Nên ở riêng để tự chủ về kinh tế hay ở chung rồi tiếp quản việc kinh doanh nhà chồng?

Em xin chào chuyên gia tư vấn!

 

Em năm nay em 23 tuổi. Em đã lập gia đình được 8 tháng và hiện đang mang bầu 4 tháng. Trước kia em đi dạy học; nhưng vì hết hợp đồng nên em ở nhà cùng chồng phụ giúp kinh tế cho bố mẹ chồng. Nhà chồng kinh doanh quán ăn quy mô trung bình. Thuê 1 người làm. Hằng ngày có mẹ chồng; em và chồng phụ chính. Công việc vất vả vì khách đông. Em rất chăm chỉ làm việc cùng chồng. Chỉ có điều tuy là làm chung cùng ông bà nhưng chi tiêu mẹ chồng em giữ hết.

 

Em và chồng không mong muốn gì nhiều chỉ mong mỗi tháng ông bà đưa 1 khoản nhỏ coi như tiền công sức để vợ chồng em chi tiêu lặt vặt hoặc để tiết kiệm cũng được. Em rất buồn nhưng không dám ý kiến gì với bố mẹ chồng. Chỉ nói qua với chuyện là em không thoải mái vì vợ chồng không tự lập được kinh tế. Chồng em ở nhà phụ bố mẹ như vậy đã được 6 - 7 năm nay rồi. Nhưng tiền tiêu gì cũng phải hỏi xin mẹ.

 

Em bé sắp chào đời, em đang rất lo và mông lung về mọi thứ. Nhà còn 1 em trai 29 tuổi chưa lấy vợ. Cũng không đi làm chỉ ở nhà lượn lờ rồi nằm chơi. Khách khứa thì nó chỉ hộ 1 tý rồi lại đi nằm. Những lúc em rất bực nhưng vì phận làm dâu em chịu nhịn cho qua. Bao giờ khách ăn xong hay phục vụ trông khách, dọn dẹp; rửa bát cũng chỉ có vợ chồng em với con bé người làm.

 

Bố chồng em thì muốn vợ chồng em tiếp quản lo hàng ăn. Em với chồng thì tính xin ra ở riêng rồi tự lo tự lập vì tính em cũng tự lập từ nhỏ. Em muốn hỏi chuyên gia là sang năm em sinh cháu rồi tầm 4-5 tháng vợ chồng em định xin dọn ra ở riêng thì có được không? Bố chồng em rất hay nói và khó tính. Mẹ chồng em thì không hay nói và ít quan tâm con dâu.

Chào em!

 

Chương trình hiểu rằng em đang băn khoăn về việc vợ chồng em có mong muốn năm sau khi sinh con khoảng được 4 – 5 tháng thì ra ở riêng để có thể tự lập về kinh tế cũng như bớt những mâu thuẫn gia đình. Tôi chia sẻ với em điều này.

 

Gia đình em có hai anh em, thường sẽ có một người ở cùng với bố mẹ và một người ở riêng.  Vậy ngoài ý kiến của em muốn được ở riêng thì quan điểm của chồng em trong vấn đề này như thế nào? Chắc hẳn chồng em sẽ có phần cảm thấy khó xử giữa một bên là bố mẹ, trách nhiệm của con trưởng khi bố mẹ mong muốn vợ chồng em sẽ tiếp quản hàng ăn và một bên là vợ mong muốn ra ở riêng cho thoải mái và tự chủ, tự lập về vấn đề kinh tế. Vì vậy em có thể đưa ra quyết định phù hợp với em thay vì sẽ chẳng có quyết định nào hoàn hảo và vẹn cả đôi đường cả. Trong chuyện này hai vợ chồng em cần ngồi lại nói chuyện và những suy nghĩ, mong muốn, lo lắng của cả hai em từ đó đưa ra những cái “được và mất”, những khó khăn trước mắt khi ra ở riêng như thế nào? Từ đó hai vợ chồng thống nhất với nhau về thời gian và những việc lo về kinh tế khi ra ở riêng như vậy.

 

Xét ở khía cạnh nào đó em cũng muốn hai vợ chồng có một cuộc sống riêng, thoải mái và bớt có những va chạm với bố mẹ chồng, có kinh tế riêng lo cho con cái, tự do hơn trong mối quan hệ và bớt được sự kiểm soát hay khắt khe khó tính từ bố mẹ chồng. Nhưng nếu nhìn nhận thì việc chung sống với bố mẹ chồng có thể sẽ đỡ vất vả hơn nhiều khi có người phụ giúp trông nom con cái, cơm nước, vun vén nhà cửa. Cùng là một vấn đề thì mức ảnh hưởng nhiều hay ít phụ thuộc vào cách nhìn nhận vấn đề của mỗi người ra sao cũng như hóa giải những "khúc mắc" nẩy sinh như thế nào. Nếu em thấy việc ở chung không đến nỗi quá căng thẳng chỉ không được tự chủ về mặt tài chính thì hoàn toàn có thể lựa chọn thời điểm thích hợp chia sẻ với mẹ chồng để mẹ hiểu được. Dù sao các em đã kết hôn thậm chí sắp có con thì cần có tài chính riêng từ đó tự lo cho gia đình nhỏ chứ không thể hoàn toàn phụ thuộc vào cha mẹ chồng. Vì vậy thay vì im lặng chịu đựng, dĩ hòa vi quý thì hãy làm những gì mình suy nghĩ cho là đúng đắn và cần thiết để cuộc sống thoải mái nhẹ nhàng hơn em nhé

 

Tuy nhiên trên khía cạnh của em nhìn nhận về vấn đề kinh tế và con cái cũng như cách sống của gia đình chồng rồi và hai vợ chồng cũng thống nhất với nhau là ra ở riêng thì cả hai em cũng đã lường trước được những khó khăn sẽ gặp phải như thế nào rồi. Việc ra riêng này phụ thuộc nhiều vào sự quyết đoán của chồng em thay vì em nghĩ đây là cơ hội. Có ra riêng thì cũng cần thiết phải có kinh tế để đảm bảo cuộc sống nữa. Khi đó hai vợ chồng cũng nên nhất quán người nói chuyện với bố mẹ chồng về vấn đề này nên là chồng em để gia đình anh ấy có thể chấp nhận một cách dễ dàng hơn. Để đưa ra quyết định hoàn hảo trong sự việc này là rất khó, hi vọng em sẽ khéo léo để có sự tác động đến vợ hoặc gia đình để có được lựa chọn phù hợp nhất.

 

Chúc em có một gia đình hạnh phúc!

 

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
anh rể em vợ, ăn mặc hở hang, khêu gợi, đụng chạm, nghĩ sai
Dì đợt này em thì thấy ăn mặc nhiều lúc cứ gọi là hớ hênh, chả ý tứ...
người cũ liên lạc, tán tỉnh, người cũ hỏi thăm, lo lắng, ảnh hưởng gia đình
Em và người yêu cũ của em đã có gia đình và chia tay cách đây gần...
ép kết hôn, không yêu, từ mặt, không chấp nhận
Thậm chí chả là gì mà nhìêu lần anh ta nhậu say xỉn xong ghen tuông...
cua so tinh yeu, tình cảm, nói chuyện, tiếng nói chung, ly hôn, con cái, gia đình, 3 thế hệ.
Càng sống càng ở với nhau em càng nhận ra giữa 2 vợ chồng có 1 hố...
cua so tinh yeu, mâu thuẫn, tiền bạc, kinh tế, gia đình, tieu tiền, trả nợ, bố mẹ, thống kê, ly hôn.
Tiền lương của em một phần để trả nợ cho bố mẹ đẻ vay ngân hàng để...
30.07.2020 - Thậm chí chả là gì mà nhìêu lần anh ta nhậu say xỉn xong ghen tuông nhắn tin móc méo...
29.07.2020 - Có lần em khóc khuyên bố, bố lên cơn đòi ly dị và chửi mẹ em không ra gì.
28.07.2020 - Nhưng dạo gần đây vì vấn đề tiền bạc, mẹ mong chị gửi tiền về để trang trải cuộc...
25.07.2020 - Mẹ em mới sinh em bé và cần em giúp đỡ mọi việc, em cũng không ý kiến gì về việc đó...
20.07.2020 - Còn mẹ em bảo nếu bố vẫn quyết đi thì mẹ cũng không ý kiến gì. Vậy mà bố vẫn cứ mắng...
05.08 : 8pm - Chào chuyên gia tâm lý! Con trai tôi năm nay 12 tuổi. Cách đây khoảng ba tháng...
05.08 : 7pm - Chào chương trình. Hai đứa rất thương nhau nên giờ cảm thấy sợ và lo không...
05.08 : 5pm - Thưa bác sỹ !Thời gian gần đây, khi vợ chồng em qhtd xong thì người cảm thấy run...
05.08 : 4pm - Thưa bác sĩ ! Em quan hệ với bạn trai vào ngày 16/06/2020 nhưng không dùng...
05.08 : 2pm - Thưa bác sĩ !Khi đi khám thai tuần 29 nặng 1263g. Hôm nay bé 33 tuần 3 ngày mà có...
05.08 : 11am - Thưa bác sĩ ! Vừa rồi em có qh với một người phụ nữ nhưng không biết người đó...
Có thể bạn quan tâm