Em muốn sống cho bản thân em một lần, muốn bỏ nhà đi nhưng... | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Em muốn sống cho bản thân em một lần, muốn bỏ nhà đi nhưng...

Gửi cửa sổ tình yêu!

 

Em là con gái, năm nay em 19 tuổi, hiện em là công nhân. Nhưng công việc hiện tại em làm không phải là mong muốn của bản thân em. Học hết 12 ba mẹ em mong muốn em đi làm kiếm tiền nuôi gia đình và bản thân. Chấp nhận dừng việc học lại và cũng chấp nhận bán rẻ thanh xuân của mình trong công ty, nơi mà ai cũng nghĩ là tốt đẹp, là tương lai sáng lạn.

 

Mỗi ngày em phải đối mặt với những người em không quen biết, chịu họ soi mói, chịu luôn họ mắng chửi, chịu những áp lực họ dồn lên em. Từ nhỏ đến lớn ba mẹ chưa bao giờ cho em tự quyết định điều gì, họ không cho em giao du với bạn bè, họ không cho em ra đường nhưng giờ lại muốn em đi làm, thực sự em rất mệt mỏi. Nhiều lần em muốn tự tử vì bản thân mình không được sống như mình mong muốn. Và cũng nhiều lần em muốn bỏ nhà đi thật xa để sống cho mình nhưng em lại sợ ba mẹ sợ họ sẽ lo cho em, sợ đi không thành họ sẽ đay nghiến cuộc đời em.

 

Thật sự bây giờ em rất bế tắc em không biết làm sao cả, em muốn sống cho bản thân em một lần, em muốn bỏ nhà đi. Có thể cho em lời khuyên được không ạ? Em có nên bỏ nhà đi không ạ. Và nếu nên thì em cần chuẩn bị những gì ạ?

Chào em gái!

 

Qua những chia sẻ của em Cửa sổ tình yêu hiểu rằng em đang băn khoăn về lựa chọn có nên bỏ nhà ra đi khi bố mẹ cấm đoán em không cho đi học và muốn em đi làm sớm để kiếm tiền nuôi gia đình và bản thân, bố mẹ không cho em đi chơi với bạn hay ra ngoài. Mỗi chúng ta ai cũng mong muốn nhận được tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ mình. Tuy nhiên không hiếm trường hợp bố mẹ có cách giáo dục khắt khe với con cái. Em đã rất khổ tâm và muốn bỏ đi vì không thể chịu đựng thêm nữa. Chúng tôi trao đổi cùng em nỗi niềm này.

 

Hiện tại em đang trong độ tuổi tâm sinh lý có nhiều biến động, nhạy cảm hơn với với các vấn đề của cuộc sống. Trước hết em cân trấn an tình thần của mình, nếu có thể hãy chia sẻ với anh chị, em – người mà mình thực sự tin tưởng đã bản thân giải tỏa bớt phần nào. Có thể nói bố mẹ em cũng có nỗi khổ tâm riêng nhưng bố mẹ đã quyết định sinh bạn ấy và nuôi dưỡng, chăm sóc em dù cho cuộc sống vất vả. Có thể họ vô tâm không kịp thời nắm bắt tâm lý hay những khó khăn của em nhưng họ vẫn đang yêu thương và mong muốn đẹp lại cuộc sống tốt nhất cho cả gia đình. Hoặc chính em cũng có thể tâm sự những nỗi buồn của mình trong gia đình và em đã vượt qua chúng ra sao. Nếu có thể thì phụ huynh sẽ hiểu vấn đề của em và bớt những áp lực nơi em.

 

Em biết không bố mẹ nào cũng yêu thương và mong những điều tốt đẹp đến với con cái. Em hãy nhìn nhận một cách khách quan về việc cấm đoán đi chơi của bố mẹ. Còn việc bố mẹ muốn em dừng học và đi làm công ty thì đây có thể phụ thuộc vào kinh tế gia đình chẳng hạn. Nếu gia đình em khó khăn thì việc giúp bố mẹ là điều bản thân nên làm. Tuy nhiên nếu em thực sự học tốt và có khát khao đi học thì em nên cân nhắc nói chuyện với bố mẹ về việc mình muốn đi học ra sao và sau này việc cố gắng làm thêm để chi trả tiền học phí thì em cũng thực sự cần cố gắng. Cũng có thể đại học không phải con đường duy nhất để thành công, có rất nhiều người học xong cao đẳng, đại học thậm chí là tiến sĩ nhưng vẫn không có được công việc phù hợp.

  

Em hãy thử suy nghĩ đến việc mẹ “chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau” để sinh ra em, việc bố mẹ vất vả đi làm kiếm tiền để em được đi học với mong muốn em có một tương lai sáng lạn. Đó là tình yêu thương mà những người thân dành cho em. Đôi khi chúng ta không được phép lựa chọn bố mẹ để có được những ông bố bà mẹ biết lắng nghe, thông cảm cho con cái nhưng ít ra cái em có được là một mái ấm có đủ bố và mẹ, có được tình yêu thương của những người thân yêu. Đôi khi mang ra so sánh thì mọi thứ quá khập khiễng. Vẫn có những đứa trẻ khao khát được biết mặt cha, hay chỉ là một cái ôm từ mẹ, đối với gia đình có đủ cả bố và mẹ như em thôi đã là ao ước của bao người rồi.

 

Nếu như em bỏ đi có thể chỉ giải tỏa được nhu cầu trước mắt của em là được tự do, thoải mái về mặt thời gian giờ giấc nhưng em sẽ đối mặt với việc xa gia đình, bố mẹ sẽ rất lo lắng, đau khổ vì chuyện của em. Em có đành lòng để những người thân yêu phải buồn phiền vì mình. Chưa kể những khó khăn khi ra ngoài tự lập là rất nhiều chứ không đơn giản như em nghĩ. Nếu có thể thì sau khi chia sẻ với mọi người để giải tỏa thì sau khi bản thân em có suy nghĩ chín chắn hơn một chút thì bản thân em vẫn có thể vừa đi làm, vừa đi học khi mình thực sự cố gắng em ạ.

 

Sẽ có rất nhiều rủi ro ở phía trước khi mà chưa trưởng thành em không thể lường hết được. Em hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn cho mình và em cần suy nghĩ thật kỹ cũng như thật bình tĩnh để suy xét mọi việc. Mong em sớm giải quyết được vấn đề của mình.

 

Chúc em những điều tốt đẹp nhất

 

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
Chuyên mục:

Gửi chia sẻ? Gửi Câu Hỏi?

Comment

  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.

likebtn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.
Vợ chồng em xây nhà trên mảnh đất ba mẹ em cho, sổ đỏ đứng tên mình em. Chồng vì vậy mà lúc nào...
Chào chương trình! Năm nay mình cũng đã gần 40 tuổi, kết hôn được 12 năm và hiện đang có 2...
Chào anh chị! Vợ chồng em vẫn yêu thương nhau nhưng quan hệ thì gần như là không còn. Chúng...
Tôi sinh năm 1983. Vợ tôi sinh năm 1986.chúng tôi lấy nhau năm 2011 đến nay.nhưng vợ tôi từ lúc...
Chuyện là trước đây em có quan hệ với bạn trai cũ vào ngày 3/7 sau đó bọn em chia tay. Đến ngày 6...
Xin chào a/c! Em năm nay 30t và chồng hơn em 1 tuổi.Tụi em vừa kết hôn được 2 tháng. Tính 2 đứa...
19.06 : 8pm - Em năm nay đang thi Đại học. Em chưa quan hệ tình dục. Vì gần thi nên em có thức...
19.06 : 8pm - Bác sĩ cho em hỏi, mấy ngày hôm nay chỗ dây nối với lỗ sáo của em có nổi một nốt...
19.06 : 6pm - Em là 1 cô gái 20 tuổi cuộc sống của em khác với nhưng đứa trẻ khác là em không có...
19.06 : 6pm - Em chào bác sĩ em tên Txxxx Em có bầu hơn 10 tuần, tử cung em là tử cung 2 buồng,...
19.06 : 4pm - Chào bác sĩ, em có dùng cần sa lượng ít nhưng đã ngừng hẳn được 40 ngày rồi. Gần...
19.06 : 4pm - Em và người yêu sắp quan hệ. Bọn em còn trẻ và cũng là lần đầu nên chưa biết tính...
19.06 : 4pm - Em chào chương trình. Em muốn chương trình tư vấn về việc hiếm muộn. Em lập...
19.06 : 3pm - Chào chương trình Cửa sổ tình yêu ạ! Em có một mối tình. Em quen một bạn nữ...
Có thể bạn quan tâm