Nhận diện kẻ phá hoại hôn nhân

Hôn nhân là một quá trình đòi hỏi hai người biết nuôi dưỡng nhau bằng lòng tin, sự cam kết và thường xuyên giao tiếp. Và nếu để một trong những kẻ thù sau “lẻn” vào, chúng sẽ phá vỡ hạnh phúc vợ chồng lúc nào không biết.

•7 điều mọi người vợ nên biết về chồng

•Bí quyết cho cuộc hôn nhân bền vững

1. Trở nên xa cách

1. Trở nên xa cách

Nếu cả hai vợ chồng đều có công việc quá bận rộn, thì hiển nhiên sẽ không có thời gian cho con cái và những sở thích riêng, thậm chí thời gian để vợ chồng chuyện trò riêng tư cũng trở nên cực hiếm. Như vậy là bạn đang đứng trước nguy cơ biến mối quan hệ vợ chồng trở nên khách sáo, khiên cưỡng.

Đừng xem nhẹ cuộc hôn nhân của bạn, hãy chú trọng các kế hoạch hẹn hò với nhau buổi tối để hâm nóng tình cảm vợ chồng. Một nghiên cứu của ĐH Virginia đã cho thấy, các cặp vợ chồng dành thời gian bên nhau ít nhất 1 tuần sẽ gắn bó và sống hạnh phúc hơn 3.5 lần so với các cặp không dành cho nhau khoảng thời gian cần thiết.

2. Né tránh vấn đề

Nếu bạn có điều phiền muộn, nhất định phải cho người kia biết. Quan trọng là bạn chọn cách nói nào. Nếu bạn giữ mãi những ấm ức trong lòng, sẽ có lúc chúng tích tụ và “phát nổ” gây ra thiệt hại lớn.

3. Quá mệt để “gần gũi”

Tình dục tất nhiên không phải là tất cả, hôn nhân còn có tình yêu, nghĩa vợ chồng, những cam kết, sự thấu hiểu, đồng cảm v.v. Dẫu vậy, tình dục là điều tối quan trọng để gìn giữ cho hôn nhân luôn đượm lửa.

Nếu bạn làm việc quá nhiều, quá mệt mỏi với việc chăm con, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, giặt giũ... đến nỗi cứ đặt lưng xuống giường là ngáy, mất hết cả những khao khát bản năng, thì bạn đang tự đánh mất đi cơ hội đến gần hơn với bạn đời, đang làm mình trở nên khô héo, kém hấp dẫn. Hãy phân bổ thời gian thật hợp lý để có thể quấn quýt bên nhau, vào sáng sớm hay buổi trưa cuối tuần, khi bạn tràn trề năng lượng để trỗi dậy những khát khao gần gũi.

4. Không sẵn lòng xin lỗi

Sau mỗi lần cãi nhau, bạn luôn đợi người kia phải mở lời làm lành trước? Rất nhiều cuộc hôn nhân chịu số phận đổ vỡ chỉ vì một trong hai hoặc cả hai người đều quá cao ngạo, không ai muốn phải nhận mình đã sai, thậm chí đổ lỗi cho người còn lại.

Nếu bạn là người có lỗi, quan trọng là phải nhận trách nhiệm về mình, nói xin lỗi và sửa sai. Đó cũng là cơ hội giúp bạn nhận ra mình vẫn được yêu và được nửa kia chấp nhận.

5. Thù dai nhớ lâu

Không thể tha thứ cho lỗi lầm trong quá khứ của nửa kia chứng tỏ bạn không thể thực sự bỏ qua mà tiếp tục sống. Giữ mãi lòng thù hận chắc chắn sẽ khiến hôn nhân thất bại. Con đường duy nhất để hàn gắn là phải học cách cùng nhau vượt qua.     

Có thể bạn quan tâm