Băn khoăn mình đồng tính sau khi đánh mất một người bạn. | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Băn khoăn mình đồng tính sau khi đánh mất một người bạn.

Chào chuyên gia tâm lý.

 

Cháu năm nay 19 tuổi, là nam giới, hiện tại cháu đang gặp một số vấn đề về sức khỏe của mình đặc biệt là tâm lí. Dạo này khoảng hơn 1 tháng trở lại cháu thường xuyên mất ngủ, ăn uống không ngon miệng, tim đập nhanh, đôi khi cảm thấy chán nản và hơi mất định hướng trong cuộc sống cho dù trước đó cháu đã lên kế hoạch rất cụ thể. Hiện tượng co rút và tê bàn tay chân xảy ra khi cháu xúc động mạnh, tập trung kém, khả năng ghi nhớ cũng giảm. Vấn đề trong thời gian này cháu đang vướng phải vấn đề về giới tính và tình bạn.

 

Cháu có rất nhiều bạn và đặc biệt vào khoảng thời gian đầu đại học cháu có kết bạn với một bạn nam, bạn ấy khá tốt tính, dễ gần... Tuy nhiên, dạo gần đây tình bạn này đã gần như rạn nứt. Cho dù nhìn lại một quãng thời gian qua cháu đã xin lỗi với những việc làm sai của mình (theo chiều cải thiện) và nói chuyện nhưng có lẽ tất cả đều vô ích. Việc này khiến cháu cảm thấy mệt mỏi và hay buồn chán khi đã đánh mất một người bạn và đôi khi cháu nghĩ có khi nào mình là người đồng tính có tình cảm với bạn ấy nên mới như vậy. Thật sự là cháu rất vui khi mỗi lần đến trường, gặp bạn ấy và cảm thấy lo lắng khi bạn ấy có vấn đề gì. Nhiều lúc những hành động khoác vai hay chọc ghẹo động chạm (theo kiểu con trai thân) vào cơ thể bạn ấy là dấu hiệu mình đồng tính không ạ?

 

Cháu cảm thấy bây giờ mình cũng không biết làm sao nữa? Mong chuyên gia cho cháu lời khuyên ạ.

Chào cháu.

 

Hiện tại chắc hẳn cháu đang hoang mang, băn khoăn về giới tính, xu hướng tính dục và những dấu hiệu bất ổn của cơ thể mình. Chúng tôi hiểu được những hoang mang nơi cháu và cùng cháu trao đổi để tìm ra được hướng đi tốt nhất trong tình huống này.

 

Cháu thân mến, xu hướng tính dục là sự hấp dẫn có tính bền vững về mặt tình cảm và /hoặc tình dục hướng tới những người khác. Có các loại xu hướng tính dục: dị tính, đồng tính và song tính, vô tính. Trong đồng tính thì có đồng tính nam và đồng tính nữ. Dù là xu hướng tính dục nào thì cũng đều là bình thường, bởi chúng ta sinh ra đã như vậy, được quy định như vậy. Xu hướng tính dục thường bắt đầu từ những cảm xúc giới tính xuất hiện ở giai đoạn đầu dậy thì hoặc thậm chí sớm hơn. Như vậy thì đồng tính tức là người có xu hướng muốn quan hệ yêu đương và tình dục với người có cùng giới tính với mình. Hiện tại, ở độ tuổi của cháu khi tâm sinh lý đang có sự biến động đáng kể, rất khó để có thể nhận định rằng cháu có xu hướng tính dục ra sao. Bởi những tình cảm, tình yêu, những ham muốn quan hệ tình dục, thể xác với đối tượng cụ thể chưa có, cũng như chưa rõ ràng. Trong thư cháu thiên nhiều về yếu tố tinh thần và muốn có bạn nam để chia sẻ. Có nhiều trường hợp do khát khao có một người anh, người em, bạn thân thiết… Chính vì vậy, việc cháu có thật sự là người đồng tính hay không thì chưa có một cơ sở nào để kết luận.

 

Cảm xúc con người là do mình tạo ra, có thể do chính suy nghĩ của cháu cho rằng mình là người đồng tính khiến cháu luôn tìm tòi và hướng về đàn ông nên cảm thấy mình bị thu hút bởi họ. Vì thế trong khoảng thời gian này cháu cần thoát ra được khỏi những suy nghĩ trăn trở “mình là ai?”. Tất cả những điều đó sẽ được trả lời khi cháu có tình cảm yêu thương, mong muốn gần gũi thể xác, ham muốn t.d… với một đối tượng cụ thể. Thứ hai, với những biểu hiện về sức khỏe, suy nghĩ như: thường xuyên mất ngủ, ăn uống không ngon miệng, tim đập nhanh, đôi khi cảm thấy chán nản, mất định hướng, co rút, tê bàn tay chân, khả năng tập trung, ghi nhớ kém… Chúng tôi nhận thấy có những bất ổn về vấn đề tâm lý của cháu. Bởi những biểu hiện mà cháu đang gặp phải có thể là dấu hiệu của một rối loạn tâm lý như: trầm cảm, rối loạn lo âu hoặc hysteria… Tuy nhiên, vì không trực tiếp chẩn đoán tình hình của cháu nên chúng tôi không thể đưa ra kết luận cho cháu. Nếu những triệu chứng đó kéo dài, cháu cần trao đổi ngay với người thân, gia đình để cùng đến các cơ sở y tế, các khoa tâm lý/ tâm thần để được các bác sĩ, chuyên gia đánh giá xác thực nhất. Và nếu như trong trường hợp cháu đi thăm khám và không có vấn đề gì, cũng như không có rối loạn nào thì hãy thay đổi bản thân, giao lưu với mọi người nhiều hơn để không tù túng chính mình. Còn nếu có vấn đề về tâm lý thì cháu nên theo phác đồ trị liệu của bệnh viện kèm theo đó là đi trị liệu tâm lý để đạt kết quả tốt nhất.

 

Chúc cháu lạc quan và mọi điều tốt đẹp nhất.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu

giới tính, song tính, đồng tính, người chuyển giới, quan hệ tình dục, bẩm sinh, cửa sổ tình yêu
Ở ngoài thì khi nhìn con gái em cũng có một chút gọi là thích,...
giới tính, băn khoăn giới tính, đồng tính, cộng đồng lgbt, xu hướng tình dục, cửa sổ tình yêu
Khi mọi người nói em LGBT, em cảm thấy rất tự ti và mặc cảm không...
giới tính, xu hướng tình dục, giới tính thứ ba, đồng tính, xác định, cửa sổ tình yêu
Những người như thế nào là người đồng tính, không có bộ phận sinh...
cua so tinh yeu, băn khoăn, giới tính, đồng tính, song tính, xu hướng, tính dục, quan tâm, lo lắng.
Từ trước tới giờ thì em vẫn chưa yêu ai cả nên không biết được cảm...
giới tính, đồng tính, thích, yêu, xu hướng giới tính, tình cảm lãng mạn, cửa sổ tình yêu
Cháu hiện giờ có 7 người bạn thân; nhưng trong số đó cháu đã thích...
10.10.2019 - Em là fan của nhóm nhạc Hàn Quốc nhưng cả 2 nhóm điều là nữ. Khi em thấy nam thần...
04.10.2019 - Em đã có bạn gái 4 năm và thương cô ấy rất nhiều; nhưng tự nhiên dạo gần đây em xuất...
04.10.2019 - Em đã và đang yêu một người khác giới; nhưng dạo gần đây em đi làm có tiếp xúc với...
04.10.2019 - Em là nữ và từ trước đây em đã từng có tình cảm với con trai, nhưng gần đây em phát...
02.10.2019 - Em của em có nói trong đám bạn con trai chơi cùng nó chưa thích ai hết; nhưng nó kêu...
01.10.2019 - Lớn lên em luôn có cảm tình với một vài bạn nữ như muốn ở bên bạn ấy, quan tâm bạn...
15.10 : 7pm - Chào bác sĩ hiện nay em 31 tuổi, chồng em 38 tuổi, vợ chồng em kết hôn gần 1 năm và...
15.10 : 6pm - Em và bạn ấy chỉ nhắn tin 1 ngày rồi chúng em gặp mặt, vì em và bạn ấy chỗ ở rất...
15.10 : 5pm - Chào các bác sĩ. Em đang mang thai bé đầu được 6 tháng rồi, nay vùng kín tự nhiên...
15.10 : 4pm - Hiện tại em đang làm việc ở Hàn quốc, năm nay em 23 tuổi. Tình huống là em bị hẹp...
15.10 : 3pm - Em chào mọi người. Hiện giờ em đang vô cùng hoang mang mong chương trình tư vấn...
15.10 : 2pm - Hôm nay em đi siêu âm thai được 5 tuần 3 ngày. Túi thai kích thước 15,5mm, bờ túi...
Có thể bạn quan tâm