Những đứa con "hai mặt"

Chị Thoa tâm sự: “Ở nhà bé Mimi ca hát, nhảy múa suốt ngày, còn hay trêu bà nội thế nhưng cứ ra đường hay thậm chí có ai lạ đến nhà là bé chạy tóe khói”.

Xấu hổ vì con nhát

Nhân dịp đầu Xuân, anh Tuấn (Định Công, Hà Nội) đưa con đi liên hoan đầu năm ở công ty bố. Nhưng anh ái ngại vô cùng khi công tử của anh nhát như cáy.

Ở nhà, Long được ông bà bố mẹ chiều chuộng đủ thứ, quát tháo nạt nộ, đanh hanh mọi người là thế nhưng ra đường cu cậu suốt ngày đòi bố mẹ bế, dắt tay mới chịu đi.

Mất công anh khoe với anh chị em đồng nghiệp là con trai mình đanh đá, ghê gớm “cháu nó có tí tuổi nhưng cũng hoành lắm nhá”, thế mà nay cậu con làm bố ê mặt.

Các cô các bác ai hỏi gì Long cũng im thin thít, thi thoảng cu cậu còn tụt lại phía sau lưng bố rồi quay mặt đi. Có cô Chi phòng dịch vụ ra ôm bế thốc lên thì Long khóc như cháy nhà.

Khi mọi người xúm vào trêu bé: “Ô hay anh hùng xó bếp kìa”, bé càng khóc to hơn.

Mất công anh khoe với anh chị em đồng nghiệp là con trai mình đanh đá, ghê gớm “cháu nó có tí tuổi nhưng cũng hoành lắm nhá”, thế mà nay cậu con làm bố ê mặt (Ảnh minh họa)

Cùng cảnh có con nhát như cáy là nhà chị Thoa (Bích Câu, Hà Nội). Chị tâm sự: “Ở nhà bé Mimi ca hát, nhảy múa suốt ngày, còn hay trêu bà nội thế nhưng cứ ra đường hay thậm chí có ai lạ đến chơi nhà là bé chạy tóe khói”.

Điển hình mấy hôm trước có em Sấu kém Mimi hẳn 1 tuổi sang chơi. Sấu thấy chị đang loay hoay chơi búp bé đẹp, Sấu chạy ra mới sờ vào má bạn búp bê một cái, lập tức Mimi quay ra khóc nức nở mách bà: "Bà ơi, em bé nghịch, em bé nghịch".

Mimi thì khóc ngon lành trong khi em Sấu điềm nhiên xông vào xoa đầu chị Mimi.

Gần đây có ông bà ngoại dưới quê lên thăm cháu, vừa nhìn thấy ông bà Mimi đã trốn ngay sau lưng mẹ, mẹ nhắc chào ông bà thì bé chỉ lí nhí trong miệng câu gì đó mà chẳng ai nghe thấy bé nói gì.

Bảo con biểu diễn một bài cho ông bà nghe thì bé nhất quyết không hát, chỉ len lén nhìn mọi người trò chuyện.

Ấy thế mà ông bà vừa ra về, Mimi lại "hiện nguyên hình" là một con bé con nghịch như ranh, chạy hết chỗ này tới góc kia, hết nhảy rồi hát hò ầm nhà.

Dạy con tự tin, bình tĩnh

Chuyên gia tư vấn Hồng Hà cho rằng nhiều bậc phụ huynh cảm thấy thất vọng, xấu hổ vì con nhút nhát, co rúm người khi tiếp xúc với người mới, môi trường mới mặc dù bé ở nhà rất nhanh nhẹn, tháo vát.

Việc bé nhút nhát là do cha mẹ không biết cách hướng dẫn để bé hòa nhập nhanh. Bố mẹ luôn áp đặt kỳ vọng con phải hòa đồng nhanh với môi trường mới mà không nghĩ rằng chính bản thân người lớn cũng đôi khi cần phải có một thời gian nhất định để hòa nhập chứ chưa nói gì đến con thơ.

Việc ép con phải hòa đồng vội vã sẽ khiến con lo lắng, sợ hãi, bất an và càng sợ hơn. Điều này nếu lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến bé càng ngày càng thu mình vào vỏ ốc, nhút nhát hơn.

Cha mẹ nên hiểu rằng thái độ sợ sệt, nhút nhát của con là điều hết sức bình thường. Bậc phụ huynh nên giúp bé nhanh chóng lấy lại được sự bình tĩnh thông qua những câu giới thiệu, màn chào hỏi, câu chuyện… để bé hình dung trước được nơi mình sắp tới, người mình sắp tiếp xúc là ai.

Bé Ngân (3 tuổi) - con gái chị Hoa (Võ Thị Sáu, TP HCM) cũng rất nhanh nhẹn, tinh khôn, lém lỉnh, hát múa nhảy nhót suốt ngày. Ai cũng ngỡ bé sẽ hơn hẳn những trẻ khác về “bản lĩnh” ngày đầu đến trường không khóc. Nhưng không, không chỉ 2, 3 hôm mà nguyên một tuần bé khóc lóc, tuyệt thực đòi về nhà, không nói chuyện với cô giáo bạn bè mà chỉ nói suốt một câu "mẹ cơ, mẹ cơ".

Trong trường hợp này chuyên gia Hồng Hà phân tích rằng các bậc cha mẹ nên năng đưa con đi chơi như thăm nom họ hàng, hàng xóm, giao lưu với bạn bè đồng trang lứa. Một khi đã hiểu rõ mọi việc xung quanh, bé sẽ tự tin thể hiện mình mà không sợ hãi, khóc lóc.

Nếu định đưa con tới nơi lạ, một môi trường mới như nhà trẻ, cha mẹ nên dành thời gian để trò chuyện tâm tình với con về môi trường đó thú vị như thế nào, có bạn bè thầy cô vui ra sao. Việc giải thích trước sẽ giúp bé mạnh dạn hơn phần nào.
 
Có thể bạn quan tâm