Mẹ đã có chiêu trị con sợ tắm

Đối với nhiều mẹ, việc tắm cho con là vô cùng vất vả vì con sợ tắm, sợ đụng vào nước... Mẹ vừa đặt vào chậu là bé đã sẵn sàng đứng lên, lắc đầu hoặc khóc thét.
Bỗng dưng con ghét tắm
 
Ngày mới sinh, bé Mum nhà chị Thủy (Linh Đàm, Hà Nội) rất thích tắm, thích nghịch nước, cứ khi nào biết chuẩn bị được đi tắm, bé lại hoan hỉ, vỗ tay đôm đốp hưởng ứng. Thế nhưng sau 1 tuổi, đột nhiên con sợ tắm, nhất là gội đầu. Chỉ cần thấy mẹ bật tách công tắc của bình nước nóng, hay đang pha nước tắm, hì hụi trong buồng tắm là bé lại khó chịu, khóc ré lên. 
 
Có lúc tệ hơn bé Mum còn dọa mẹ bằng cách khóc rồi nôn ồng ộc các loại đồ ăn ra ngoài khiến vợ chồng chị sợ xanh mắt.
 
Thế là những lúc nào nịnh nọt được con thì mẹ Thủy tắm nhanh nhanh chóng chóng cho con thơm tho, còn hôm nào con không chịu, thì Mum chua... như cú. 
 
Cũng trong trường hợp có con sợ tắm là nhà chị Ngọc (Q3, TP HCM). Bé Long 11 tháng nhưng rất nghịch. Dù ngồi một chỗ nhưng bé lúc nào cũng vận động, nhoài người, trườn bò nên chỉ cần một lát sau là bé sẽ ra mồ hôi và có mùi chua. 
 
Nếu như trước đây bé rất thích tắm thì bây giờ lại chẳng chịu hợp tác. Mẹ vừa đặt vào chậu là bé đã sẵn sàng đứng lên và lắc đầu rồi khóc thét.
 
Thế là có lần, chị phải tận dụng lúc con ngủ say tắm cho con. Có hôm, đang tắm, bé giật mình, giẫy nẩy lên khiến chị suýt làm rơi bé. Nhớ lại lần đó, chị vẫn còn hoảng sợ. 
 
Chị Ngọc tâm sự: "Thôi, cứ để từ từ rồi bảo con dần dần vậy. Chứ nếu cố ép con tắm, nhỡ có tai nạn xảy ra thì... chết dở".
 

Có hôm, đang tắm, bé giật mình, giẫy nẩy lên khiến chị suýt làm rơi bé xuống đất. 
Nhớ lại lần đó, chị vẫn còn hoảng sợ (Ảnh minh họa)
 
Con sợ tắm: "Trị" rất đơn giản
 
Dorothy Einon - Chuyên gia về Nhi cho rằng: Có khá nhiều em bé trước thì thích tắm nhưng sau một thời gian ngắn lại sợ tắm. Đặc biệt là những em bé còn bú hay lớn hơn một chút, chập chững biết đi.
 
Nếu cố ép con tắm mỗi ngày thì cả bạn và bé sẽ vô cùng căng thẳng khi phải chịu đựng cảnh con khóc thét hay nôn trớ. Cách tốt nhất lúc này là bậc phụ huynh hãy ngưng tắm cho bé vài ngày. Mỗi ngày bạn có thể rửa mặt mũi, tai, tay chân, vệ sinh bộ phận sinh dục của con. Một tuần sau bạn lại thử tắm cho bé bằng cách cho bé vào chậu tắm và tiếp tục xem thái độ của bé thế nào. 
 
Bạn nên biết rằng, con đang dần thích nghi với môi trường sống, nếu con gặp một nỗi sợ hãi nào, tắm là một ví dụ thì bạn hãy cho bé thời gian để thích nghi và chấp nhận nó dần dần. Chuyên gia cũng nhận định rằng hầu hết trẻ em đều sợ nước hoặc xà phòng dính lên khuôn mặt và mắt của bé. 
 
Chị Trang (Định Công, Hà Nội) chia sẻ cách khiến bé Mi nhà chị thích tắm. Cũng như nhiều bé khác, lúc mới sinh ra trộm vía bé Mi rất thích nước. Cứ đến giờ tắm là bé lại tung tăng nghịch ngợm trong chậu và thậm chí nhất quyết không chịu ra. 
 
Tuy nhiên khi bé được 10 tháng tuổi, sau trận ốm sốt, bố mẹ cứ cho đi tắm là Mi lại khóc thét, bé tỏ ra rất sợ tắm. 
 
Chị thay đổi rất nhiều chiến thuật để bé thích tắm nhưng chưa ra đâu vào đâu. Thế nhưng khi chị cho con xem đĩa phim có cảnh một người mẹ đang tắm cho bé trong bồn tắm và bé thì đang nghịch nước một cách thích thú. 
 
Thêm vào đó, chị còn bắt chước theo nhân vật trong thước phim là hát một đoạn nhạc: “Mummy is washing baby's hand, mummy is washing baby's leg,...". 
 
Trộm vía, Mi thích lắm, lần đầu nghe mẹ hát và bế bé vào bồn tắm, Mi còn lưỡng lự không muốn ngồi xuống. Thế nhưng sau vài lần, bé lại thích thú nghịch nước, mắt cười toe toét ngân nga theo mẹ. 
 
Chị Thùy (Nghĩa Dũng, Hà Nội) cũng có một tuyệt chiêu giúp con thích tắm đó là chị tìm mua cho bé đồ chơi chuyên dụng dành cho trẻ khi tắm. Thế là với món đồ chơi đó, bé mải chơi và quên ngay đi sự khó chịu ban đầu. 
 
Chuyên gia Dorothy còn cho rằng, bậc phụ huynh hãy đầu tư cho bé một chậu nước để vầy bất cứ lúc nào (ví dụ lúc ăn chẳng hạn)… điều này sẽ thuyết phục bé rằng, ngồi nghịch nước đã thú vị rồi, sẽ còn thú vị hơn nếu được ngồi hẳn trong bồn tắm và nghịch nước. 
 
Đối với những bé ghét gội đầu, bạn hãy tôn trọng bé và ngừng tắm gội cho bé trong khoảng thời gian ngắn. Sau đó, bạn có thể giúp bé làm sạch đầu tóc, người bé bằng một chiếc khăn ấm, điều này sẽ giúp bé đỡ sợ hơn nhiều. 
 
Dần dần, bằng những động tác cẩn thận khéo léo, tránh để nước tắm, xà phòng vào tai, vào mắt bé, chắc chắn bé sẽ chấp nhận ngồi ngoan cho mẹ tắm một cách dễ dàng. 
 
Có thể bạn quan tâm