Con gái xin cắt tóc ngắn để làm con trai có phải “rối loạn tâm lý tuổi dậy thì”?

Xin chào chương trình!

 

Em xin được tư vấn về giới tính ạ. Em có một cháu gái năm nay cháu đang học lớp 10, trước đến giờ chấu vẫn có biểu hiện là một đứa con gái bình thường nhưng tính tình cháu có phần hiếu động và mạnh mẽ, thời gian gần đây cháu cũng chẳng có biểu hiện gì khác.

 

Bỗng dưng hôm nay cháu xin cha mẹ được cắt tóc ngắn để làm con trai. Cháu nói cháu rất thích con gái và không thích con trai, cháu nói muốn làm con trai không muốn làm con gái nữa. Cháu nói đã suy nghĩ rất kỹ rồi. Em nghĩ đây có thể là chứng rối loạn tâm lý ở tuổi dậy thì nên có suy nghĩ lệch lạc về giới, nhưng không biết cách nào để chia sẽ cùng cháu, giúp cháu hiểu.

 

Xin chương trình tư vấn giúp em ạ.

Chào em!

 

Trước tiên chúng tôi chia sẻ cảm giác hoang mang lo lắng về giới tính của con gái mình nơi em. Ở lứa tuổi của cháu còn khá nhỏ nên việc tiếp xúc khác giới để nảy sinh tình cảm, ham muốn yêu thương, gần gũi, tình dục là dễ hiểu khi con của em đang ở lứa tuổi dậy thì. Có thể em lo lắng con cái “có rối loạn tâm lý nào đó nên  có suy nghĩ lệch lạc về giới”. Đó là những lo lắng thực sự xuất phát từ một người mẹ yêu thương con cái nên mới có những “bất an” đó. Chương trình sẽ cùng chia sẻ với em những thắc mắc này.

 

Em ạ! Bất cứ người mẹ, người cha nào cũng sẽ rất lo lắng trước những thay đổi bất thường của con, nhất là những thay đổi đó lại liên quan đến sự nghi ngờ lệch lạc giới tính. Với những biểu hiện của con gái em, có thể cháu đang trong quá trình đi tìm cái tôi của mình. Tuổi dậy thì là tuổi khao khát xác định mình là ai? tương lai mình sẽ ra sao? Tuổi này các cháu cũng hướng sự quan tâm ra bên ngoài gia đình. Nếu thời thơ bé các cháu coi cha mẹ là thần tượng, luôn gần gũi cha mẹ, cần cha mẹ, thì đến giai đoạn dậy thì các cháu thích chơi với bạn bè hơn, thích có thần tượng bên ngoài gia đình, thích khẳng định bản thân bằng những hành động mạnh mẽ… Vì thế em lo lắng cháu bị lệch lạc giới tính hay không thì cũng có thể có trường hợp này xảy ra với các cháu trong giai đoạn dậy thì.

 

Có những trẻ ở độ tuổi dậy thì có tiếp xúc, ảnh hưởng từ môi trường xung quanh, bạn bè, phim ảnh… mà tự nhận thức sai lệch về giới tính của mình và khi đó các cháu nhận thức khác đi về giới tính, xu hướng tính dục của bản thân và có mong muốn "thử" thích người cùng giới... Tuy nhiên có những cháu thì thực sự là người đồng tính, song tính… nhưng cha mẹ các cháu lại không chấp nhận được điều đó và cho rằng các cháu có “bệnh”. Vậy thì ranh giới của những điều này thực sự khó xác định. Lệch lạc giới tính là điều mà bất cứ ai cũng có thể gặp trên con đường “tìm kiếm bản thân”, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ứng phó. Còn xu hướng tính dục, bản dạng giới ra sao thì đó là bẩm sinh chứ không phải bệnh nên không thể có “thuốc” để “chữa trị” đâu em ạ. Đó là hoàn toàn bình thường khi sinh ra người ta đã vậy chứ không phải họ được lựa chọn.

 

Những thay đổi của con gái em là biểu hiện của tâm lý tuổi dậy thì chứ chưa thể kết luận là lệch lạc giới tính. Sở thích ăn mặc, tóc ngắn… đổi từ phong cách này sang phong cách khác cũng là điều bình thường trong hành trình khám phá bản thân, thay đổi hình ảnh bản thân của cháu. Ví dụ như có một người chuyển giới hát hay, hoặc rất hợp “gu” với cháu có thể làm cháu nể phục, thần tượng và muốn trở thành người giống họ chẳng hạn... Điều này chưa nói lên xu hướng tính dục luyến ái ở cháu. Mong em hãy bình tĩnh quan sát cháu, gần gũi cháu nhiều hơn để cháu có dịp chia sẻ những suy nghĩ sâu kín về tình bạn, tình yêu, về những cú sốc tình cảm đầu đời tác động đến sự thay đổi của cháu, hay thậm chí tâm sự về giới tính của cháu.

 

Có thể đây là những thay đổi nhất thời, cũng có thể đây là những suy nghĩ nghiêm túc tìm về chính mình, tôi là ai, tôi thuộc giới tính nào? Em là người sinh ra cháu nhưng người hiểu cháu nhất chỉ có thể là chính cháu. Cháu thuộc giới tính nào không chỉ phụ thuộc vào cấu trúc cơ thể bên ngoài mà còn là những xu hướng tính dục từ bên trong, những khao khát trở thành ai, và khao khát yêu ai đó (khác giới hay đồng giới). Nhưng dù thế nào cha mẹ cũng lưu ý, không ai tự lựa chọn được giới tính, xu hướng tính dục cho mình, càng không cha mẹ nào có thể lựa chọn chính xác giới tính xu hướng tính dục cho con mình, vì đó là điều hoàn toàn tự nhiên.

 

Con gái em đang lớn, mọi suy nghĩ của cháu có thể rất độc lập, không muốn cha mẹ can thiệp, nhưng cháu lại cũng rất cần một chỗ dựa tinh thần, một sự động viên, khích lệ, một sự nâng đỡ, tư vấn… của cha mẹ để trưởng thành. Em rất quan tâm đến con, hãy là nơi con gửi gắm tâm sự mà không sợ sự xét đoán, ngăn cấm… và để con được là chính mình em nhé! Tuy nhiên để có thể nói chuyện và tìm hiểu xem con có xu hướng lệch lạc giới tính hay không thì em hãy tìm hiểu thêm nhiều hơn về vấn đề này để có thể là “người bạn” chia sẻ và giải thích cho con hiểu, để con “không đi lệch” hoặc con được sống đúng là chính mình.

 

Chúc gia đình sức khỏe!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
23.10.2020 - Đồng tính không phải là bệnh, vì thế chẳng có công cụ máy móc nào có thể đánh giá...
06.10.2020 - Em có hỏi thăm một số ý kiến, một số cho rằng bạn đó là "trai thẳng" và đó là hành...
28.09.2020 - Em năm nay lớp 11 và em biết em les từ năm lớp 9. Đến giờ mẹ đang nghi ngờ em là les...
28.09.2020 - Bây giờ ý định của em đang kiếm một người con gái để yêu thương và lấy làm vợ. Nhưng...
20.09.2020 - Ngay từ nhỏ, tính cách em đã vô cùng giống con gái. Những cử chỉ, hành động, giọng...
20.09.2020 - Em vốn là một người nhút nhát, ít ra ngoài giao tiếp và đi chơi, hầu như em chỉ có ở...
27.10 : 5pm - Em chào chương trình ạ. Em là nam giới, năm nay em 17 tuổi và đang học lớp 11...
27.10 : 5pm - Chào bác sĩ ạ ! Cháu năm nay 25 tuổi ạ. Cháu có thai được 8 tuần đi siêu âm...
27.10 : 4pm - Thưa bác sĩ, Gần đây em có phát sinh hành vi nguy cơ với bệnh HIV. Em đã tiến...
27.10 : 2pm - Em chào chương trình ạ! Em hiện nay đã 25 tuổi, đang đi làm. Người yêu em đã...
27.10 : 2pm - Cháu chào bác sĩ ạ. Cháu năm nay 18 tuổi, chưa có mang thai bao giờ ạ. Nhưng...
27.10 : 11am - Em xin chào bác sĩ,Hôm trước, em với bạn trai có qh và sử dụng bao cao su nhưng...
Có thể bạn quan tâm