Yêu đơn giản thế, có gì phải học?

Yêu là một bản năng của con người nhưng liệu bản năng ấy có cần phải học hỏi?

'Thuốc bổ' của tình đơn phương

Yêu là việc phải học - học để có mối quan hệ hoà hợp trong cư xử hàng ngày và cả trong đời sống riêng tư của hai người (để hiểu nhau hơn về tâm lý, xúc cảm và thể chất). Ngày nay, những kiến thức về tình dục không khó kiếm tìm. Có thể nâng cao kiến thức “yêu” qua sách báo, tài liệu nghiên cứu, các phương tiện truyền thông...

Học để hiểu tình dục đem lại điều gì cho mỗi người

Trong mối quan hệ giữa hai người nam nữ, ứng xử của họ thể hiện ở những cấp độ hoàn toàn khác nhau: tình dục, tình yêu và lí trí. Tình dục cần thiết để thoả mãn những nhu cầu bản năng và sinh sản; ngày nay, nhờ có các phương pháp tránh thai, tình dục nhiều khi chỉ là phương tiện để hưởng thụ khoái cảm, thoát khỏi những lo lắng về sinh sản. Tình yêu hay những rung động của trái tim là khía cạnh đặc trưng nhất của con người, có khả năng làm cho con người trở nên tốt hơn, mạnh hơn, nhưng nhiều khi cũng liều lĩnh hơn đến mức mù quáng.

Yêu đơn giản thế, có gì phải học? - 1

Học yêu để tìm ra cách ứng xử văn minh trong tình yêu (Ảnh minh họa)

Lí trí là khả năng phán xét, lựa chọn, quyết định, nó tạo nên đặc thù cho hành vi tình dục người (cũng là điểm chủ yếu để phân biệt với hành vi tính dục của động vật): con người không phải tìm kiếm khoái lạc bằng mọi giá mà nhờ có lí trí con người có ý thức về hành vi tình dục của mình. Nếu không có lí trí không thể có lòng chung thuỷ, không thể biết ý nghĩa nhân văn và xã hội của kế hoạch hoá gia đình cũng như không biết sự cần thiết phải thực hành tình dục an toàn để phòng nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS. Người có đời sống tình dục hài hoà là người biết kết hợp cả 3 cấp độ nói trên trong hành vi của mình.  Một trong những khía cạnh đáng buồn của xã hội là tách rời tình dục, tình yêu và biến chúng thành hàng hoá. 

Học để hiểu những hành vi tình dục... không được xã hội văn minh chấp nhận

Mặc dù con người đã có thái độ rộng lượng hơn đối với các xu hướng tình dục nhưng hành vi tình dục bị lên án nhiều nhất là sự lạm dụng tình dục đối với trẻ em (trước tuổi dậy thì, từ 13 tuổi trở xuống.  Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em được thông qua ngày 20/11/1989 coi dưới 16 tuổi là trẻ em).  Quấy rối tình dục (ở một số nước) bị coi là tội hình sự.  Cưỡng bức tình dục đương nhiên là tội hình sự, trong luật pháp của một số nước, khi người vợ đã từ chối mà người chồng cứ cố tình ép buộc cũng bị coi là cưỡng bức tình dục.  Ở nước ta, trẻ em bị lạm dụng, bị hiếp dâm (cả trong phạm vi gia đình) phải chịu hình phạt nặng. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi đều bị coi là phạm tội hiếp dâm và mức hình phạt rất cao: 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Yêu đơn giản thế, có gì phải học? - 2

Học yêu để biết thực hành tình dục an toàn (Ảnh minh họa)

Học để biết thực hành tình dục an toàn là một giá trị xã hội

Thay đổi hành vi đã thành thói quen là một quá trình khó khăn, người ta không thể dễ dàng thay đổi nếu không ý thức được những nguy cơ do hành vi đó đem lại. Thực hành tình dục an toàn là sự lựa chọn nhằm đem lại sự an toàn và sức khoẻ, bao gồm việc sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục khi có nguy cơ bị nhiễm các bệnh lây truyền tình dục (kể cả HIV/AIDS), sử dụng các biện pháp tránh thai tin cậy, sử dụng kim và bơm tiêm sạch (đề phòng lây nhiễm HIV) và kiểm tra y tế khi nghi ngờ bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.  Nếu như mọi người trong xã hội tôn trọng những nguyên tắc nói trên của tình dục an toàn thì đại dịch AIDS làm sao có thể lan rộng, chính vì thế mà thực hành tình dục an toàn có ý nghĩa của một giá trị xã hội, có vị trí xứng trong thang giá trị đạo đức của cộng đồng như tôn trọng pháp luật, bảo vệ môi trường, giúp đỡ đồng loại...

Cho đến nay, làm người trưởng thành không cần một chứng chỉ nào, hình như cũng chưa có công trình nghiên cứu xã hội học nghiêm túc nào so sánh những em lớn lên không có hiểu biết về tình dục với những em được trang bị những hiểu biết nói trên trước khi bước vào đời.

Có thể bạn quan tâm