Làm sao để cởi bỏ hận thù với chồng và gia đình nhà chồng?

Kính chào chuyên gia tâm lý!Mong chuyên gia cho tôi lời khuyên, xin chân thành cảm ơn chuyên gia.Câu chuyện của tôi như sau: Từ ngày tôi về làm dâu, tôi đã cùng chồng trả nợ xây nhà, nuôi em chồng ăn học, đối nội đối ngoại tất cả điều từ mồ hôi nước mắt của vợ chồng tôi, quan hệ giữa tôi và gia đình chống rất tốt. Nhưng từ khi có thêm em dâu thì mọi việc rắc rối hơn,

 

Vì tôi là người có học thức nên không dám to tiếng, em thì học hết lớp 5 thì có sợ gì đâu, tôi đi làm cả ngày, còn em dâu thì luôn ở nhà với mẹ chồng, tôi hiếm muộn con cái, còn em dâu mới về đã mang thai vì thế em luôn có lý do chèn ép, nói xấu tôi đủ điều làm phát sinh nhiều mâu thuẫn giữa tôi với chồng, với gia đình chồng ngày càng tăng, đỉnh điểm là em muốn dành cả phòng ngủ của vợ chồng tôi nhưng chồng và gia đình chồng đồng ý chiều em vì em đang mang thai. Thế là tôi quyết định ra thuê nhà sống riêng với 2 bàn tay trắng, để lại nhà cửa và tất cả tài sản cho vợ chồng em dâu, lúc đó tôi đang mang thai hơn 1 tháng nhưng chồng và gia đình chồng không biết.

 

Tuy tôi ra sống riêng nhưng em suốt ngày vẫn đặt điều nói xấu tôi, em hoan hỷ với cái thai của mình nhưng em không biết rằng tôi cũng đang mang thai, tôi im lặng với quyết tâm cố gắng làm ăn mua đất, cất nhà, bỏ ngoài tai tất cả mọi đố kỵ, hờn ghen. Rồi thời gian chứng minh tất cả, sau 3 năm tôi ra khỏi nhà chồng (không 1lần quay về) mọi người dần cũng nhận ra con người thật của em, đỉnh điểm là em đã đánh mẹ chồng và thế là mẹ chồng tôi đã đuổi em ra khỏi nhà.

 

Từ ngày phát hiện em dâu là kẻ tráo trở sống hai mặt, chồng tôi đối xử với tôi tốt hơn nhưng không chịu mở lời xin lỗi, mẹ chồng muốn tôi quay về sống với bà nhưng bây giờ tôi không còn tình cảm với gia đình đó nữa thì làm sao mà về, vả lại bây giờ tôi đã có nhà cửa ổn định rồi. 3 năm qua tuy bên ngoài tôi vẫn bình thường nhưng trong lòng tôi nổi hận chống, hận gia đình chồng không lúc nào nguôi. Tôi phải làm gì để xóa đi nổi hận trong lòng tôi, xin chuyên gia tư vấn giúp tôi.

Thân chào chị!


Ba năm vừa qua, phải bỏ lại những gì đã từng là tâm sức, là mồ hôi, nước mắt để làm lại từ đầu, những cực nhọc, khổ tâm của chị có lẽ khó mà nói hết được. Giờ đây, khi mọi chuyện đã qua, bằng sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, chị đã gây dựng lại được cuộc sống, khi những nỗi oan ức của chị bao năm qua đã được chồng và gia đình anh ấy thấu hiểu, nhưng những oán hận ngày nào vẫn đeo đẳng chị, không lúc nào nguôi.

Cô em dâu là người có tính cách “tráo trở”, chính điều đó đã khiến cô ấy gặp phải “quả báo” sau này: bị mẹ chồng đuổi ra khỏi nhà, gia đình cô ta tan vỡ, bị mọi người khinh ghét… Cô ta là thủ phạm gây nên nỗi đau của chị, sự bất hòa, xáo trộn trong gia đình chồng chị nhưng cô ta đồng thời cũng là nạn nhân của chính mình, nạn nhân của những người đã góp phần tạo nên tính cách của cô ta.

Chồng chị và gia đình anh ấy thực chất cũng là nạn nhân của cô em dâu, cũng là nạn nhân của sự thiếu tỉnh táo, không suy xét kĩ càng vấn đề của chính mình nên đã khiến vợ/ con dâu đau lòng, tình cảm vợ chồng, gia đình chồng – nàng dâu tan vỡ, gia đình sứt mẻ.

Còn chị, chị là nạn nhân của những tính toán, đố kỵ, mưu mô của người em dâu khiến chị phải dứt áo ra đi trong đau khổ, oan ức, buồn tủi. Và bây giờ, chị lại là nạn nhân của sự thù hận trong chính con người mình, khiến chị không phút nào được yên. Chồng chị lâm vào thế khó xử vì bị kẹt giữa vợ và gia đình, bố mẹ, các cháu cảm nhận được mối quan hệ xa cách giữa mẹ và ông bà nội, khiến cho mối quan hệ ông bà và cháu xa cách, tuổi thơ của các cháu không có sự trọn vẹn. Như vậy, nếu như chị không cởi bỏ được những oán hận trong lòng, chính chồng chị, con chị sẽ lại trở thành nạn nhân của chị, phải gánh hậu quả do những mâu thuẫn giữa của các thế hệ trước để lại.

 

Sự chung sống trong một đại gia đình với nhiều thành viên khó mà tránh khỏi những mâu thuẫn, bất đồng, có thể là em dâu, chồng chị và gia đình anh ấy đã khiến chị tổn thương rất nhiều, nhưng dẫu sao thì họ cũng là con người, cũng có thể mắc sai lầm, suy cho cùng họ cũng thật đáng thương vì cuối cùng phải gánh lấy hậu quả. Chị không thể ngăn họ mắc sai lầm nhưng chị có quyền lựa chọn thái độ ứng xử với những sai lầm mà họ gây ra: Nếu chị tha thứ cho họ, buông bỏ quá khứ thì không những bản thân họ bớt cảm thấy ăn năn day dứt, họ sẽ trân trọng, biết ơn sự khoan dung của chị mà chính bản thân chị cũng cởi bỏ được những gánh nặng trong lòng, chị có thể an nhiên hưởng những hạnh phúc đang có, vợ chồng hòa hợp trở lại, con cái chị có một tuổi thơ trọn vẹn.  

Dù sao thì một vết thương muốn lành miệng cũng cần phải có thời gian. Chị cũng hãy bao dung với bản thân mình, từ từ để vết thương trong tâm hồn mình hồi phục lại. Nếu chị có thể bày tỏ những suy nghĩ, tâm tư với chồng mình và gia đình anh ấy để họ hiểu chị cần thời gian thì có thể điều đó sẽ giúp họ hiểu, thông cảm và kiên trì chờ đợi chị.

Về vấn đề mẹ chồng chị đề nghị chị về sống với ông bà, đây là một quyết định lớn, vợ chồng chị hãy cân nhắc, bàn bạc kĩ càng. Chỉ khi nào hai bên hóa giải được hết hiểu lầm, thù hận thì khi đó mới thật sự là “về chung một nhà”  được, sự chung đụng gượng gạo chỉ khiến hai bên mệt mỏi, khó xử thêm mà thôi.

Chúc chị sớm tìm được sự bình yên trong tâm hồn!

 

 

Tư vấn bởi chuyên gia VOV Cửa Sổ Tình Yêu 1900.6802

1900.6802 Tư vấn trực tiếp Tâm lý, Tình yêu, Hôn nhân, Giới tính, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
Mâu thuẫn với Cha mẹ, Mâu thuẫn Anh chị em, chuyện gia đình, mẹ chồng - nàng dâu.
Giữa anh em cũng xảy ra nhiều mâu thuẫn. Nhà em trai chồng ngay bên...
cửa sổ tình yêu, mâu thuẫn, ngáo đá, thủ dâm, chuyện ấy, con cái, giáo dục.
Khi em có bầu bé đầu tiên thì em có hay để ý các biểu hiện của...
Sắp kết hôn, mâu thuẫn tiền bạc, Băn khoăn trước kết hôn, tính tóan trong hôn nhân, chồng sắp cưới.
Để vàng ở nhà không yên tâm. Nhưng anh ấy nói không sao đâu, cứ để...
mâu thuẫn, giải quyết, quyết định, ứng xử, tức giận, ly hôn, thuyết phục, cửa sổ tình yêu
Trước khi đi em có bảo bà rồi; Còn chồng em đi làm xa, anh ấy lại...
mẹ hay chửi bới, bố chơi bài, nhậu nhẹt, mẹ chửi cả nhà, chán nản
Em thì còn 2 đứa em nhỏ mà không hiểu sao mẹ cứ nói câu này với ba...
06.04.2020 - Sau khi đáo hạn xong bố chồng em bảo giờ vợ chồng em phải gánh lãi ngân hàng bên này...
04.04.2020 - Về sống với nhà chồng được gần 2 năm em đi làm nhưng lại muốn có thật nhiều tiền để...
04.04.2020 - Dì đợt này em thì thấy ăn mặc nhiều lúc cứ gọi là hớ hênh, chả ý tứ gì khi có anh rể...
31.03.2020 - Gia đình thì chỉ có mỗi mình mẹ đi làm, mà với đồng lương bưu điện thì việc nuôi 4...
30.03.2020 - Cuộc gặp mặt diễn ra bình thường, cả hai nói chuyện bình thường nhưng người đó không...
24.03.2020 - Về đến nhà mình cảnh báo và nhắc nhở chồng mình, trong cuộc vui chung nhóm anh cũng...
09.04 : 10am - Chào bác sĩ. Em có thai được hơn 8 tuần , em thấy mình đi tiểu đầu dòng có màu...
09.04 : 9am - Chào bác sĩ , 1 tháng trước con có xảy ra tình trạng táo bón nhiều lần nhưng thời...
09.04 : 9am - Em là một học sinh nam 15 tuổi nhưng lại thích thầm một bạn trai trong lớp. Lúc đầu...
09.04 : 8am - Thưa bác sĩ: con em năm nay 13 tuổi nhưng vẫn chưa cóa kinh nguyệt nhưng cháu đã...
09.04 : 7am - Thưa bác sĩ !Em sinh thường đến giờ được nửa tháng, vết khâu tầng sinh môn ở bên...
08.04 : 8pm - Thưa bác sĩ !Em có đi khám ở bệnh viện Hùng Vương và có kết quả là bị viêm âm.d do...
Có thể bạn quan tâm