Tẩm bổ đầu tuần bằng óc heo, nhộng tằm

Óc heo và nhộng tằm là hai món ăn vừa ngon, vừa bổ, vừa rẻ lại chế biến cực kỳ nhanh nữa.

Để bắt đầu một tuần mới đầy bận rộn thì mình quyết định sẽ bổ sung những món ăn vừa đơn giản, dễ làm mà lại ngon, bổ vào thực đơn của gia đình. Nhắc tới nấu nhanh và bổ thì ngay lập tức trong đầu mình nghĩ tới óc heo, nhộng tằm, trứng cá, trứng gà… Lâu rồi không ăn óc heo và nhộng tằm nên mình quyết định chọn hai món này để nhân tiện “làm mới” thực đơn gia đình nữa.

Với óc heo, đầu tiên phải khẳng định luôn rằng đây chẳng những là loại thực phẩm vừa bổ, vừa chế biến nhanh mà lại còn có thêm những ưu điểm chắc chắn ai cũng thích, đó là ngon và giá rẻ. Dạo trước hầu như ngày đầu tuần nào mình cũng mua óc heo về nấu với ý định tẩm bổ, tăng cường trí nhớ cho cả nhà để bắt đầu một tuần làm việc hiệu quả.

Theo trí nhớ của mình thì khoảng ba tháng trước giá óc heo là 10.000 đ/bộ, nhưng chẳng hiểu vì lý do gì mà hôm nay giá đã tăng gấp rưỡi, lên mức 15.000 đ/bộ. Có thể do hôm nay đi chợ sớm, hàng còn tươi nên giá cũng đắt hơn bình thường.

Mình hay dùng óc heo để nấu cháo, hấp, rán trứng hoặc chiên giòn. Nhìn chung thì món này ăn ngon nhưng khá ngấy, bởi vậy các mẹ nên thay đổi cách nấu thường xuyên để đỡ chán. Một điểm chú ý trong khâu sơ chế để óc heo không bị hôi, đó là óc heo mua về các mẹ nhớ đem ngâm vào nước có pha một chút rượu gừng để khử mùi hôi, sau đó lột bỏ hết màng máu, để ráo nước rồi mới đem đi chế biến.

Món óc heo chiên giòn (Ảnh minh họa)

Bên cạnh món óc heo, mình chọn thêm món nhộng tằm cho dễ nấu. Đây cũng là một trong số những loại thực phẩm thỏa mãn đầy đủ các tiêu chí: ngon, bổ, rẻ. Nhộng tằm đặc biệt tốt đối với trẻ em vì chứa nhiều canxi và photpho, cần thiết cho cơ thể đang phát triển và có thể phòng được bệnh còi xương. Ngoài ra nó còn giúp bồi bổ gan, thận, là món ăn tốt cho đàn ông.

Mình thấy người ta thường bán cả hai loại nhộng tằm là loại nhộng đã luộc qua và loại còn sống trong kén. Loại đã luộc qua có giá 10.000 – 12.000 đ/lạng, còn loại nguyên kén có giá đắt hơn, 16.000 – 17.000 đ/lạng. Mình cũng không hiểu vì sao giá tằm để cả kén lại đắt hơn tằm đã luộc, khi hỏi thì được chị bán hàng nửa đùa nửa thật rằng: “Con sống phải đắt hơn con chết chứ”.

Mình biết rất ít món từ nhộng tằm, chỉ có nhộng rang lá chanh và nhộng rán vàng thôi. Món nhộng này không phải ai cũng ăn được bởi có một vài người không hợp rất có thể sẽ bị dị ứng. Được cái nhà mình từ già, trẻ, lớn, bé ai cũng thích ăn nên mình cũng yên tâm.

Kết thúc buổi đi chợ ngày đầu tuần. Chúc các mẹ một tuần mới làm việc hiệu quả và nấu ăn khéo tay cùng Bếp Eva nhé!

Có thể bạn quan tâm