Lần đầu làm mẹ sẽ không tránh được những trạng thái bất ổn diễn ra trong suốt thai kỳ. Khi mang thai, rất nhiều chị em cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, thèm ăn vô cớ, khó chịu trong người, dễ quên, cáu gắt... do sự thay đổi hooc-môn bên trong cơ thể. Vì vậy, cần tìm hiểu kĩ trước khi có bầu để tránh bị “hụt hẵng” khi bắt đầu có thai các bạn nhé.

 

 

Vấn đề sức khỏe

 

Để sức khỏe được đảm bảo tốt nhất cho cả mẹ và bé, cũng như dễ dàng hơn cho việc thụ thai, các chị em cần lưu ý chế độ dịnh dưỡng trước thời kỳ mang thai

Dinh dưỡng: nếu trước khi mang thai các cặp vợ chồng không ăn uống đúng cách sẽ ảnh hưởng đến lượng tinh trùng khi thụ tinh giảm khả năng thụ thai , đến khi mang thai nó còn ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng dành cho thai nhi sau này. Vì thế khi chuẩn bị mang thai ngoài việc cần trang bị về kiến thức sinh sản như sức khoẻ thì việc ăn uống cũng rất quan trọng.

 

Bổ sung các lượng chất cần thiết trong các bữa ăn hàng ngày, ăn các loại thực phẩm đa dạng, dinh dưỡng phong phú, chuẩn bị đầy đủ nguồn dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, cung cấp cho quá trình hình thành các cơ quan của thai nhi trước và sau khi thụ thai. Bổ sung các chất như protein, chất khoáng, vitamin, axit folic, iot, maggie để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

 

 

Điều trị bệnh tồn tại: Hãy đến các cơ sở ý tế ít nhất 6 tháng trước khi chuẩn bị mang thai để có thể kịp thời phát hiện và chữa trị những bệnh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Nếu không điều trị bệnh có thể trở nên tội tệ hơn khi mang thai, không những thế nó còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến em bé trọng bụng. Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, các bệnh mãn tính hoặc bệnh về tim, thận là những bệnh gây ảnh hưởng lớn nên cần sự tham vẫn của bác sĩ trước khi mang thai để có thể kìm hãm hoặc giữ bệnh trong trạng thái ổn định để không ảnh hưởng tới mẹ và bé.

Những mũi tiêm cần thiết: Trước khi mang thai ít nhất 3 tháng, chị em phụ nữ nên đến các trung tâm y tế, bệnh viện để tiêm phòng những mũi tiêm cần thiết, trong đó có một số mũi cần thiết cho cả mẹ và con trong quá trình mang thai như; cúm, sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, viên gan A, B, viêm phổi do phế cầu, viêm màng não.

 

Đời sống tình dục

 

Tần suất sinh hoạt tình dục không đủ cũng làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Để có được một lần gần gũi dẫn đến thụ thai thì trước đó bạn đã phải có một khoảng thời gian khoảng 3,4 tháng.

Nếu mỗi tuần, bạn chỉ gần gũi chồng một lần thì trong khoảng thời gian đó khả năng làm mẹ của bạn sẽ thấp. Các phương pháp tránh thai rất hữu ích giúp hạn chế tình trạng thụ thai không mong muốn và lây lan bệnh, nhưng ngừa thai bằng thuốc hoặc bằng vòng tránh thai dễ gây ra những tác dụng phụ.

 

 

Nếu bạn đã sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian lâu, khi muốn thụ thai trở lại tốt nhất nên ngừng uống thuốc một thời gian tối thiểu từ 3 đến 6 tháng. Các bệnh lây qua đường tình dục có thể không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nếu được phát hiện sớm và điều trị dứt điểm. Nhưng nếu không chữa trị kịp thời, người mẹ dễ có hiện tượng tắc ống dẫn trứng, viêm niêm mạc tử cung, viêm tử cung dẫn đến khó thụ thai

 

Tránh các tác nhân khác

 

Nếu thường xuyên phải làm việc trong trạng thái căng thẳng, người phụ nữ rất dễ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và đôi khi làm ngừng hoạt động của buồng trứng.

Những phụ nữ làm việc trong môi trường độc hại (hóa chất, dược phẩm, tia phóng xạ,…) hay những công việc tay chân nặng nhọc thì khả năng làm mẹ cũng rất thấp. Một điểm bất lợi nữa cho bạn là nếu bạn phải làm ca đêm thì xác suất bạn gần chồng vào những thời điểm dễ thụ thai cũng không cao như mong muốn.

Cần hạn chế những thói quen xấu: như uống rượu, thuốc lá và chất kích thích, cà phê,

Việc thực hiện tốt những lời khuyên ở trên ngoài việc giúp bạn sớm có thai thì những yếu tố trên đó cũng là những tác nhân tích cực để bạn có được những " thiên thần" khỏe mạnh đáng yêu trong tương lai

Có thể bạn quan tâm