Thuốc trầm cảm gây hại thai nhi

Các chuyên gia cảnh báo, việc người mẹ dùng thuốc chống trầm cảm trong thời kỳ mang thai có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cụ thể, các loại thuốc chống trầm cảm được kê toa rộng rãi được phát hiện làm gia tăng tỷ lệ sẩy thai, sinh non, bệnh tự kỷ ở trẻ và tình trạng cao huyết áp, đe dọa tính mạng của thai phụ.

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã tập trung xác định các biến chứng ở người sử dụng liên quan đến một nhóm thuốc được gọi là các chất ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRIs), trong đó bao gồm hai loại thuốc Prozac và Seroxat.

Theo công bố của tạp chí Daily Mail (Anh), nghiên cứu phát hiện rằng, các loại thuốc này làm tăng 17% nguy cơ sẩy thai và làm tăng gấp đôi nguy cơ tiền sản giật - tình trạng cao huyết áp ở thai phụ - có thể gây tử vong. Bên cạnh đó, khi thai phụ sử dụng các loại thuốc này còn làm tăng gấp đôi nguy cơ trẻ bị sinh non, phát triển bệnh tự kỷ, đồng thời làm tăng khả năng trẻ bị khuyết tật tim và các vấn đề về đường ruột.

SSRIs điều trị trầm cảm bằng cách kích thích cơ thể tăng tiết mức serotonin - hormone hạnh phúc - trong não. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng, serotonin cũng thâm nhập vào tử cung, làm tổn hại đến quá trình phát triển các cơ quan như não, phổi, tim và hệ tiêu hóa của thai nhi.

Tiến sĩ Adam Urato, Trường ĐH Y Tufts ở Boston (Mỹ), người chủ trì cuộc nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề này. Chúng tôi đang chứng kiến một cuộc thử nghiệm quy mô lớn trên con người. Trước đây, không bao giờ chúng tôi có thể nghĩ rằng hóa học có thể làm thay đổi đến tình trạng phát triển bào thai của con người trên quy mô lớn như vậy”.

''Mối quan tâm đặc biệt của chúng tôi hiện nay là làm sao để giải thích sự nguy hiểm của việc dùng thuốc chống trầm cảm đến các thai phụ, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cộng đồng”, Tiến sĩ Urato bổ sung.

Nghiên cứu này sẽ được công bố trên tạp chí Human Reproduction - tạp chí y học sinh sản hàng đầu châu Âu - số ra mới nhất.

Bài liên quan
Nội dung mới
Hãi hùng lẫn phấn khích với đường lên đỉnh Cô Tô
Đường lên Cô Tô là những con dốc dựng đứng, khúc cua gắt với một bên là vách núi, một bên là vực...
2/3/2021 - Tin tức
"Cô bé" chảy máu nhiều sau lần quan hệ bằng tay với bạn trai!
Em năm nay 20 tuổi và đã có bạn trai. Những lần trước em có quan hệ bằng tay bạn trai và tất cả...
3/3/2021 - Tư vấn
Mang thai khi đang uống thuốc tránh thai hàng ngày...
Em bây giờ đang có thai khoảng được 7 tuần. Vì không biết mình đã có thai nên trong thời gian đó...
2/3/2021 - Tư vấn
bẻ cong giới tính, đồng tính nữ, song tính, hôn đồng giới, đã từng yêu trai
Lên đại học em vẫn thích con trai. Cách đây không lâu em và bạn của em (là nữ có vô tình đụng...
2/3/2021 - Tư vấn
Máu muỗi dính vào vết gãi có làm lây nhiễm HIV không?
Thời gian trước, em có ăn ngủ cùng với người nhiễm HIV. Trong mấy hôm đó em có bắt muỗi trong màn...
1/3/2021 - Tư vấn