Cân nhắc kỹ 3 điều trước khi kết hôn

Bạn đang yêu một người rất say đắm và dự định kết hôn, nhưng lại băn khoăn tự hỏi đó có phải là tình yêu đích thực và bền vững không? Những dấu hiệu sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ấy.
Nhiều năm qua, Robert Sternberg, một cái tên mới trong lĩnh vực triết học, trở nên nổi tiếng nhờ một giả thuyết chắc như đinh đóng cột nói về tình yêu. Theo Sternberg, có 3 nhân tố tạo nên tình yêu đích thực, chỉ cần thiếu một thì tình yêu không thể bền vững được.

Sự đam mê

Đam mê bao gồm sự hấp dẫn về thân xác và tình dục. Cảm xúc của con người khi yêu giống đang chìm đắm trong âm nhạc, du dương như tiếng gọi của các thiên thần, khiến bạn phải thốt lên “Wow, thật tuyệt vời!”. Bạn hoàn toàn không thể cưỡng lại trước người ấy trong những phút đầu đối diện, sự lôi cuốn tràn ngập con người bạn.
 
Điều này được lý giải là do Pheromones, một chất tạo tín hiệu hóa học giữa hai cá thể tăng vọt khi bạn gặp được "một nửa đích thực" của mình. Rồi cứ thế sóng điện, các hóa chất gây phấn khởi và ảo ảnh dâng tràn, bủa vây lấy  bạn. Bạn sẽ cảm nhận được một sự ám ảnh đòi hỏi phải thỏa mãn cảm xúc. Với hầu hết mọi người, đây là quá trình đầu tiên của sự hấp dẫn.
 
Hôn nhân là sự ràng buộc khiến người ta phải suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định về sống chung dưới mái nhà. Ảnh:: Thi Trân.

Sự thân mật

Sự thân mật giữa hai người sẽ sinh ra lòng quyến luyến, gần gũi và mối tương giao. Quá trình này được gọi là kết duyên nợ với một người khác phái. Sự thân mật đầu tiên hình thành khi hai người dành nhiều thời gian cho nhau. Sau đó họ sẽ trở nên khăng khít nhờ chia sẻ các vấn đề về mọi mặt của cuộc sống thường nhật.
 
Trên trang Psychcentral, Robert Sternberg nói rằng sự thân mật được xây dựng bền vững trên nền tảng là lòng tin và cảm giác an toàn. Nếu bạn không thể tin tưởng hay cảm thấy không an toàn với một ai đó, mối liên hệ thân mật sẽ dần biến mất, thay vào đó là kém tin và ngờ vực.
 
Sự thân mật đòi hỏi thật nhiều kiên nhẫn mới có thể hình thành. Trên thực tế vẫn có nhiều người đã yêu nhưng không thể có cảm giác gần gũi, đó là vì họ chưa chuẩn bị sẵn sàng để xây dựng một mối quan hệ mật thiết. Hoặc một người đã trải qua đau đớn ở cuộc tình trước thì sẽ thật khó khăn để họ có thể vượt qua bức tường nghi hoặc đã dựng lên trước đó. Họ sẽ có xu hướng khép kín để bảo vệ mối quan hệ hiện tại khỏi những thương tổn trong quá khứ.
 
Hiểu nhau vẫn là chìa khóa để cả hai tiến tới sự thân mật. Ở điểm này, lời khuyên cho các cặp đôi yêu nhau nên dành cho nhau thật nhiều sự chia sẻ để bày tỏ nỗi lòng của mình.

Trách nhiệm

Trách nhiệm là khả năng giữ vững sự nối kết giữa hai người cho dù bất cứ điều gì xảy ra. Một người trưởng thành có thể vượt qua mọi hiểu lầm và tổn thương cho dù cuộc sống có thể nào đi nữa.
 
Chìa khóa để hai người có thể mãi bên nhau là tin tưởng vào điều tốt đẹp nhất của người kia chứ không phải chì chăm chăm xét đoán mặt xấu của họ. Một cặp đôi muốn gắn kết lâu dài cần phài kiên định phá bỏ hàng rào thương tổn trong sự tự nguyện từ hai phía. Trách nhiệm bao hàm cả việc hòa giải và tiếp tục cố gắng cho dù bạn có cảm thấy thế nào. 
 
Trách nhiệm không hề có ở những con người vô tư lự "vui thì đến buồn thì đi". Trước khi kết hôn, bạn có chắc chắn rằng sẵn lòng nhận trách nhiệm với con người kia ngay cả khi họ béo ú, tóc rụng hết, đau ốm liên miên hoặc thất bại về tài chính chứ? Trách nhiệm không có nghĩa là bạn phải đồng ý kết hôn vô điều kiện mà chỉ cần tôn trọng những sai khác có thể xảy đến với người yêu của mình.
 
Điều đó lý giải tại sao xã hội có các giao ước như đính hôn, kết hôn... Về cơ bản, các giao kết xã hội này có thể bị đổ vỡ, nhưng nó khiến bạn phải suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định, đặc biệt là khi bạn “thế chấp” kha khá tài chính vào mối quan hệ vợ chồng.
 
Tình yêu đích thực cấu thành từ 3 nhân tố trên. Nếu chỉ tồn tại một hoặc hai điều trên có nghĩa là mối quan hệ của bạn đang “thiếu lửa” và cần được giúp đỡ, vun xới nhiều hơn nữa.
 
Vị vua nổi tiếng khôn ngoan là Salomon đã nói rằng: “Nước có nhiều đến mấy cũng không thể dập tắt được lửa tình”. Tình yêu đích thực bùng cháy như một ngọn lửa mãnh liệt. Tất cả những cơn mưa giông, cuồng phong, bão tố không thể nào dập được ngọn lửa của tình yêu. Còn tình yêu của bạn được xây nên từ gì? Nó liệu có bền vững trong mọi nghịch cảnh không? Đó là những câu hỏi bạn cần phải suy nghĩ thật nghiêm túc trước khi quyết định tiến đến hôn nhân.
 
Có thể bạn quan tâm