Tết của... chàng độc thân

Với những ai đã có gia đình thì Tết thường là thời gian bận rộn nhất. Thế còn cánh độc thân thì sao?

Cánh trai trẻ có lẽ là những người thích thú nhất với Tết vì họ chưa vướng bận gì. Kế hoạch cho Tết không khác gì những kỳ nghỉ cuối tuần: ăn, chơi, ngủ, tụ tập… vui vẻ và thoải mái. Đó là chia sẻ của Tuấn - 29 tuổi đang làm quản lý nhân sự ở một công ty. Xu hướng tận dụng Tết để ăn chơi không chỉ là của một số ít các bạn trai.

Ảnh Internet.

Đem câu hỏi Tết bạn thường làm gì cho một chàng trai 9X - dân thiết kế - cũng nhận được câu trả lời việc chính là tụ tập đi chơi cùng bạn bè. Có lẽ với những chàng trai này thì Tết cùng không khác những dịp nghỉ trong năm nên chỉ tận dụng thời gian để vui chơi cho thoải mái.

Có những chàng trai lại lên kế hoạch cho Tết trước đó một khoảng thời gian rất lâu như Thành Nam - 27 tuổi. Nam cho biết: “Cả năm bận rộn mải mê với công việc dịp nghỉ dài này là một cơ hội để tôi thỏa mãn đam mê “xê dịch” của mình”. Trước tết vài tháng anh đã chăm chỉ tìm kiếm những tour du lịch giá rẻ sang Campuchia, Singapre, Thái Lan…

Theo Nam thì cuối năm các công ty lữ hành hay có nhiều đợt khuyến mại, giảm giá nên việc tìm một chuyến đi phù hợp là không quá khó. Cái khó là thưa chuyện với thầy u rằng Tết nay con không ở nhà, sau khi các cụ ca thán mãi rồi cũng đành phải để cậu con trai vác ba lô lên đường với nhóm bạn cùng “chí hướng”. Các cụ chỉ còn biết tặc lưỡi hy vọng nó đi một về hai, mang về cho các cụ một cô con dâu cho đỡ tủi phận già.

Độc thân cô đơn

Tết thường là dịp để các đôi “đun nóng” tình yêu bằng sự chăm sóc, quan tâm… nhưng đồng thời đây cũng là khoảng thời gian mà các chàng trai độc thân cô đơn rơi vào cảm giác trống vắng nhất, khi không còn công việc bận rộn để vùi đầu vào.

Ra đường thì lại nhìn thấy thiên hạ tíu tít đôi đôi, cặp cặp bên nhau trong khi mình thì… một mình. Hoàng - 28 tuổi tâm sự: “Trước Tết công việc bận rộn cuốn mình vào nên không cảm thấy buồn, chứ Tết rồi toàn ở nhà cày game, ra đường một mình thì buồn, bạn thì có đôi hết rồi chẳng dám rủ ai đi. Mình chỉ mong Tết qua thật nhanh để lại đi làm sẽ vui hơn”.

Hoàng có lẽ là một trong vô số những anh chàng độc thân thấy sợ Tết, sợ cảm giác cô đơn trong những ngày sum họp duy nhất trong năm. Sợ bị người thân nhắc nhở chuyện gia đình, sợ ra đường một mình, sợ nhìn chúng bạn xung quanh có đôi có cặp. Đó chính là lý do khiến nhiều người lên mạng đăng tin tuyển… người đi chơi cùng dịp Tết để giảm bớt sự cô đơn.

Do bận công việc mà nhiều anh không có thời gian tìm cho mình một cô bạn gái, đến những dịp lễ Tết mới thấm cái cảm giác cô đơn, và lúc này việc tìm bạn gái trên mạng cũng được coi như một giải pháp “chữa cháy” tạm thời. Không biết cảm giác cô đơn có giảm hay không, nhưng từ chuyện tuyển người yêu đi chơi Tết đã có lắm cảnh dở khóc dở cười xảy ra với những mối quan hệ “thời vụ” kiểu như thế này.

Độc thân thèm lấy vợ

Điều này có lẽ nhìn thấy rõ nhất ở một số chàng U30 - U40 “băm” vài nhát như Sơn - 39 tuổi công tác trong quân đội than thở về kiếp độc thân của mình: Lúc còn trẻ thì mải mê học tập, công tác, phấn đấu, cống hiến không để ý đến chuyện vợ con, giờ tìm được người mình muốn gắn bó thật sự thì lại gặp rắc rối vì nàng sợ cảnh lấy chồng về chồng đi biền biệt tháng năm, có chồng mà cũng như không. Nên câu trả lời của nàng dành cho anh mỗi lần anh hỏi: Mình cưới đi em đều là “anh đi tìm người nào tốt hơn em mà kết hôn đi”. Khiến anh ruột rối như tơ vò khi Tết này ở lại làm nhiệm vụ xa nhà, không thể ở bên cạnh người yêu.

Tùng sinh năm 1976 thì lại than thở là các cô bạn gái cứ nhìn cái mác dân xây dựng của anh là lại tặc lưỡi nói dân xây dựng này nọ kia… Trong khi anh chẳng đòi hỏi gì cao xa, chỉ cần một người biết cảm thông cho công việc của anh và chia sẻ với anh những vui buồn cuộc sống mà sao khó thế. Nên càng gần Tết anh lại càng mong những chuyến công tác dài liên miên, kể cả có mệt mỏi đến đâu anh cũng thấy dễ chịu hơn là việc về nhà đối diện với ánh mắt mong mỏi cô con dâu của mẹ anh.

Vượt qua những ngày lễ Tết khi chỉ có một mình là cực hình đối với một số người. Cám cảnh ngồi nhà cả tuần không phải đến cơ quan, lại ngại ra ngoài khi chỉ có một mình, ngại những buổi tụ tập vô thưởng vô phạt, rồi lại bị người thân hỏi thăm nhắc nhở sao năm nay vẫn một mình?!...

Chính những lý do kiểu đó khiến cho nhiều người cảm thấy bị áp lực rồi sinh ra chán nản, sống khép kín, tách mình ra khỏi những sinh hoạt chung của gia đình cũng như bạn bè xung quanh. Có thể lý giải là do ở thời điểm này họ phải chứng kiến cảnh sum họp của nhiều gia đình, cảnh các cặp đôi tay trong tay rồi liên tưởng tới bản thân mình nên cô đơn lại càng thấy cô đơn hơn.

Theo các chuyên gia tâm lý, thì những người độc thân trong hoàn cảnh này không nên tự thu hẹp mình bằng cách đóng cửa ngồi nhà và suy nghĩ vẩn vơ sẽ chỉ làm nỗi lòng thêm cô đơn. Tốt hơn hết là rủ những người vẫn còn độc thân giống mình đi ăn uống, shopping… Hoặc cùng gia đình, nhóm bạn thân tổ chức những chuyến đi chơi xa, du lịch để bứt mình ra khỏi cảm giác trống vắng.

Xê dịch trong những ngày Tết có lẽ là một cách hay để giữ lấy cảm xúc ấm áp cho bản thân, và biết đâu bạn sẽ tìm được niềm vui trong chính những chuyến đi xa.

Có thể bạn quan tâm