Vì sao thai phụ không nên nằm ngửa?

Theo một nghiên cứu mới đây ở Ghana, Australila và New Zealand, tư thế nằm ngủ của thai phụ có liên quan với các nguy cơ nhẹ cân và thai lưu.

 


 

 

Theo một nghiên cứu tại Ghana, nơi có tỉ lệ thai lưu 20-50/1.000 thai phụ (tại Anh tỉ lệ này là 3,5/1.000), những thai phụ nằm ngửa khi ngủ có nguy cơ thai nhẹ cân cao gấp 5 lần và thậm chí còn khiến thai chết lưu so với các tư thế nằm ngủ khác.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng 1/4 số trường hợp thai lưu có thể tránh được bằng cách thay đổi tư thế ngủ.

Bởi ở tư thế nằm ngửa, mạch máu sẽ bị đè nén khiến cho ôxy không được vận chuyển từ các vùng phía dưới của cơ thể tới tim. Điều này có nghĩa là tim không bơm máu một cách hiệu quả tới những nơi cần và hậu quả là khiến thai chết lưu.

Một nghiên cứu gần đây tại New Zealand cho thấy nằm ngủ ngửa, lưng áp vào giường, liên quan với tỉ lệ thai lưu nhiều ở những nước thu nhập cao.

Một nghiên cứu khác tại Australia cho thấy ngủ ngửa làm tăng nguy cơ thai lưu cao gấp 6 lần so với các tư thế ngủ khác do tuần hoàn máu trong cơ thể mẹ không tới được thai.

Tác giả chính của nghiên cứu, ông Louise O'Brien, ĐH Michigan, cho biết: “Nếu tư thế nằm ngủ của mẹ đóng 1 vai trò quan trọng đối với tình trạng thai chết lưu thì đây là một cách cải thiện sức khoẻ bà mẹ và trẻ em hiệu quả với chi phí thấp. Bởi chỉ cần tuyên truyền, khuyến khích phụ nữ không nằm ngửa khi mang thai.

Các chuyên gia khuyên thai phụ nên nằm nghiên, đặc biệt là bên trái vì điều này sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu tới nhau thai.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng thai phụ không nên quá lo lắng nếu thỉnh thoảng họ ngủ ngửa. Bởi những dữ liệu của nghiên cứu chưa thể cung cấp một khuyến nghị chính xác cho phụ nữ mang thai trong từng giai đoạn của thai kỳ.

 Những điều nên biết về thai lưu

Thai lưu là khi thai đã chết sau 24 tuần của thai kỳ. Còn nếu sự sống chấm dứt trước 24 tuần thì được coi là sẩy thai.

Tại Anh, tỉ lệ thai lưu cao hơn gấn 10 lần so với số trẻ tử vong.

Trong gần một nửa số thai chết lưu không thể biết chính xác nguyên nhân .

10% thai lưu là do 1 số bất thường bẩm sinh và có thể do vấn đề sức khoẻ của bà mẹ cũng như khả năng cung cấp máu của mẹ cho thai nhi.

 

 

Có thể bạn quan tâm