Liệu có thể "điều chỉnh" xu hướng tính dục của một người bằng y học?

Chào chuyên gia tư vấn!


Con trai tôi năm nay 16 tuổi, tôi mới phát hiện ra cháu có biểu hiện về giới tính (bị gay); khi nói chuyện với cháu cháu cũng công nhận mình bị gay (bằng chứng cháu đưa ra là cháu thấy thoải mái hơn khi ở với bạn gái so với bạn nam). Tôi hiện nay có mấy câu hỏi mong chuyên gia giải đáp giúp:


1. Tôi nghĩ con mình chỉ là suy nghĩ lệch lạc về giới tính của nó. Vậy làm sao để khẳng định chắc chắc là cháu bị gay thật sự?


2. Hiện nay có sự tác động về mặt y học để điều chỉnh vấn đề này không?


3. Nếu cần phải gặp trực tiếp chuyên gia để tư vấn cho cháu thì tôi phải đăng ký như thế nào?


Xin trân trọng cảm ơn chuyên gia!

 

Chào bạn!

 

Lúc này, bạn đang có những băn khoăn, suy nghĩ về giới tính của con trai khi gần đây cháu có những biểu hiện khiến bạn cảm nhận như cháu là gay và khi nói chuyện với cháu thì cháu cũng đã thừa nhận điều đó. Dưới đây là đôi lời chia sẻ của chương trình về những băn khoăn của bạn.

 

Trước hết, bạn muốn biết rằng có cách nào có thể xác định được chắc chắn cháu có bị gay hay không, vì như bạn suy nghĩ thì dường như con bạn đang có nhận thức lệch lạc về giới tính của mình chứ không phải là gay thực sự. Về điều này có thể giải thích với bạn như sau: thường giới tính của một người được xác định phụ thuộc vào xu hướng tính dục và bản dạng giới của chính bản thân người đó. Bạn có thể hiểu bản dạng giới ở đây là nhận thức của con bạn về giới tính của con, tự cháu suy nghĩ mình là ai, thuộc giới tính nào. Còn xu hướng tính dục là tình cảm lãng mạn, sự rung động, cuốn hút, ham muốn của cháu dành cho đối tượng nào. Nếu con bạn nghĩ mình không phải là nam giới và con có tình cảm, rung động, ham muốn gần gũi về mặt thể xác với các bạn nam thì cháu có thể là đồng tính nam. Cũng có một số bạn có những cảm giác trên với cả đối tượng nam và nữ thì người ta hay gọi những bạn này là người song tính. Bạn lưu ý rằng, chúng ta không thể nào xác định người đó là nam, nữ, đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính… thông qua giới tính sinh học (có dương vật, âm đạo) hay qua sự thể hiện giới ra bên ngoài của bạn ấy như: ăn mặc, đi đứng như thế nào, để kiểu tóc ra sao… như nhiều người vẫn nghĩ mà chỉ có thể do chính đối tượng đó xác nhận sau khi có những "trải nghiệm" của bản thân người đó với những người cùng giới hay khác giới. Như vậy chỉ với  (bằng chứng cháu đưa ra là cháu thấy thoải mái hơn khi ở với bạn gái so với bạn nam) thì không thể coi là căn cứ khẳng định cháu thuôc giới tính nào được.

 

Điều thứ hai bạn muốn hỏi là “Hiện nay có sự tác động về mặt y học để điều chỉnh vấn đề này không?”. Thực tế, xu hướng tính dục của một người là bẩm sinh, đã được quy định sẵn từ khi sinh ra; chỉ là đến độ tuổi dậy thì mới bắt đầu bộc lộ dần, đến độ tuổi trưởng thành đa số mọi người đều xác định được rõ về giới tính của mình. Khi đã xác định chắc chắn được giới tính của mình và đảm bảo rằng không có yếu tố nào khiến người đó nhận thức lệch lạc về giới tính như: hoàn cảnh sống; môi trường tiếp xúc; quá khứ lớn lên; thông tin tiếp nhận; sự tổn thương, đau khổ, thất vọng vì mối quan hệ với người khác giới tính với mình…  thì xu hướng tính dục đó là ổn định. Cho đến hiện tại, chưa có một biện pháp nào, kể cả y học có thể can thiệp, tác động làm thay đổi xu hướng tính dục của một người.

 

Tuy nhiên, để xác định rõ được liệu có phải con mình là gay thật không hay có điều gì đó khiến cháu có thể nhận thức lệch lạc về giới tính của mình thì trước mắt bạn nên chia sẻ nhiều hơn với con, luôn theo sát gần gũi con để cho con có cuộc sống vui vẻ bạn có thể đưa con đến các trung tâm tư vấn tâm lý trực tiếp về giới tính để hiểu rõ hơn. Vì không biết bạn ở khu vực nào nên bạn có thể tham khảo một số trung tâm như: Trung tâm tư vấn – trị liệu tâm lý Share, trung tâm tư vấn An Nam (ở Hà Nội); hay Trung tâm tư vấn tâm lý – viện tâm lý Sunnycare (ở TP. HCM)… Trước khi đưa con đến tư vấn thì bạn có thể gọi điện vào số tổng đài của họ (bạn tìm hiểu thêm trên mạng) để tìm hiểu dịch vụ và đặt lịch trước, tránh trường hợp khi đến đấy rồi lại không sắp xếp được chuyên gia hay có những lý do khác mà lại phải đi về bạn nhé.

 

Hy vọng, qua những lời chia sẻ của chương trình bạn có thể có những định hướng tiếp theo cho vấn đề của mình.

 

Thân ái,

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
06.10.2020 - Em có hỏi thăm một số ý kiến, một số cho rằng bạn đó là "trai thẳng" và đó là hành...
28.09.2020 - Em năm nay lớp 11 và em biết em les từ năm lớp 9. Đến giờ mẹ đang nghi ngờ em là les...
28.09.2020 - Bây giờ ý định của em đang kiếm một người con gái để yêu thương và lấy làm vợ. Nhưng...
20.09.2020 - Ngay từ nhỏ, tính cách em đã vô cùng giống con gái. Những cử chỉ, hành động, giọng...
20.09.2020 - Em vốn là một người nhút nhát, ít ra ngoài giao tiếp và đi chơi, hầu như em chỉ có ở...
29.08.2020 - Chưa bao giờ em nghĩ là yêu bạn nam nhưng em lại thích nhìn. Ngược lại ít thích nhìn...
21.10 : 5pm - Chào bác sĩ, Em có bị dài bao quy đầu và đã thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy...
21.10 : 4pm - Chào bác sĩ, Em muốn nhời bác sĩ giải đáp cho em về tình hình sức khỏe của em...
21.10 : 2pm - Em nhờ chương trình tư vấn giúp em ạ!Bạn nam ấy sau khi làm quen cũng có tương tác...
21.10 : 2pm - Chào bác sĩ ạ, Cháu đang uống thuốc ngừa thai hàng ngày vỉ 21 viên. Cháu đã...
21.10 : 11am - Xin chào các anh chị trong chương trình. Bây giờ em đang rất hỗn loạn khi biết...
21.10 : 11am - Thưa bác sĩ, Năm nay em 26 tuổi và đang mắc một vấn đề khá ái ngại ạ. " Cậu...
Có thể bạn quan tâm