Có phải bồi thường khi chủ động ly hôn với vợ? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Có phải bồi thường khi chủ động ly hôn với vợ?

Kính thưa quý anh, chị tư vấn!

 

Con tôi lấy vợ đã hơn hai năm, hiện tại chưa có con. Cuộc sống hôn nhân không hoà hợp. Con dâu tôi bỏ nhà chồng về nhà mẹ đẻ đã 3 lần (trong hơn hai năm chung sống). Hai lần đầu con trai tôi đã thuyết phục được vợ quay về nhà. Lần thứ ba, ông thông gia nhà tôi đến chở con gái về nhà, đến nay gần ba tháng. Tôi đã thuyết phục các con quay về bảo ban nhau tu chí làm ăn; nhưng cả hai đứa không muốn quay về với nhau. Trong khi, con trai tôi là trai trưởng trong gia đình. Vợ chồng tôi già cả cũng mong có cháu bế bồng cho vui cửa vui nhà. Không thể kéo dài tình trạng vợ bỏ nhà đi không muốn quay về, cũng không làm thủ tục ly hôn. Nay tôi xin hỏi:

- Thủ tục ly hôn thế nào?

- Khi ly hôn gia đình tôi có phải bồi thường không? (Vì con dâu tự bỏ nhà đi ba lần)

 

Rất mong quý anh chị tư vấn giúp tôi! Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Chào bác!

 

Trước hết, chương trình xin chia sẻ với hoàn cảnh của bác khi ở tuổi mong có cháu để bế bồng rồi mà vợ chồng con trai lại không được hạnh phúc. Đến lúc này khi con dâu đã bỏ đi được 3 tháng, 2 vợ chồng không còn muốn quay về với nhau nên bác có thắc mắc về thủ tục ly hôn và không biết nếu ly hôn thì gia đình bác có phải bồi thường gì không. Qua chia sẻ của bác, tôi chưa thể hiểu hết sự không hòa hợp giữa hai vợ chồng con trai bác được thể hiện cụ thể như thế nào? Cách cư xử, giải quyết mâu thuẫn giữa hai vợ chồng đã thực sự phù hợp hay chưa? Bây giờ hai con không muốn quay về ở với nhau, vậy 2 vợ chồng nghĩ như thế nào về việc ly hôn? Dù thế nào đi chăng nữa cuộc sống hôn nhân của hai con thì hai con là người có trách nhiệm cao nhất. Nếu được, bác có thể tìm thời điểm phù hợp nói chuyện với hai con, hoặc không thì nói chuyện với con trai bác để nắm rõ tình hình, hiểu được mong muốn của các con, phân tích cho các con hiểu những được mất trong mỗi lựa chọn, động viên con vượt qua khó khăn và cân nhắc kỹ để có được quyết định phù hợp nhất. Còn băn khoăn về vấn thủ tục ly hôn của bác thì chúng tôi có chia sẻ một vài thông tin chúng tôi nắm được như sau, mong rằng chúng sẽ hữu ích với bác:

 

Ta có thể hiểu, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn gồm: Vợ, chồng hoặc cả hai người; Cha, mẹ, người thân thích khác khi một bên vợ chồng không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây ra. (Lưu ý: Chồng không được ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người vợ có quyền được yêu cầu Tòa án cho ly hôn.)

 

Ly hôn có 2 hình thức: Ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Thuận tình ly hôn là việc vợ và chồng cùng yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Điều kiện để ly hôn thuận tình là hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng… Ly hôn đơn phương là sự chấm dứt mối quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của một bên chồng hoặc vợ. Ly hôn đơn phương thể hiện ý chí và nguyện vọng của một bên. Điều kiện để đơn phương ly hôn là: Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình; Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài; Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích; Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.

 

Về cơ bản thì các loại giấy tờ dùng trong trường hợp đơn phương ly hôn hoặc thuận tình ly hôn đều giống nhau. Những giấy tờ cần thiết gồm:

 

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính). Trường hợp không giữ giấy chứng nhận kết hôn thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao.

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực). Trường hợp không có Chứng minh nhân dân của vợ/chồng thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác thay thế.

+ Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bảo sao có chứng thực);

+ Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

+ Đơn xin ly hôn: Điểm khác biệt duy nhất giữa hai hình thức ly hôn này là ở nội dung của đơn ly hôn. Tức là nếu đơn phương ly hôn thì xin mẫu đơn ly hôn đơn phương, còn ly hôn thuận tình thì xin mẫu đơn ly hôn thuận tình.

 

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục sơ thẩm về ly hôn.

 

* Đối với trường hợp thuận tình ly hôn: Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

 

* Đối với trường hợp đơn phương ly hôn: Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

 

Còn về vấn đề bồi thường ở đây không rõ là bác nói bồi thường cụ thể trong trường hợp nào? Theo chúng tôi hiểu thì nếu các con bác có làm "hợp đồng" hay "cam kết" nào đó về mặt pháp lý truoc hôn nhân, trên đó có thể hiện rõ quyền lợi của con dâu bác khi kết hôn, nếu vậy khi ly hôn con trai bác tự ý hủy bỏ các cam kết đó thì có thể sẽ phải bồi thường cho con dâu tùy thuộc vào vấn đề cam kết. Còn không thì về nguyên tắc, ly hôn là sự thỏa thuận của hai vợ chồng. Về tài sản sau khi ly hôn cũng thế. Nếu hai bên thỏa thuận được thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận về tài sản của hai người. Trong trường hợp không thể thỏa thuận được, Tòa sẽ giải quyết theo hướng chia đôi nhưng có căn cứ vào các yếu tố như: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Tất cả những điều này, để chắc chắn hơn, bác có thể gọi đến các tổng đài tư vấn pháp luật hoặc đến trực tiếp các trung tâm tư vấn pháp luật để có được thông tin cụ thể hơn bác nhé.

 

Chúc bác sớm giải quyết được những rắc rối lúc này!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
hờ hững, lạnh nhạt, không bình thường, tính cách, nguyên nhân, buồn chán, cửa sổ tình yêu
Cuộc sống cứ nhạt nhẽo thế trôi đi, chuyện thầm kín dường như chồng...
mâu thuẫn, giải quyết, quyết định, ứng xử, tức giận, ly hôn, thuyết phục, cửa sổ tình yêu
Trước khi đi em có bảo bà rồi; Còn chồng em đi làm xa, anh ấy lại...
cửa sổ tình yêu, cha mẹ, lải nhải, có người yêu, con nhỏ, học tập, tâm lý, thay đổi, bị lừa.
Bài kiểm tra có câu hỏi phụ em không làm được thì mẹ nói em ngồi...
mâu thuẫn, tài chính, trách nhiệm, trưởng thành, tủi thân, cửa sổ tình yêu.
Bao nhiêu câu chuyện vợ chồng chia ly do đi xuất ngoại nên bố em lo...
cửa sổ tình yêu, bố sâu rượu, đạp phá, mẹ ốm, áp lực, stress, căng thẳng, khó chịu, bỏ nhà.
Ngày ba ngủ, ngủ dậy lại đi uống vậy đó. Em với mẹ thì đi làm nông...
13.11.2019 - Thế mà 2 ngày sau vợ em lại tâm sự về đây sợ nội lại hôn mạnh con và nói với em rằng...
10.11.2019 - Vợ em và em cưới nhau là do mai mối. Khi vợ em vừa học ra trường là lấy em luôn,...
09.11.2019 - Để vàng ở nhà không yên tâm. Nhưng anh ấy nói không sao đâu, cứ để ở nhà không mất...
06.11.2019 - Mình đã cố gắng rất nhiều để thay đổi nhưng vài tháng gần đây mình lại để cô ấy thất...
01.11.2019 - Cháu còn trẻ, suy nghĩ còn chưa được thấu đáo, chính chắn, chưa lường hết được những...
23.10.2019 - Giờ vợ em lại muốn đi nước ngoài, nhưng em thì không muốn đi. Em nghĩ ở nhà chữa con...
14.11 : 7pm - Em có phá thai cách đây 8 tháng sau khi phá em bị viêm nặng, ra nhiều dịch màu vàng...
14.11 : 5pm - Em hiện tại đang mang thai được 18 tuần nhưng ngày trước, cách đây 6-7 tháng em có...
14.11 : 4pm - Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi em đi khám thì được biết thai em được 6 tuần tuổi....
14.11 : 3pm - Em với bạn gái em yêu nhau cũng được 5 tháng, nhà bọn em gần nhau nên phụ huynh...
14.11 : 2pm - Em mang thai mới được 5 tuần và bị ra huyết nâu, em có đi khám bác sĩ. Bác sĩ kết...
14.11 : 1pm - Chào anh (chị)! Em quen anh ấy sau một lần đi Tour Trung Quốc. Chúng em có...
Có thể bạn quan tâm