Có con năm 17 tuổi và không kết hôn, liệu em có được quyền nuôi con?

Em năm nay 23 tuổi. Em từng lập gia đình vào năm 2011. Hồi đó do còn nhỏ nên thiếu suy nghĩ. Em và chồng không cưới nhau. Em có thai rồi về ở nhà chồng luôn. Đến ngày mùng 6 tháng7 âm lịch năm 2012 em sanh con trai. Khi từ bệnh viện đưa về nhà mẹ đẻ, con em được 7 ngày tuổi thì bà nội qua ôm cháu về nhà nội. Do đã có mâu thuẩn từ hồi ở bệnh viện, em muốn về nhà mẹ đẻ ở. Khi mới về nhà mẹ đẻ thì chồng em buông lời chửi rủa em và mẹ em. Rồi cho người đập phá nhà cửa mẹ em và chỉ muốn bắt con. Vậy là bà nội kéo một đám người xông tới nhà bắt cháu đi. Em vì mới sinh không làm được gì. Nhà chỉ có mình mẹ nên tinh thần bị áp đảo. Mẹ em không dám đưa đơn kiện hay làm gì cả. Em vì sợ mẹ khổ vì không muốn gia đình bị người ta quậy phá nên đành để bên nội nuôi con.

 

Con em được 6 tháng thì chồng em có vợ khác. Đến nay có thêm 2 thằng con trai nữa. Em qua lại thăm con từ lúc con gần 3 tuổi. Mà thăm lúc được lúc không. Chồng em có ý không muốn cho em qua lại với con. Nhìn về mọi mặt, hoàn cảnh gia đình em vẫn hơn. Vì gia đình em làm ăn đàng hoàng, học vấn cao. Gia đình bên chồng có tiếng ăn chơi, mẹ chồng thì cờ bạc số đề, không ai công việc ổn định. Em muốn giành lại quyền nuôi con có được không? Chương trình tư vấn giùm em. Với lại lúc trước em chưa đủ tuổi mà đã có thai, thì bây giờ em có được quyền kiện chồng nếu không cho em nuôi con không?

Em thân mến!

 

Cảm ơn em đã tin tưởng gửi gắm tâm sự của mình tới chương trình Cửa sổ tình yêu. Là một người mẹ, ai cũng muốn được ở gần con để yêu thương và chăm sóc cho đứa con của mình. Bởi vậy, em đã khổ tâm rất nhiều khi ở xa con, hơn nữa còn không được gặp thường xuyên. Do trước đó em còn trẻ, thương mẹ và phần e ngại trước thế lực gia đình chồng nên em cố gắng chịu đựng nhưng giờ em muốn giành quyền nuôi con vì nhớ và thương con.

 

Nếu em muốn nhờ sự can thiệp của pháp luật để được nuôi con, em có thể tìm đến tòa án ở địa phương, tham khảo trên internet hay tìm đến các công ty, trung tâm tư vấn luật để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Tuy nhiên, tòa án sẽ xem xét tổng hợp trên 3 phương diện: (1) Điều kiện vật chất; (2) Các yếu tố về tinh thần như thời gian chăm sóc, giáo dục con, tình cảm của cha mẹ dành cho con, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn của cha mẹ…; (3) Nguyện vọng của các con. Pháp luật thường khuyến khích các bên tự thỏa thuận với nhau trước khi đưa ra tòa án, do vậy em có thể xem xét việc nói chuyện trước với chồng về vấn đề này như ai sẽ tiếp tục nuôi con, hai người gặp con như thế nào, chu cấp cho con ra sao…

 

Tuy nhiên, có lẽ em cũng phải chuẩn bị tâm lý nếu như gia đình chồng em dùng cách giải quyết theo kiểu “giang hồ” như họ đã từng làm. Liệu em có quyết tâm đến cùng và nhờ sự bảo vệ của pháp luật để giành quyền nuôi con? Tìm đến cơ quan pháp luật để giúp em hiểu rõ hơn vấn đề của mình và có giải pháp tốt nhất em nhé.

 

Chúc em mọi điều tốt đẹp như em mong muốn!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
31.10 : 4pm - Chào bác sĩ ạ, Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của em sẽ dao động trong khoảng...
31.10 : 2pm - Chào các bác sỹ, Hiện tại, vợ cháu đang mang thai ở tuần thứ 6 của thai kỳ...
31.10 : 2pm - Em chào chương trình ạ, Em muốn xin tư vấn về trường hợp của em ạ. Em 15 tuổi...
31.10 : 12pm - Xin chào các anh chị trong tổ tư vấn. Em đang bế tắc trong chuyện tình cảm...
31.10 : 11am - Em chào anh chị ạ.Em có quen một anh, bọn em đang trong thời gian tìm hiểu. Hôm...
31.10 : 10am - Xin chào bác sĩ, Hôm nay, em và bạn trai có qhtd dùng bao cao su nhưng mà em...
Có thể bạn quan tâm