3 món mực ngon lạ - Đậm đà những ngày cuối tháng

Những món mực hấp dẫn, dễ làm, vừa không tốn thời gian, sẽ rất lý tưởng cho gia đình bạn “đổi gió” trên bàn ăn trong những ngày cuối tháng.

1. Mực luộc lá ngải

Nguyên liệu

- 500gr mực ống tươi

- 100gr lá ngải cứu

- Nước lọc

- Muối

Cách thực hiện

- Rửa sạch mực. Các bạn nhớ là làm sạch phần bụng mực và lấy bầu mực ra.

- Rửa sạch lá ngải cứu.

- Xếp rau ngải cứu xuống đáy nồi rồi sau đó cho mực lên phía trên.

- Đổ một bát nước lọc vào nồi, thêm muối cho vừa miệng.

- Chúng ta để lửa vừa đủ, luộc trong vòng 10 phút là mực ngon và không bị hỏng.

2. Mực hấp sốt cay

Nguyên liệu:
 
- 0,5 kg mực

- 2 tép tỏi

- 4 quả ớt tươi

- Cuống rau mùi

- 1 ½ thìa nước mắm

- ½ thìa canh đường

- Nước cốt chanh

Cách làm:  

- Rửa và làm sạch mực.

- Dùng dao khía vài đường trên thân mực.

- Ướp mực với muối.

- Hấp mực ở nhiệt độ cao trong 5 – 15 phút.

- Trong lúc hấp mực, chuẩn bị nước sốt cay. Cắt nhỏ ớt, cuống rau mùi và tỏi. Cho tất cả vào máy xay nhuyễn.

- Lấy hỗn hợp ra bát. Thêm đường, nước mắm và nước cốt chanh. Khuấy đều.

- Khi mực hấp chín, lấy ra đĩa, cắt thành từng miếng vừa ăn hoặc để nguyên con, xếp lên đĩa. Có thể xếp vài lá rau xanh phía dưới cho đep mắt.

- Đổ nước sốt cay lên trên mực và trang trí với vài nhánh rau mùi. Và cùng gia đình thưởng thức.

3. Mực tươi chiên giòn

Nguyên liệu:

- 750g mực tươi, làm sạch mực và cắt khoanh

- Bột mì để chiên mực

- Muối

- Dầu thực vật để chiên mực

Cách làm:

- Tẩm mực vào bột sao cho bột bám đều vào các miếng mực.

- Làm nóng dầu. Cho mực vào chiên từ 1 – 2 phút (hoặc cho đến khi mực có mày vàng nâu).

- Vớt mực ra để ráo dầu trên giấy thấm dầu. Rắc lên trên mực một ít muối biển.

- Cuối cùng là bạn chỉ việc thưởng thức khi mực còn đang ấm thôi.

Có thể bạn quan tâm