Lời khuyên hạnh phúc trong hôn nhân

Duy trì hạnh phúc trong hôn nhân là công việc không mấy dễ dàng. Các chuyên gia tâm lý đưa ra 12 lời khuyên giúp bạn giữ hạnh phúc như sau.

1. Luôn tôn trọng và đối xử tốt với nhau. Bạn và chồng bạn xảy ra bất đồng là chuyện bình thường nhưng không nên thóa mạ hay chửi bới lẫn nhau.

2. Tìm cách để giao tiếp hiệu quả. Cho phép người bạn đời có quan điểm khác bạn mà không xúc phạm hay buộc tội anh ấy. Hãy nhẹ nhàng và khoan dung với nhau.

3. Đảm bảo hai bạn luôn có những kế hoạch để đạt mục tiêu với nhau. Điều này bao gồm cả ngân sách gia đình.

4. Các cặp đôi mới cưới cần học cách cân bằng thời gian để mỗi người đều có thời gian cho riêng mình, bên cạnh thời gian cho gia đình.

5. Có con có thể làm đảo lộn cuộc sống vợ chồng. Đừng ngại yêu cầu giúp đỡ từ gia đình hoặc bạn bè hay người trông trẻ để vợ chồng bạn có thời gian nghỉ ngơi.

6. Hãy làm việc cùng nhau càng nhiều càng tốt. “Mỗi bên đều có công việc, sở thích riêng nhưng đã là vợ chồng thì hai bạn cần có nhiều thời gian dành cho nhau” - Roger Knowles (một luật sư chuyên về hôn nhân, gia đình) khuyên. Nhiều người vợ muốn bỏ chồng vì chồng họ luôn vui chơi bên ngoài mà không có vợ.

7. Đừng để hôn nhân của bạn trở nên nhàm chán. Hãy tổ chức để vợ chồng bạn có thời gian vui vẻ bên nhau, không vướng bận con cái, việc nhà hay bạn bè. Cố gắng tạo những bất ngờ thú vị cho đối phương. Nếu hai bạn vui vẻ bên ngoài phòng ngủ thì có nhiều khả năng, hai bạn càng có ham muốn gần gũi nhau hơn.

8. Hãy cười với nhau thường xuyên. Chia sẻ những mẩu truyện hài hước cùng chồng của bạn hoặc nhớ lại những kỷ niệm vui hai bạn đã trải qua. Tiếng cười là sự kết nối tình cảm tuyệt vời trong hôn nhân và thật khó để giận dai khi bạn cười.

9. Chia sẻ việc nhà cùng nhau. Chuyện này sẽ là nguyên nhân rạn nứt khi người ta mặc định việc nhà, chăm con là của phụ nữ khiến phụ nữ luôn cảm thấy mệt mỏi và căm ghét hôn nhân (hay chồng mình). Các cặp đôi cần trò chuyện với nhau để cả hai làm việc nhà một cách công bằng và bình đẳng.

10. Hãy trung thực khi bày tỏ nhu cầu hay mong muốn của bạn với người bạn đời một cách trực tiếp.

11. Khi con cái khôn lớn, hãy coi đây là cơ hội để hâm nóng tình vợ chồng. Cùng thiết lập những ước mơ và mục tiêu mới.

12. Nên cởi mở và biết cách giải quyết xung đột khi nó mới phát sinh. Những vấn đề này nếu được giải quyết càng sớm thì càng mang lại hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm