Mẹ bầu ăn nhiều đồ hộp sẽ có hại cho thai nhi

Mẹ bầu cần có chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh để đảm bảo sức khỏe cho bé. 

Một nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ lý do tại sao chế độ ăn uống lành mạnh trong thời kỳ mang thai đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của em bé trong tương lai. Nghiên cứu cho thấy rằng các bà mẹ mang thai ăn nhiều thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn nhanh thì em bé sau này sẽ có thay đổi trong não bộ theo tín hiệu opioid.

Trái lại, những mẹ bầu ăn ít thức ăn nhanh thì những trẻ em sinh ra sẽ có phản ứng tốt hơn. Tiến sĩ Beverly Muhlhausler cho hay “Kết quả nghiên cứu này cho thấy phụ nữ mang thai nên có chế độ ăn uống hợp lý và khỏe mạnh để em bé sau này có sức đề kháng tốt hơn”.

Để khám phá ra điều này, Muhlausler và các đồng nghiệp đã nghiên cứu thế hệ sau của hai nhóm chuột, một trong hai nhóm được cho ăn chế độ ăn bình thường và nhóm còn lại được cho ăn thức ăn nhanh đóng hộp trong cùng một thời gian.

Sau khi cai sữa, chuột con được tiêm thuốc opioid giảm lượng chất béo và đường bằng cách ngăn chặn việc phát hành dopamine. Những con chuột được sinh ra từ chuột mẹ có chế độ ăn bình thường, khỏe mạnh thì có sức đề kháng cao hơn những con được sinh ra từ chuột mẹ ăn nhiều đồ hộp.

Nghiên cứu này đã được xuất bản trong Tạp chí FASEB 2013.

Có thể bạn quan tâm