Cha mẹ hay tranh cãi, trẻ dễ bị stress khi lớn lên

Theo nghiên cứu mới đây, những đứa trẻ nếu phải nghe cha mẹ tranh cãi nhiều sẽ dễ bị stress khi chúng lớn lên.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm ra rằng não bộ của trẻ vẫn phản ứng với những cung bậc lời nói, thậm chí là khi chúng đã ngủ.

Trí não non nớt của trẻ cho phép các bé phát triển và tương tác với môi trường cũng như những trải nghiệm đã qua.

Tuy vậy, chính sự non nớt, dễ uốn nắn này cũng khiến cho trẻ dễ gặp phải những vấn đề phát triển não bộ nếu các bé phải trải qua sự ức chế thần kinh cao độ như bị bỏ rơi, thờ ơ hay bạo hành.

Các nhà nghiên cứu đến từ trường ĐH Oregon, Mỹ đã sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI để nghiên cứu não bộ của 20 đứa trẻ khi chúng đang ngủ.

Khi các bé đang ngủ, các bé sẽ phải trải qua những cung bậc âm thanh khác nhau như vô cùng tức giận, tức giận vừa vừa, hạnh phúc và cung bậc trung tính (bình thường).

Alice Graham, nghiên cứu sinh tham gia nghiên cứu này, cho biết "Thậm chí khi đang ngủ, trẻ nhỏ vẫn có thể phân biệt được những cung bậc giọng nói, cảm xúc khác nhau. Và bộ não của bọn trẻ cho thấy sự khác biệt khi tiếp xúc với những cung bậc khác nhau đó."

Sau khi nghiên cứu, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong những gia đình nhiều tranh cãi, mâu thuẫn sẽ dễ bị stress. Và nghiên cứu cũng khẳng định rằng không phải những cuộc cãi vã trong đêm của các cặp vợ chồng lại không hề ảnh hưởng gì tới con cái sau này.

Có thể bạn quan tâm