Phòng ngừa dị tật thai nhi

Do nhiều yếu tố khác nhau, trong quá trình mang thai có thể xẩy ra nhiều vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi hoặc sức khỏe cua thai phụ. Dị tật thai nhi là một trong những vấn đề khiến các bà bầu vô cùng lo lắng.

Để phòng tránh nguy cơ dị tật cho thai nhi, Bác sỹ Hoàng Thúy Hải – thuộc Sở Y tế Hà Nội có những lời khuyên cho các bà mẹ trước và trong quá trình mang thai như sau.

Bổ sung và tăng cường sức khỏe cho mẹ

 Thông thường sắt và acid folic có thể bắt đầu được bổ sung sau khi mang thai 3 tháng và được suy trì  trong suốt quá trình mang thai đến sau khi sinh 1 tháng. Trong một số trường hợp có thể sẽ bổ sung sắt từ ngay khi có thai.  Sau khi sinh người mẹ mệt mỏi và mất máu nhiều nên việc bổ sung sắt là rất cần thiết.

Sự thiếu hụt các chất acid folic sẽ dẫn tới dị tật ống thần kinh thai nhi là nguyên nhân gây nên tình trạng sứt môi, hở hàm ếch, di tật tim, liệt các chi, nứt đốt sống ở thai nhi. Vì vậy sắt và acid folic giúp cho hệ thần kinh của thai nhi phát triển một cách hoàn thiện nhất trong suốt quá trình người mẹ mang thai.

Hãy tạo thói quen ăn uống những món giàu axit folic và bổ sung axit folic theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thông thường ở giai đoạn đầu mang thai, mỗi ngày mẹ bầu cần đảm bảo 400,cg (amg) lượng axit folic.

Hiện nay trên thị trường những loại thuốc sắt, acid folic cùng các vitamin tổng hợp để làm tăng hiệu quả của sắt và acid folic thường được tổng hợp vào cùng một viên thuốc với những hàm lượng nhất định đủ để cung cấp cho người mẹ trong suốt quá trình mang thai.

Ngoài ra, trong quá trình mang thai, cần duy trì chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng để bổ sung sức khỏe cho mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.

Tránh sử dụng các loại cá có nguồn thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá cờ. Không ăn các loại củ quả mọc mầm vì chúng thường chứa nhiều chất độc; các sản phẩm sữa, bơ, phômai chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ; uống rượu; thực phầm nhiều caffein, cocain...

Không sử dụng các chất kích thích, chất chứa cồn

Trong quá trình mang thai người mẹ không nên sử dụng rượu. Hội chứng ngộ độc rượu khi mang thai (fetal alcohol syndrome) thường xảy ra ở những em bé có mẹ uống rượu trong thời gian mang bầu và cho con bú. Rượu gây các vấn đề về trí tuệ, hành vi cho bào thai hoặc khiến thai chết non. Hội chứng ngộ độc rượu bào thai là nguyên nhân phổ biến gây chậm phát triển tâm thần ở bé..Ngoài ra, bé sinh ra với hội chứng này thường nhẹ cân, có khuyết tật về học hành, hành vi cũng như các khuyết tật khác.

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai không sử dụng các chất kích thích khác cafe hay các chất gây nghiện có chứ cocain sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển thai nhi.

Tránh xa môi trường độc hại

Trong quá trình mang thai do sức khỏe yếu, sức đề kháng kém vì thế nếu tiếp xúc với môi trường độc hại có thể ảnh hưởng trực tiếp gây dị tật thai nhi.

Thai phụ nên hạn chế tiếp xúc với thuốc là và khói thuốc người mẹ hút thuốc có thể sinh trẻ nhẹ cân, giảm kích thước vòng đầu, tăng nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu, sinh non... vì chất nicotin ngăn cản việc cung cấp oxy cho bào thai, mà nicotin lại đi qua nhau dễ dàng. Nồng độ nicotin tập trung trong bào thai có thể cao hơn 15% so với lượng nicotin có trong cơ thể mẹ. Ngoài ra nicotin còn có thể tập trung trong nước ối và sữa mẹ. Nếu người khác hút thuốc mà thai phụ hít phải khói thuốc thì hậu quả cũng tương tự như trực tiếp hút thuốc.

Ngoài ra, không nên tiếp xúc với các loại thuốc trừ sâu, môi trường chứa hóa chất…nguy hiểm. Nhiều hóa chất từ lâu đã bị nghi ngờ gây ra các dị tật bẩm sinh. Vì thế hàng ngày, bạn nên tránh tiếp xúc với những hóa chất có mùi nặng. Nếu công việc của bạn phải tiếp xúc với hóa chất thì nên đeo găng tay, khẩu trang (mặt nạ chống độc) và được thông hơi đầy đủ.Tránh tiếp xúc với chì, không sơn sửa nhà cửa, tránh môi trường khói, bụi quá nhiều.

Các yếu tố khác

Yếu tố tâm lý: Trước và trong quá trình mang thai người mẹ cần giữ tâm lý thoái mái, vui tươi, tránh bị stress, làm việc quá căng thẳng hay lao động quá mệt nhọc.

Tiêm chủng và phòng ngừa. Trước và trong quá trình mang thai các thai phụ nên đến các cơ sở ý tế, bệnh viện để được tư vấn và tiêm chủng trước và sau sinh những loại vacxin cần thiết cho thai phu như: Rubella, sởi, uốn ván để nhằm tránh các bệnh tật có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Có thể bạn quan tâm