Đừng mở cửa đón "virus" vào nhà

“Ối, phục bạn thật đấy, không chồng thì thôi chứ tớ không chấp nhận nổi cái ngữ ấy đâu. Một phút cũng không! Bỏ ngay đi bạn ạ! Hãy học cách yêu lấy bản thân mình!”
Cắt đứt ngay, cắt đứt luôn, phải biết quý trọng bản thân là mô típ thường thấy trong những mục tâm sự nhan nhản trên các trang mạng xã hội. Nhà tư vấn mà không – ai – biết – là – ai đấy, giấu mặt, giấu danh tính, nhưng không giấu được cái nóng hầm hập của tuổi mười tám đôi mươi luôn sẵn sàng nhảy bổ vào khuyên nhủ người khác bỏ vợ, bỏ chồng, bỏ người yêu. Tình yêu đối với những người biết quý trọng bản thân là thế này: ai làm anh ta vui thì ta đến, ai làm ta buồn thì ta đi. Đơn giản, rõ ràng, rành mạch, thẳng băng. Những cuộc chia tay có lẽ vì thế ngày càng nhiều.


Hãy cẩn thận! Đừng để virus tình yêu tấn công bạn. Virus có cái tên mỹ miều và ẩn nấp dưới danh nghĩa “nhân văn” là quý trọng bản thân.

 

Quý trọng bản thân thì có gì là xấu chứ! Tôi đang nghe hàng ngàn, hàng vạn các bạn trẻ đồng thanh, họ đã giương sẵn cung tên và nhằm thẳng vào ai dám phản biện xu hướng thời đại này. Họ nói chí phải! Một người không biết quý trọng bản thân thì chẳng thể làm cho người khác quý trọng họ được. Nhưng nhiều khi, khái niệm ấy đã bị đẩy lên cao quá đến mức người quý trọng bản thân trở thành phiên bản của Narcissus trong thần thoại Hy Lạp – vị thần chỉ biết yêu cái bóng của bản thân mình. Chuyện tình giữa nam thần Narcissus và nữ thần Echo được coi là một trong những chuyện tình bi thảm nhất, bởi không thể tồn tại tình yêu đôi lứa giữa họ, khi Narcissus chỉ mải mê ngắm cái bóng của mình dưới mặt nước cho đến chết.
 


Hãy mặc kệ tôi, đấy là biểu hiện của virus “quý trọng bản thân” phát tác ra thành lời nói. Tôi thích yêu, thích sống thử, nhưng không thích cưới. Thì đã sao? Chẳng sao cả, khi bạn đang trẻ trung phơi phới nhường kia. Bạn hoàn toàn có thể sống thử đến lần thứ n, nếu như bạn vẫn còn tuổi trẻ. Bởi những người đã gặp nhiều va vấp trong cuộc sống và thèm đến chết một vòng tay yêu thương thực sự, họ sẽ không dám nói như bạn đâu. Họ chỉ ước được vặn ngược đồng hồ thời gian, xóa hết những lời nông nổi họ đã nói vào cái thời xuân xanh, xóa hết những hành động bất cần hậu quả mà họ đã làm, để được bắt đầu lại.


Cũng như bạn, thời trẻ, họ luôn giương cao khẩu ngữ quý trọng bản thân, đến mức quên đi rằng họ cũng cần phải quan tâm đến xúc cảm của người khác nữa. Một chàng trai rời bỏ một cô gái ngay khi nghe tin que thử thai của cô ấy lên 2 vạch. Một cô gái quyết định bỏ đứa con chưa kịp thành hình của mình, chỉ vì hận người đàn ông đã “quất ngựa truy phong”. Rất nhiều năm sau, khi mùa xuân lụi tàn, những chàng trai, cô gái ngày nào có thời gian ngồi ngẫm nghĩ về hành vi của mình. Nói một từ “ân hận” vẫn còn chưa đủ...


Tôi yêu thì tôi cưới, hôn nhân không được như ý thì tôi bỏ. Thì đã sao? Chẳng sao cả. Luật pháp cho phép bạn bỏ một người đàn ông, một người đàn bà, chỉ cần ghi vào tờ ly hôn một lý do. Luật pháp không quan tâm đến cảm xúc của những đứa con mà bạn và người ấy có. Nhưng có một tòa án lương tâm sẽ theo bạn đến hết cuộc đời. Khi mà bạn nhìn vào đôi mắt thăm thẳm buồn của những đứa trẻ không được sống trọn vẹn trong vòng tay yêu thương của bố mẹ. Khi mà bạn lạnh toát người với ý nghĩ, giá như ngày ấy mình biết kìm nén hơn, bao dung hơn và cố gắng vun đắp cho gia đình hơn...


Virus tình yêu đắc thắng mỉm cười khi bạn ký vào tờ ly hôn và nói: Thế là nhẹ nợ! Phải rất lâu, rất lâu sau đó, bạn phát hiện ra rằng, thời trẻ, bạn đã làm tổn thương nhiều người mà chính bản thân bạn cũng không nhận ra. Sự “quý trọng bản thân” được đẩy lên cao khiến cho bạn không còn nhìn thấy cảm xúc của ai khác ngoài sự thắng lợi của bạn. Bạn nhiều cảm xúc, yêu ghét rõ ràng, khuôn mặt khả ái, chuyên môn chẳng kém ai, nhưng tại sao bạn không giữ nổi tình yêu bé nhỏ của mình? Tại sao bạn không tìm thấy hạnh phúc, trong khi những người kém cỏi hơn bạn lại nắm giữ chúng trong bàn tay thô ráp của họ? Vì bạn đang mải ngắm cái bóng dưới hồ nước, giống như Narcissus. Không có sự dung hòa nào trong tình yêu của bạn cả, khi mà bạn chỉ say sưa soi vào bản thân mình.


Những cuộc khủng hoảng tiền hôn nhân và giai đoạn đầu hôn nhân diễn ra ngày càng nhiều. Bởi lẽ tuổi trẻ ít được tiêm phòng để miễn dịch với thứ virus nhân danh “quý trọng bản thân”. Dăm bữa, nửa tháng, lại có ai đó gọi cho tôi, than phiền: Em sắp bỏ người yêu, em sắp bỏ chồng, bỏ vợ rồi. Em muốn họ sống thế này thì họ lại sống thế khác. Em yêu bản thân và không muốn thay đổi mình, thì làm sao bắt họ thay đổi những thứ thuộc về họ được, tuổi trẻ ơi? Hãy hạ mũi tên xuống, đừng gây thêm thù oán nữa. Và thử ngồi một mình, nghĩ xem, thay vì tiếp tục khiêu chiến, có nên mua một bó hồng về cắm trên bàn và suy nghĩ về sự hòa hợp? Hàn gắn bao giờ cũng khó khăn hơn là phá bỏ. Vậy thì hãy cố gắng gìn giữ để không bao giờ phải tìm cách hàn gắn. Đừng mở cửa đón virus vào nhà!

 

Có thể bạn quan tâm