Bố mẹ vẫn thường nói dối con

Trên trang Parenting, một người mẹ Mỹ lý giải tại sao việc bố mẹ nói dối con trẻ không hề mới cũng như việc nói dối này không sớm chấm dứt.

Sau khi sinh con, thật ngạc nhiên, tôi đã bắt đầu trở thành một con người thật đáng sợ: một kẻ nói dối, thậm chí tôi rất thành thạo với công việc này. Tôi có thể chỉ nói một nửa một sự thật với con mà không hề đỏ mặt hay nháy mắt.

Trong một lần đưa con đến phòng khám nhi, tôi tiếp tục trở thành người nói dối với những bà mẹ xung quanh. Trong phòng chờ, tôi nói với một bà mẹ việc cho con bú dễ dàng và tuyệt vời như thế nào. Tôi nói: “Đó là niềm hạnh phúc ngay từ ban đầu”. Mặc dù sự thật, ban đầu tôi cũng khá khó khăn và mệt mỏi với việc cho con bú. Tôi vỗ lưng, nói dối con trai mình rằng bác sĩ chỉ đếm răng của con thôi để bé khỏi sợ và sẵn sàng khi bước vào phòng khám bệnh hô hấp.

 
"Liệu quả táo trong truyện "Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn có giống thế này không con trai?" - (Ảnh: Askflorine)

Tất nhiên, tất cả các bà mẹ đều có những lý do hợp lý cho những lời nói dối:

- Cuộc sống của bọn trẻ sẽ buồn tẻ, đơn điệu, tuổi thơ sẽ không còn kỳ diệu nữa nếu thiếu những lời nói dối và những câu chuyện cổ tích không có thật. Sẽ ra sao nếu không có Ông già tuyết, Nàng tiên cá và những bà phù thủy...

- Nói dối giúp bạn thoát ra khỏi những rắc rối với trẻ nhỏ. Tôi cảm thấy thật dễ dàng khi nói với con mình rằng công viên đã đóng cửa (vào lúc 2h chiều) hơn là đối mặt với những rắc rối và bực mình khi chuẩn bị cho bé đi chơi. Bé chậm chạp và thường “câu giờ” trước khi đi bằng cách đòi làm việc này việc kia, đổi quần áo, giày dép... cực kỳ mất thời gian. Bạn có thể xếp tôi vào hàng ngũ những vị phụ huynh lười nhác. Làm mẹ có nghĩa là có quá nhiều việc, đôi khi giảm bớt công việc để bảo vệ sức khỏe còn quan trọng hơn gồng mình thực hiện mọi điều.

- Trẻ em thường không sẵn sàng cho những sự thật đen tối, đó là lý do tại sao chúng ta nói: “Con yêu, trên đời này làm gì có ác quỷ”; mặc dù sự thật đáng buồn là qua các phương tiện thông tin đại chúng hàng ngày, ta thấy kẻ xấu có thể xuất hiện trên khắp thế giới, chỉ có điều chúng không sống dưới gầm giường của bọn trẻ.

Ngoài việc tiết kiệm thời gian và giữ gìn sự hồn nhiên cho tuổi thơ của con, nói dối đôi khi cũng khiến bạn cảm thấy rằng mình giống như một tên tội phạm. Tuy nhiên, khi con đã đủ lớn, đã nhận biết được sự thật, bạn đừng bao giờ nói dối và phải là một tấm gương tốt về sự chân thật với con.

Có thể bạn quan tâm