Gà om xì dầu - đậm đà khó quên

Miếng thịt gà béo mềm, hơi ngọt mà lại đậm đà, thơm thoang thoảng mùi ngũ vị hương và riềng nên vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu.

-   1,5 thìa súp dầu ăn

-   1,5 thìa súp đường vàng

-   300 g thịt gà lọc bỏ xương (bạn có thể giữ lại da gà nếu thích, da gà sẽ làm món ăn béo ngậy hơn)

-   1 củ riềng

-   2-3 thìa súp hắc xì dầu (nếu không có bạn dùng xì dầu thường cũng được)

-   ¾ thìa cà phê ngũ vị hương

-   1 thìa cà phê dầu vừng

-   Hành lá, giá đỗ (tùy thích)

Thực hiện
Bước 1:
Cho dầu ăn và đường vào chảo nóng, đảo đều.
Khi hỗn hợp dầu ăn và đường chuyển thành ca-ra-men màu cánh gián thì bạn cho gà vào, đảo đều cho gà ngấm đều sốt ca-ra-men.
Bước 2:
Riềng rửa sạch, đập dập.
Bước 3:
Khi sốt bám đều lên hai mặt miếng thịt gà, bạn thêm nửa cốc nước vào chảo.
Rồi tiếp tục với xì dầu,  sau đó là riềng, cuối cùng là cho ngũ vị hương vào.
Bước 4:
Đun sôi gà với hỗn hợp gia vị này, sau đó đập nắp nồi và hạ nhỏ lửa đun liu riu chừng 30 phút.
Khi nước sốt đã gần cạn, bạn tắt bếp và để gà ướp trong sốt thêm chừng 10 phút nữa.
Bước 5:
Lấy gà ra đĩa để vài phút cho bớt nóng. Nước sốt còn lại bạn nêm nếm lại, nếu mặn thì thêm chút nước sôi cho vừa miệng. Cho thêm chút dầu vừng vào nước sốt.
Thái lát gà, bày cùng nước sốt, giá đỗ chần và hành lá nếu thích. Vị béo mềm của thịt gà kết hợp với vị ngọt giòn của giá đỗ rất thích hợp. Tuy nhiên tùy theo sở thích bạn có thể kết hợp món gà sốt xì dầu này với một loại rau khác.
Món gà om xì dầu này mình học được từ một quyển sách hướng dẫn các món ăn Singapore, nơi hội tụ của các nền ẩm thực lớn của châu Á như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan và Ấn Độ. Món ăn này có đặc điểm là rất thơm ngon và nhẹ nhàng. Miếng thịt gà béo mềm, hơi ngọt mà lại đậm đà, thơm thoang thoảng mùi ngũ vị hương và riềng, thật hấp dẫn. Nếu bạn đã từng thử món gà om xì dầu thì sẽ rất dễ nghiền món ăn đặc biệt này đấy!

 

Có thể bạn quan tâm