Bên chồng, bên con

Ưu tiên ai trước? Câu trả lời từ đa số chuyên gia tình yêu - hôn nhân trên YouTango khi nghiên cứu về tình cảm vợ chồng lúc đã có con có thể gây sốc cho các bà mẹ: Người nên được ưu tiên nhiều hơn luôn luôn là chồng!
Xoay quanh kết quả nghiên cứu này, chuyên gia cho rằng mối quan hệ vợ chồng cũng gắn bó như mối quan hệ cha mẹ - con cái vậy. Tuy nhiên, trách nhiệm của cha mẹ là nuôi con  và dạy đứa trẻ về các giá trị, đạo đức, trách nhiệm, để đứa trẻ có thể tự lo cho bản thân khi nó trưởng thành. Bởi thế, mối quan hệ vợ - chồng cần được ưu tiên hơn cả mối quan hệ cha mẹ - con cái, vì sự an toàn của chính đứa trẻ.

Các chuyên gia ở phía ý kiến trái ngược thì cho rằng: “Chồng có thể tự chăm sóc bản thân trong khi trẻ con thì không thể”.

Các chuyên gia cũng gần như nhất trí rằng các cặp đôi cùng đi làm nên chia đều công việc làm cha mẹ. Chỉ có 4% nghĩ người mẹ nên là người chăm sóc chính cho con.

78% các chuyên gia không tán thành quan điểm cho rằng các cặp đôi không có con sống vui hơn có con. 65% “bỏ phiếu” cho việc gia đình có 2 con hạnh là phúc nhất, 21% ủng hộ 1 con, và 14% nghĩ để gia đình được vui, số con nên là 3 hay 4.

Tuy nhiên, làm cha mẹ là công việc khó khăn. Các cặp vợ chồng đã có con phải tìm đến trị liệu nhiều hơn những cặp chưa có.

Mới sinh con được đánh giá là giai đoạn khó khăn nhất trong công cuộc làm cha mẹ. 80% các nhà khoa học đồng ý rằng các con càng lớn, vợ chồng càng vui. Chỉ có một ngoại lệ duy nhất: Phòng ngủ. Nói đến sinh hoạt vợ chồng, 78% các chuyên gia cho biết các cặp đã có con thỏa mãn “chuyện ấy” nhất trong giai đoạn trước khi đứa con đầu tiên ra đời.

Cũng theo xếp hạng của các chuyên gia, cha mẹ đánh nhau là cảnh “độc hại” nhất một đứa trẻ phải chứng kiến: “Khi cha mẹ cãi vã hay đánh đập nhau, họ đang tạo ra cho đứa trẻ nỗi sợ hãi, tổn thương lớn trong lòng, ảnh hưởng đến sự phát triển sau này”.

Tại sao cha mẹ cãi vã? Tiền bạc là nguyên nhân hàng đầu, tiếp đến là sự khác biệt trong cách nuôi dạy con. Lý do ít phổ biến nhất: Tình dục.

Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả này sẽ có tác dụng khuyến khích những bậc làm cha mẹ, đặc biệt là các ông bố trẻ bởi “họ thường có cảm giác bị bỏ rơi khi mới có con, nhưng hầu hết có thể nhìn về phía trước để tận hưởng niềm hạnh phúc do công việc làm cha mang lại”.

Có thể bạn quan tâm