Sinh mổ chọn ngày, hại cả mẹ lẫn con !

Hiện nay, cũng với sự phát triển của ngành y học, sinh con để lấy “giờ vàng” “năm vàng”…đang dần trở nên phổ biến, dường như trở thành mốt, tuy nhiên không phải lúc nào cũng “săn” được như ý muốn.

Chọn giờ để sinh con

 

Nghe thông tin trên mang, được biết là năm nay là năm đẹp, sinh con hợp tuổi vợ cả hai vợ chồng nên Kim lập kế hoạch phải sinh được con năm nay

 

Mẹ chồng Kim đi xem bói, bảo năm nay sinh con thì gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn, vốn là người mê tín nên mẹ chồng Kim lo lắng, nhưng rồi được thầy bói “mách nước” phải chọn “thời điểm vàng” thì sẽ xóa bỏ được vận hạn cho gia đình. Từ hôm đó xem bói về, mẹ chồng cô cứ tính toán, căn để chọn thời điểm thích hợp để chờ cháu ra đời. Đợi mãi rồi cũng đến ngày để cháu ra đời nhưng rồi Kim chuyển dạ mà “giờ vàng” vẫn chưa đến, mẹ chồng cô lo lắng bồn chồn, động viên con dâu cố gắng chờ.

 

Thương mẹ chồng Kim cũng cố gắng “nín”, nhưng vẫn còn 2 tiếng nữa mới đến được đẻ, mà bụng cô thì đang đau quằn quại. Cuối cùng không thể nín được nữa, Kim đành để trước giờ mong muốn. sau khi sinh thấy mặt mẹ chồng buồn rười rượi nhưng hai vợ chồng cố động viên mẹ, thôi thì mẹ tròn con vuông đã là may lắm rồi.

Việc sinh mổ trong trường hợp không có chỉ định của bác sĩ có thể tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm mà các bà mẹ không thể lường trước được.

 

http://i1281.photobucket.com/albums/a509/khonggiantinhyeu10062013/images_zps3fd48dd0.jpg

 

Theo đó, dù nguyên nhân nào thì việc đứa trẻ chào đời do không được ra bằng đường tự nhiên (trẻ không đi qua ống âm đạo, phổi không bị ép để tống xuất các chất dịch) nên dạ dày và phổi có thể vẫn còn nước ối. Sự tồn ứ dịch trong phổi trẻ làm tăng nguy cơ suy hô hấp, gây bệnh màng trong.

 

Đây là các bệnh lý rất nặng ở trẻ sơ sinh, việc điều trị đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Ngoài ra, sự chuyển dạ của người mẹ sẽ sản sinh ra nhiều hormon giúp trẻ đề kháng tốt. Những trẻ sinh mổ không trải qua quá trình này sẽ thiếu những hormon cần thiết nên thường yếu hơn những trẻ sinh thường.

 

Việc sinh mổ còn có thể dẫn đến những biến chứng cho người mẹ trong lần mang thai sau, nhất là nguy cơ chửa ngoài dạ con, vỡ tử cung ở mẹ, nhau thai bám vào vết mổ cũ… rồi lần sinh con sau hầu như đều phải mổ, quá trình mang thai sau cũng phải theo dõi sát sao, căng thẳng hơn.

 

 Lợi ích của việc để thường

 

Tốt cho mẹ: Sinh thường có ưu điểm diễn tiến tự nhiên, thời gian nằm viện hậu sản ngắn, chi phí thấp, mẹ không đau nhiều sau sinh nên chăm sóc bé tốt và cho con bú sớm hơn.

Sản phụ sinh thường thì sản dịch thoát tốt hơn nên ít bị viêm nội mạc tử cung, không bị dị ứng gây tê, gây mê và nguy cơ từ phẫu thuật: nhiễm trùng vết mổ, tổn thương các cơ quan trong bụng như ruột, bàng quang. Mặt khác, do phải uống một lượng lớn kháng sinh để chống nhiễm trùng nên khả năng tiết sữa giảm nhiều, thậm chí không có nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đứa trẻ.

 

Sau khi sinh hoàn toàn có thể đi lại được một cách nhẹ nhàng sức khỏe cũng nhanh chóng bình phục. Bên cạnh đó, chi phí cũng rẻ hơn so với sinh mổ.

 

http://i1281.photobucket.com/albums/a509/khonggiantinhyeu10062013/images1_zpsd909959a.jpg

 

Khỏe cho con: Khi sinh thường, em bé sẽ phải chịu sức ép của sự co bóp trong tử cung người mẹ trong quá trình chuyển dạ nên phổi đã có một quá trình thích ứng tốt.

 Khi em bé đi qua ống sinh dục của mẹ trên đường chuyển dạ, với thời gian và lực ép của ống sinh dục, các chất dịch trong đường thở sẽ được tống xuất ra ngoài. Cùng với tiếng khóc đầu tiên, đường thở và phổi bé đã sạch phần nào các chất dịch, sẽ nở ra và bắt đầu hoạt động. Em bé dễ dàng bú mẹ hơn.

 

Không bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc, chất kích thích tránh được những nguy cơ bào thai khi chào đời. Bên cạnh đó người ta cũng nhận thấy những đứa trẻ sinh thường tỉnh táo và nhanh nhẹn hơn những trẻ được sinh mổ

 

Lời khuyên

 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, mổ đẻ chỉ nên tiến hành trong những trường hợp bắt buộc do không thể đẻ thường, và có sự chỉ định của bác sĩ.

  • Xương chậu hẹp, dị hình hoặc thai nhi quá lớn (trên 4.000gr), tử cung yếu thai phụ yếu.
  • Mang đa thai, có tiền sử khó đẻ.
  • Xuất huyết nhiều trước khi sinh, thai phụ tuổi cao, sinh lần đầu ở tuổi trên 35.
  • Thai phụ mắc chứng bệnh cao huyết áp nặng, thai phụ bị bệnh tim khi mang thai.
  • Thai nhi bị ngạt trong tử cung, thiếu ôxy, suy thai, qua chữa trị mà vẫn vô hiệu.
  • Dây rốn bị đứt sớm, tim thai không tốt.
  • Ngôi thai bất thường
Có thể bạn quan tâm