4 kỹ năng vợ chồng cần phải học

Tìm được người bạn đời lý tưởng chưa hẳn đã đủ. Điều quan trọng là hai bạn cần học hỏi những kỹ năng để xây dựng cuộc hôn nhân vững bền.

"Sạc pin" cho "chuyện vợ chồng"

Chuyện riêng tư vợ chồng

Dưới đây là 4 điều cơ bản cho cuộc sống chung lâu dài:

1. Tranh cãi công bằng

Tất cả các cặp đôi đều cãi cọ nhưng học cách làm thế nào để những cuộc tranh cãi khiến hôn nhân tốt hơn là điểm cần phải học (tháo gỡ vấn đề, không quan trọng ai sai – ai đúng).

Mỗi chúng ta, ai cũng có cái tôi hiếu thắng nhưng bằng mọi giá để thắng, kể cả không lắng nghe đối tác thì thật sai lầm.

Tranh cãi thông minh là cần kiên nhẫn, khi ấy, hai bạn sẽ hạnh phúc hơn.

2. Nghe tốt

Lắng nghe – kỹ năng không khó nhưng thường bị đánh giá thấp. Nếu bạn không lắng nghe, bạn thực sự không thể biết được những gì anh ấy cần.

Học cách lắng nghe nhau và phát triển kỹ năng này giúp ích cho hôn nhân của bạn.

3. Biết cười

“Những cặp đôi biết cười phá lên với nhau thường hạnh phúc hơn” – Karin Anderson (phó giáo sư tâm lý trường Đại học Chicago) cho biết. Theo Karin, có quá nhiều điều trong cuộc sống có thể làm tổn thương hôn nhân của bạn. Nếu các cặp đôi không nỗ lực thì những lo toan hàng ngày sẽ cướp đi niềm vui cũng như ngọn lửa tình yêu mà chúng ta dành cho nhau. Vì vậy, đảm bảo hài hước vẫn là điều cần được duy trì trong mối quan hệ của hai bạn.

4. Giao tiếp hiệu qu

Nếu bạn và người bạn đời của bạn có thể nói chuyện với nhau về mọi thứ, từ “chuyện ấy”, vấn đề tài chính đến phân chia việc nhà thì hạnh phúc sẽ dễ duy trì hơn.

Hai bạn chung sống với nhau nghĩa là có hàng chục, thậm chí hàng trăm vấn đề nảy sinh mỗi ngày. Nếu vợ chồng không có thời gian để giao tiếp, đồng nghĩa với rắc rối trở nên trầm trọng hơn.

Theo thời gian, hai bạn đã hiểu nhau và bạn dễ dàng đọc suy nghĩ của người bạn đời nhưng đừng vì thế mà chủ quan, lười giao tiếp.

Có thể bạn quan tâm