Trầm cảm vì bị kì thị khi thuộc giới tính thứ 3?

Em cần được tư vấn ạ!

 

Em năm nay học lớp 11. Từ lúc học tiểu học, em đã có biểu hiện sợ đám đông. Sau đó lên cấp 2, vào khoảng thời gian đầu, em rất hoạt bát, năng động: nhưng đến năm lớp 9, em dần dần cảm thấy ngại giao tiếp với mọi người, ngại chụp hình tập thể, ngại phát biểu trong học tập... Và lúc đó em chỉ nghĩ là có lẽ em là một người hướng nội nên như thế. Nhưng lên cấp 3, những biểu hiện xấu về tâm lý liên tục được hình thành trong em. Đầu tiên, em thường hay nổi giận với mọi người xung quanh: bạn bè, gia đình,... Tâm trạng thì buồn vui thay đổi thất thường, đôi khi em rất chán sống, thường xuyên khóc và nói chuyện một mình khi tắm. Gần đây, do áp lực học tập, và sự kì thị của một số người, ngay cả người trong gia đình, chỉ vì em thuộc giới tính thứ 3. Em không còn hứng thú học tập nữa, giờ giải lao lúc học thể dục thì chỉ chơi một mình... Cho em hỏi là em có bị trầm cảm không ạ, nếu có thì em đang ở mức độ nào?

 

Em xin cảm ơn.

 

Em thân mến!

 

Giới tính của một người được quy định, nhận diện thông qua hai yếu tố: xu hướng tình cảm (tình yêu) và xu hướng tình dục, cả hai yếu tố đó mang tính chất bền vững. Một người muốn xác định giới tính thực sự của mình, cần phải có quá trình trải nghiệm nhất định. Liệu em đã xác định chính xác giới tính thực sự của mình? Đó là câu hỏi là em cần rõ ràng với bản thân mình trước tiên. Tuy nhiên, đó không phải điều em băn khoăn, mà em đang cảm thấy áp lực bởi sự kì thị của những người xung quanh và cả người thân về vấn đề xu hướng tính dục của mình. Điều đó khiến em lo lắng không biết rằng em có bị trầm cảm hay không, chúng tôi sẽ cùng em chia sẻ về vấn đề này.

 

Điều quan trọng là dù em thuộc giới tính nào đi chăng nữa, thì đó cũng là những giới tính tự nhiên của con người. Người đồng tính, song tính, dị tính… vẫn hoàn toàn có nhận thức, suy nghĩ, tình cảm, có thể sống có ích cho bản thân, cống hiến cho gia đình, xã hội và họ có quyền được tôn trọng, được hưởng hạnh phúc. Có rất nhiều người thuộc giới tính thứ 3 đã hiểu rõ về những giá trị của bản thân và tự tin, có kĩ năng bộc lộ giới tính nên giới tính và tình yêu của họ đã được gia đình, bạn bè, ủng hộ. Đã khi nào em nghĩ đến việc làm thế nào để bố mẹ, gia đình, bạn bè đón nhận giới tính thật của mình, để mình được sống với chính con người thật, bảo vệ được tình yêu, hạnh phúc của mình?

 

Trong bối cảnh những người thuộc giới tính thứ 3 còn phải chịu sự kỳ thị nặng nề của nhiều người thiếu hiểu biết thì để mọi người đón nhận giới tính của mình là điều rất khó khăn, nó ẩn chứa nhiều nguy cơ, rủi ro (bị gia đình, người thân xa lánh, ngược đãi, bị tẩy chay…). Cho nên khi em đang gặp những khó khăn đó thì không có cách nào khác là em phải tìm cách tác động, thay đổi những quan niệm sai lầm của những người xung quanh họ đồng thời bản thân phải không ngừng cố gắng để độc lập, mạnh mẽ, làm chủ cuộc sống của mình và kiên trì chờ đợi đến khi bản thân cũng như những người xung quanh họ đã sẵn sàng đón nhận giới tính thật của em. Hiện tại em còn đi học lớp 11 nên để tự chủ về vấn đề của mình là chưa thể. Nhưng những biểu hiện của em chưa đủ để chúng tôi kết luận em có bị trầm cảm hay không. Hơn nữa vấn đề này cần trực tiếp thăm khám, đánh giá mới đưa ra được kết luận chính xác về mức độ trầm cảm. Vậy nên, khi em cảm thấy mình có nhiều biểu hiện bất ổn như vậy rồi thì buộc lòng em phải chia sẻ với người thân trong gia đình, những người em thực sự tin tưởng càng sớm càng tốt. Có như vậy em mới có thể giải quyết vấn đề của mình ngay, tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Hy vọng từ những chia sẻ chúng tôi, em có thể nhanh chóng mở lòng, chia sẻ với người thân để tháo gỡ vấn đề này.

 

Chúc em sớm lấy lại niềm vui và học tập thật tốt.

 

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
Đồng tính, Tình yêu đơn phương, Đã yêu đơn phương người cùng giới,bố của thằng bạn thân.
Đối với em thì em yêu chú ấy còn chú ấy và gia đình lúc nào cũng...
tỏ tình, đồng tính nam, sợ bị từ chối, lo lắng
Hiện tại em đang thích một người nhưng là người cùng giới. Em năm...
giới tính, xu hướng tình dục, bày tỏ tình cảm, tình cảm đặc biệt, gay, cửa sổ tình yêu
Em không biết là bạn ấy có thích em hay không nữa, em muốn nói với...
cửa sổ tình yêu, đồng tính nam, gay, nhận định, chế giễu, thay đổi, tỉ mỉ, thận trọng, chuẩn mực, đàn bà.
Cháu là trai thẳng nhưng tính cháu hiền, cháu làm việc mọi thứ cẩn...
cửa sổ tình yêu, sex gay, đồng tính, xu hướng, tình dục, lệch lạc, thói quen, ám ảnh, lo âu, rối loạn, tuổi 13.
Vì nghe nói xem sex gay sẽ có cảm giác muốn thử và em cũng giống...
31.03.2020 - Em ấy muốn nhanh có nhà có xe, nên chấp nhận đánh đổi đi đường này để nhanh chóng...
26.03.2020 - Hiện tại em đang thích một người nhưng là người cùng giới. Em năm nay 22 tuổi, bạn...
05.03.2020 - Nhưng em thấy anh ấy lập một nick Facebook khác để dấu diếm và nói chuyện với người...
12.02.2020 - Giới tính của cháu thì tôi đã biết và mặc định thừa nhận (không thể làm khác hơn)....
20.01.2020 - Em với một bạn có sự thân mật cảm xúc, đồng điệu tâm hồn và có những hoạt động lãng...
01.01.2020 - Đối với em thì em yêu chú ấy còn chú ấy và gia đình lúc nào cũng bảo xem em như con...
06.04 : 8pm - Xin chào chương trình cửa sổ tình yêu Em tên N em năm nay 35 tuổi Chồng em 42...
06.04 : 7pm - Em xin nhờ chuyên gia tư vấn giúp em bây giờ em phải làm gì. Vợ chồng em kết...
06.04 : 7pm - Em chào bác sĩ. Cho em hỏi là phụ nữ sau khi sinh sử dụng điện thoại có ảnh hưởng...
06.04 : 5pm - Em năm nay 18 tuổi và có ý định sử dụng biện pháp tránh thai là cấy que tránh thai...
06.04 : 4pm - Thưa bác sĩ !Từ nhỏ tới giờ thì em đã thủ.d bằng cách nằm đè xuống và lay người để...
06.04 : 2pm - Chào bác sĩ !Vợ cháu hiện tại mang thai được ba tháng và có hơi đau bụng, đi khám...
Có thể bạn quan tâm