Những nguyên tắc hôn nhân lỗi thời bạn nên phá vỡ

Không hẳn cứ áp dụng những nguyên tắc vàng cho hôn nhân thì bạn sẽ được hạnh phúc. Đôi khi chính việc phá vỡ các nguyên tắc này mới khiến bạn tránh được mệt mỏi.

•Phụ nữ thấy gì hấp dẫn ở đàn ông

•Giải mã ngôn ngữ của Adam

1. Không bao giờ đi ngủ trong cơn giận dữ

Nhiều lời khuyên dành cho các cặp đôi cãi nhau đó là không nên giữ nguyên cơn tức giận và đi ngủ bởi không những nó khiến bạn khó ngủ mà mẫu thuẫn còn không được giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên, trên thực tế, khi cả hai đang tức giận, cố tranh cãi chỉ càng đẩy cuộc cãi vã đi đến ngõ cụt, cố làm việc khác để quên đi thì việc đó cũng không hiệu quả chút nào. 

Một gợi ý đã được nhiều người áp dụng hiệu quả đó là đi ngủ lúc tức giận sẽ khiến trạng thái căng thẳng dần lắng lại. Lên giường, nhắm mắt và suy xét về vấn đề, biết đâu bạn sẽ nhận ra được đâu là đúng, đâu là sai và có cách giải quyết tốt hơn. Nhờ đó, cơn tức giận được hạ nhiệt. 

2. Luôn luôn trung thực

Sống chân thành là yếu tố cần thiết để duy trì một cuộc hôn nhân bền vững. Dù vậy, không phải lúc nào sự thật thà cũng tốt. Có một số vấn đề như quá khứ, người cũ của bạn hay bạn đang thầm so sánh người bạn đời với ai đó... thì tốt nhất bạn không nên chia sẻ thành thật 100%. Điều quan trọng là bạn phải luôn cư xử lịch thiệp và quan tâm đến trạng thái cảm xúc của người ấy.

3. Sánh đôi trong mọi kỳ nghỉ

Những dịp du lịch là khoảng thời gian để hai vợ chồng nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi và áp lực từ cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, không phải lúc nào sở thích du lịch, điểm đến yêu thích của hai người cũng giống nhau. 

Lúc bạn thích đi biển, chàng lại thích leo núi, bạn muốn đi spa mỗi dịp cuối tuần thì anh ấy lại thích đi câu... Do vậy, ngoài những dịp đi nghỉ cùng chàng, bạn có thể cho mình một chút tự do khi tham gia vào các chuyến đi cùng bạn bè hoặc hội nhóm riêng của bạn - những người cùng sở thích, đam mê với bạn. 

Những nguyên tắc hôn nhân lỗi thời bạn nên phá vỡ 1

Không phải lúc nào cũng kè kè bên nhau thì vợ chồng sẽ hạnh phúc (ảnh minh họa)

4. Đấu tranh sẽ đẩy cuộc hôn nhân đến tan vỡ

Nhiều nghiên cứu tâm lý cho thấy những cặp vợ chồng không bao giờ tranh cãi nhau nghĩa là họ cố nín nhịn để tránh các cuộc xung đột trong gia đình. Điều này không hoàn toàn tốt. 

Tranh cãi một cách tích cực và thiện chí sẽ giúp hai người hiểu nhau hơn và về lâu dài, nó có tác dụng ngược trở lại, giúp duy trì một mái ấm yên bình, ít xung đột. 

5. Con cái là quan trọng nhất

Khi có con, phần lớn các cặp vợ chồng đã "hy sinh" tình cảm, sự quan tâm lẫn nhau của họ để thực hiện nghĩa vụ làm cha mẹ tốt. Tuy nhiên, theo nhiều người thì quan điểm này đã quá lạc hậu. 

Khi bố mẹ đặt mối quan hệ vợ chồng lên hàng đầu thì điều đó không chỉ tốt cho mối quan hệ giữa hai người mà còn có tác dụng tích cực đối với con cái. Bởi lẽ, chính điều này chứng tỏ hai vợ chồng luôn có trách nhiệm với gia đình, với con cái và chúng cảm thấy an toàn khi được bao bọc, nuôi dưỡng bởi hai người yêu thương nhau.

6. Không bao giờ ngủ riêng giường

Bạn muốn đi ngủ sớm trong khi chồng còn đang dán mắt vào một bộ phim hành động ly kỳ, bạn mệt mỏi và thấy khó ngủ nhưng chàng lại ngáy rất to hay khi bạn đang đọc dở một cuốn tiểu thuyết hấp dẫn mà không muốn đánh thức chồng...

Những buổi tối như thế, hãy nhẹ nhàng ôm gối ra phòng khách để hai vợ chồng không ảnh hưởng đến giấc ngủ của nhau. 

Giấc ngủ ngon có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe hai người và sự "khỏe mạnh" của cuộc hôn nhân. Vậy nên đôi khi các cặp vợ chồng vẫn cần tách nhau ra, chỉ có điều bạn phải đảm bảo rằng việc ngủ riêng đó không phải do hai người chán nhau hoặc né tránh "chuyện ấy".

7. "Đồng bộ hóa" mọi sở thích, thói quen

Gác lại mọi sở thích của mình chỉ vì người sống chung không thích điều đó hoặc gắng gượng điều chỉnh tất cả thói quen của mình cho phù hợp với người ấy sẽ không tốt cho cuộc hôn nhân của hai người. 

Bạn nên nhớ rằng việc từ bỏ niềm đam mê của mình giống như quên đi tính độc lập và một khi sự độc lập không còn tồn tại trong hôn nhân thì nó sẽ khiến người trong cuộc phụ thuộc và dễ rơi vào trạng thái mắc kẹt.

Vì vậy, hãy tiếp tục theo đổi những sở thích riêng của bạn và thưởng thức những thú vui chung mà hai người có.

Có thể bạn quan tâm