Có thể cho trẻ bú lại sau khi đã cai sữa gần được 2 tháng không ?

Thưa bác sĩ,

 

Em mới sinh con được 3 tháng. Vì một vài lý do nên em đã cai sữa mẹ cho bé được gần 2 tháng rồi ạ. Bác sĩ cho em hỏi giờ em muốn cho bé bú lại sữa mẹ có được không ạ ? Nếu cho bú lại thì em cần phải làm những gì ạ ? Vì nhìn con thèm sữa mẹ mà em xót quá. Mong được bác sĩ giúp đỡ.

 

Em xin cảm ơn bác sĩ ạ.

Chào em,

 

 

Theo khuyến cáo của các bác sĩ dinh dưỡng và nhi khoa thời điểm thích hợp để cai sữa cho bé là khoảng 24 tháng tuổi nếu mẹ không có các bệnh toàn thân ảnh hay đang điều trị các loại thuốc gây ảnh hưởng đến sữa. Và một điều quan trọng nữa đó là trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu đời. Trường hợp bé nhà em được 3 tháng và đã cai sữa được gần 2 tháng, việc cho bé bú lại sữa mẹ là hoàn toàn có thể, tuy nhiên sẽ gặp phải một số khó khăn nhất định như việc thiếu hụt số lượng sữa mẹ chẳng hạn, tuy nhiên không phải chị em nào cũng gặp tình trạng này, nó còn tùy vào cơ địa của từng người.

 

 

Thông thường, khi trẻ còn bú và có bú sữa mẹ thì vú mẹ sẽ tự động khởi động lại quá trình tiết sữa. Do đó, khi cho bé bú lại em cần phải thực hiện việc ăn uống một cách cân đối và đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng số lượng và chất lượng sữa. Bởi bé nhà em đã bỏ bú được gần 2 tháng nên bây giờ bé sẽ cảm thấy xa lạ với núm vú của mẹ cũng như cách bú sữa mẹ. Vì vậy, việc làm đầu tiên của em khi cho bé bú lại đó là dẫn dụ, thuyết phục bé laị gần vú mẹ, tuyệt đối không được ép bé bú mẹ ngay.

 

 

Để thuyết phục bé lại gần vú mẹ để tập bú trở lại, em nên mặc áo sao cho bé có thể tiếp cận vú mẹ dễ dàng và nhanh nhất. Nếu có thể, hai mẹ con nên cởi trần từ thắt lưng trở lên và nằm cùng nhau ở một chỗ kín đáo, ấm áp. Hai mẹ con cũng nên ở cạnh nhau càng nhiều càng tốt, và tập cho bé bú càng nhiều lần càng tốt. Việc này sẽ giúp bé nhanh bú thành thạo trở lại hơn, thậm chí là lên cân nhanh hơn. Bên cạnh đó, em cũng nên cố gắng tập cho bé bú mẹ thường xuyên. Thử tập cho bé bú ở những nơi bé yêu thích, ở tư thế bú bé thoải mái, trong khi tắm cho bé, trong khi cùng mẹ đi dạo, khi nằm cùng bé, khi bé nằm ngửa, khi bé nằm sấp, khi bé ngủ, khi bé vừa ngủ dậy, ... hay bất khì lúc nào, chỗ nào trông bé có vẻ hứng thú với việc tập bú mẹ. Em có thể sử dụng trợ ti cũng có thể giúp ích trong quá trình tập cho bé chuyển từ bú bình sang bú mẹ trực tiếp. Lưu ý là tránh tình trạng ép bé bú mẹ. Em hãy cố gắng tỏ ra bình thường, không buồn bực, giận dữ nếu bé không chịu bú (điều này nói thì dễ, làm thì không dễ chút nào) nhưng em hãy cố không tỏ ra buồn bực. Em cũng không nên giữ đầu bé, ấn vào vú mẹ. Nếu bé né tránh vú mẹ thì em cũng không kéo đầu bé ngay lúc đó, hãy thử tập lại vào lần sau. Nếu bé cáu gắt với việc tập bú thì em có thể giảm mức độ tập xuống một chút, nghĩa là chỉ cho bé gần vú mẹ, mà không nhất thiết phải cho bé tập bú.

 

 

Khi mới tập, có thể bé vẫn bú mẹ nhưng vì bú chưa hiệu quả nên sữa chảy ra ít hoặc không chảy ra, điều này dễ làm bé cáu và nản chí. Lúc này, em nên chủ động vắt sữa bằng tay hoặc vắt máy cho đến khi sữa xuống ngay trước khi cho bé ngậm vú mẹ. Lúc này, bé sẽ mút được sữa ngay mà không cần phải cố gắng mút nhiều. Em có thể nhỏ sữa mẹ vắt ra (nếu có) hoặc sữa công thức lên đầu tin ngay khi cho bé ngậm .Tiếp tục nhỏ sữa như vậy trong suốt quá trình tập cho bé: Chú ý chỉ nhỏ sữa ngay trên phần giữa môi trên của bé, để sữa chảy từ bầu vú dần dần xuống chính giữa môi trên và nhỏ từng giọt một. Nếu sử dụng trợ ti, em hãy cố gắng vắt đầy sữa mẹ vào phần đầu của trợ ti trước, rồi mới cho bé bú, bé sẽ bú được một ít sữa ngay khi ngậm vào trợ ti.

 

 

Một điều cuối cùng nữa đó là, em không nên cho bé ngừng bú bình đột ngột. Hãy đợi sau khi bé đã chịu bú mẹ trở lại, rồi em mới chuyển dần bé sang bú mẹ trực tiếp hoàn toàn. Quá trình chuyển đổi này sẽ cần một khoảng thời gian nhất định, cũng là thời gian giúp bé làm quen và tập luyện bú mẹ hoàn toàn hơn.

 

Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe !

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
02.12.2020 - Cháu nhà em đã được hơn 3 tuổi rồi mà cân nặng được có 10kg, chiều cao được khoảng...
30.11.2020 - Bé nhà tôi hiện được 4 tháng tuổi. Vừa rồi tôi có cho bé đi xét nghiệm máu thì mới...
30.11.2020 - Bé nhà em năm nay là 16 tháng tuổi mà vẫn chưa biết đi ạ. Bác sĩ cho em hỏi như vậy...
24.11.2020 - Con em hiện được 5 tháng tuổi, bé vẫn bú và ngủ bình thường. Nhưng có một điều khiến...
23.11.2020 - Bé nhà em được hơn 8 tháng ở cổ với sau gáy bé có hạch bằng mấy milimet. Mấy hôm...
23.11.2020 - Bé nhà em đã được 11 tháng rồi ạ. Khi cháu bò thì chỉ có bò chân phải thôi còn chân...
02.12 : 5pm - Em chào chương trình. Em tên N, em muốn nhờ chương trình tư vấn giúp em ạ. Em...
02.12 : 5pm - Thưa bác sĩ, Cháu năm nay 17 tuổi. Cháu để ý thấy mỗi lần dương v.ậ.t của cháu...
02.12 : 4pm - Thưa bác sĩ, Trong 1 lần đi hát karaoke lúc say rượu em có ôm và hôn 1 cô gái...
02.12 : 2pm - Chào bác sĩ, Cháu nhà em đã được hơn 3 tuổi rồi mà cân nặng được có 10kg,...
02.12 : 12pm - Xin cho mình chút ý kiến với ạ. Mình có chồng 9 năm và có hai bé trai: một bé...
02.12 : 11am - Xin chào bác sỹ, Cháu năm nay gần 19 tuổi, đã uống thuốc tránh thai hằng ngày...
Có thể bạn quan tâm