Mẹo giảm trớ sữa sau bú

Hãy thử những gợi ý sau để giúp bé hạn chế bị trớ sữa sau khi bú.

• 5 điều cấm kỵ khi nuôi con bằng sữa mẹ

• Kinh nghiệm cho con bú không bị ọc sữa

- Bế bé ở vị trí thẳng khi bạn cho con bú. Cho bé bú khi bé nằm cao đầu trong vòng tay mẹ hoặc ngồi trên một chiếc xe đẩy, với phần đầu nâng cao.

- Giữ cho thời gian bú được yên tĩnh. Tránh tối thiểu tiếng ồn hoặc những yếu tố làm bé phân tán xung quanh. Không cố gắng cho bé bú lúc bé quá đói. Nếu bị mất tập trung, bé có xu hướng nuốt phải nhiều khí thừa trong quá trình ti mẹ hoặc bú bình. Điều này làm bé nhanh đầy hơi và dễ trớ sữa sau bú.

- Nếu bạn cho con bú bình bằng sữa bột hoặc sữa mẹ đã vắt, hãy đảm bảo lỗ chảy sữa trên núm vú cao su không quá nhỏ vì nó sẽ khiến mỗi lần hút của bé được ít sữa nhưng lại nhiều không khí. Dù vậy, cũng không nên chọn núm cao su có lỗ chảy to vì bé không kiểm soát được nếu dòng sữa chảy quá nhanh, dễ bị sặc hoặc trớ ngay lúc bú.
- Vỗ ợ hơi cho bé sau mỗi lần cho bú. Nếu bé có những quãng nghỉ tự nhiên trong cữ bú, bạn hãy tận dụng cơ hội này để vỗ ợ hơi cho bé trước khi cho bé bú tiếp. Bằng cách này, nếu có bất kỳ khí thừa thì nó sẽ được vỗ để thoát xuống (hoặc thoát ra) trước khi đón một lượng sữa mới.


- Tránh gây áp lực lên bụng của bé. Đảm bảo quần áo và tã (bỉm) không quấn quá chặt. Không ép bụng bé lên cánh tay mẹ khi vỗ ợ hơi. Tránh cho bé ngồi xe đẩy và thắt dây an toàn của xe ngay sau cữ bú bởi vì di chuyển của xe tạo áp lực lên dây an toàn  cũng như lên bụng của bé.

- Đừng chọn những tư thế bế phải vòng tay ép vào bụng bé ngay sau khi bú. Cố gắng bế bé ở vị trí thẳng trong vòng nửa tiếng sau đó.

- Không cho bé bú quá no. Nếu bé bị trớ một ít sữa sau cữ bú, có thể do no quá. Bạn nên cho bé ti mẹ hoặc bú bình với ít sữa hơn, cữ bú ngắn hơn nhưng cần kiểm tra xem bé đủ no không. Bé có thể bú ít sữa mỗi cữ nhưng phải tăng số cữ bú trong ngày.

- Nếu bạn cho con bú mẹ hoàn toàn, cần hỏi bác sĩ xem liệu có thứ gì trong chế độ ăn của mẹ làm bé bị trớ không (đôi khi mẹ uống sữa bò có thể làm bé bị dị ứng).

- Nếu bé bú xong là buồn ngủ, bạn nên kê gối cho bé để giữ đầu bé thẳng.

 

Có thể bạn quan tâm