Dạy bé giúp mẹ chăm em

Những việc nho nhỏ này không chỉ giúp bạn đỡ bận rộn khi chăm bé mới sinh mà còn giúp tình cảm của các con khăng khít hơn.

Dạy con từ việc chăm em bé

Sinh bé thứ hai khiến bạn bận rộn hơn và hầu như chẳng còn chút thời gian rảnh nào. Các bé lớn có thể giúp bạn từ những việc đơn giản khi chăm sóc bé nhỏ đến các việc lặt vặt trong nhà. Điều này khiến các anh, chị cảm thấy mình hữu ích và quan trọng hơn.


Ảnh minh họa: Agianthug.com.

Những việc nhỏ cho anh chị nhỏ

Bé dưới 2 tuổi có thể giúp những việc đơn giản như nhặt núm vú giả bị rơi xuống đất lên hay bỏ đồ vào thùng rác. Ở tuổi này trẻ không quan tâm đến em bé lắm. Các em vẫn thích được chú ý và thích làm theo cách của mình.

Thể hiện sự chăm sóc em bé

Giữa 2-6 tuổi, trẻ thường thích việc chăm sóc. Các bé thích bế búp bê, cho búp bê ăn, chăm sóc búp bê. Hãy giúp bé phát triển thêm đặc tính này bằng cách giao cho con những nhiệm vụ nho nhỏ trong việc chăm sóc em như kiểm tra nhiệt độ nước tắm của em, lấy tã, quần, áo cho em...

Vệ sinh nhà cửa

Giữ nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là quanh khu vực em bé nằm, là một cách hay để các bé tuổi mầm non bắt tay làm việc, chứng tỏ vai trò anh chị của mình. Các bé cũng có thể giúp mẹ bỏ tã thay ra vào giỏ đồ bẩn hay gập, cất tã đã giặt, phơi của em. Đây cũng là tuổi phù hợp có thể bỏ quần áo bẩn vào máy giặt hay lồng bít tất theo đôi cho em.

Điều này rất tốt cho bé hiểu rằng mỗi thành viên trong gia đình đều có trách nhiệm.

Dỗ dành em bé

Khi em bé khóc, hai người dỗ vẫn hơn là một. Trẻ nhỏ thường bắt chước bố mẹ. Nếu em bé đang khóc, các anh chị có thể làm những âm thanh dỗ dành cùng bố mẹ để làm dịu em.

Làm việc vặt trong nhà

Các bé lớn hoàn toàn có thể làm được các việc vặt trong nhà. Các em có thể nhận những nhiệm vụ như mang rác đi đổ, cho em bú bình hay giúp thay tã cho em. Khoảng 6 tuổi, trẻ trở nên có trách nhiệm hơn và các em có thể tham gia vào nhiều việc.

Massage cho em

Các anh chị có thể giúp bé em thư giãn bằng cách hát những bài hát ru hoặc lật cho bé xem các trang sách hình. Khi mẹ massage cho bé, bạn có thể gọi bé lớn tới, hướng dẫn và để con làm các thao tác đơn giản như xoa bóp chân, tay cho em. Nhớ dạy bé cách để không làm đau em nhỏ.

Giữ vệ sinh cho bản thân sạch sẽ

Giữ cho em bé khỏe khoắn là một trong những cách tốt nhất và dễ dàng nhất mà các anh chị lớn có thể làm. Điều rất quan trọng là các bé cần rửa sạch bàn tay mình sau khi chơi, sau khi đi vệ sinh hay bất cứ khi nào tay bẩn, đồng thời giữ quần áo sạch sẽ... để hạn chế vi khuẩn lây lan trong nhà và xâm nhập vào em bé.

Giúp mặc đồ

Khi trẻ đã học được cách làm mọi thứ cho chính mình, chúng có thể thể hiện các kỹ năng mới với em bé. Hãy để trẻ đóng cúc áo hoặc mặc quần cho em. Việc này các bé 5-6 tuổi hoàn toàn có thể làm được.

Có thể bạn quan tâm