Điều gì khiến trẻ sơ sinh tăng cân chậm dù sữa mẹ rất nhiều ?

Chào bác sĩ!

 

Con em sinh ra được 3,6kg. Tháng đầu bé tăng được 0,9kg, sang tháng thứ 2 thì chỉ tăng được 0,6kg. Sữa mẹ thì rất nhiều nhưng con em có vẻ chậm lớn. Em muốn hỏi bác sĩ rằng như vậy con em có nguy cơ bị suy dinh dưỡng hay mắc bệnh gì không ạ ?Bé ngủ một ngày khoảng 18 tiếng và chỉ dậy chơi khoảng gần 1 tiếng là đòi đi ngủ thôi ạ. Bác sĩ tư vẫn giúp em với ạ.

 

Em xin cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

Chào em,

 

Đọc thư chúng tôi cảm nhận sự lo lắng, bất an của em về vấn đề cân nặng và sự phát triển của con mình. Không biết tính đến thời điểm hiện tại thì bé nhà em đã được bao nhiêu tháng rồi ? Và bé nhà em là bé trai hay bé gái ? Thông thường, trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu có thể tăng từ 800gr-1200gr/tháng (tối thiểu cần đạt trên 600gr). Bước vào giai đoạn 4-6 tháng cân nặng của trẻ sẽ tăng chậm hơn khoảng 600gr/tháng và khoảng 300-400gr trong giai đoạn sau đó. Như vậy, trong 6 tháng đầu cân nặng của trẻ sẽ tăng trung bình trên 600gr/tháng hoặc 125gr/tuần. Mỗi trẻ có quá trình phát triển chiều cao, cân nặng khác nhau, đặc biệt trong giai đoạn sơ sinh. Trường hợp này bé nhà mình sinh ra là 3,6kg là cân nặng đạt chuẩn, tuy nhiên trong quá trình phát triển thì hai tháng đầu bé tăng cân không được như kỳ vọng của mẹ, tuy nhiên em đừng lo lắng quá có thể là bé tăng không nhiều như những bé khác em đã từng gặp, nhưng vẫn là tăng trong giới hạn bình thường của trẻ, chưa phải là cấp độ suy dinh dưỡng. 

 

Còn về nguyên nhân vì sao sữa mẹ nhiều mà con lại chậm tăng cân thì em xem lại chế độ ăn của mình xem mình ăn đã đầy đủ dưỡng chất chưa. Đầy đủ dưỡng chất là khi trong mỗi bữa ăn em đều ăn đủ 4 nhóm dinh dưỡng chính là đạm (thịt cá, trứng, sữa, đậu, lạc...) đường (gạo, ngô, khoai, sắn...) mỡ hoặc dầu ăn, và rau củ quả. Sữa mẹ nhiều nhưng nếu chế độ ăn nghèo nàn thì sẽ chỉ được cái số lượng mà không được cái chất lượng, bé ăn vào sẽ chậm tăng cân. Thứ hai là cách cho con bú. Nhiều mẹ thường cho bé bú trước khi bé ngủ, tuy nhiên như thế sẽ làm bé bú bị ít đi so với bình thường vì đang bú thì ngủ quên mất rồi. Hơn nữa bú mẹ cần bú kiệt một bên rồi mới đổi sang bên kia. Bởi vì trong một bên vú, sữa đầu sẽ trong, ít dinh dưỡng nhưng giàu kháng thể, sữa cuối đặc, giàu dinh dưỡng, cần bú hết bầu sữa bên này rồi mới sang bên kia để có đủ cả kháng thể và dinh dưỡng. Bên còn lại nhiều quá em cứ dùng máy hút ra bỏ tủ đông, sau này khi ít sữa đi rã ra cho bé sử dụng cũng vẫn được. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào sự hấp thu từng bé, cũng như một số bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa mà có thể mình chưa phát hiện ra, nên em cứ theo dõi thêm, nếu tháng sau mà bé tăng chậm dưới 600gr hoặc nặng hơn là không tăng, thì khi đó cho bé đi khám chuyên khoa dinh dưỡng Nhi khoa em nhé.

 

Chúc em và gia đình sức khỏe !

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
02.12.2020 - Cháu nhà em đã được hơn 3 tuổi rồi mà cân nặng được có 10kg, chiều cao được khoảng...
30.11.2020 - Bé nhà tôi hiện được 4 tháng tuổi. Vừa rồi tôi có cho bé đi xét nghiệm máu thì mới...
30.11.2020 - Bé nhà em năm nay là 16 tháng tuổi mà vẫn chưa biết đi ạ. Bác sĩ cho em hỏi như vậy...
24.11.2020 - Con em hiện được 5 tháng tuổi, bé vẫn bú và ngủ bình thường. Nhưng có một điều khiến...
23.11.2020 - Bé nhà em được hơn 8 tháng ở cổ với sau gáy bé có hạch bằng mấy milimet. Mấy hôm...
23.11.2020 - Bé nhà em đã được 11 tháng rồi ạ. Khi cháu bò thì chỉ có bò chân phải thôi còn chân...
03.12 : 11am - Chào bác sỹ, Tôi là nam. Tôi phát hiện bị giang mai sau khi test nhanh cách...
03.12 : 10am - Thưa bác sĩ,Bác sĩ cho em hỏi là tháng vừa rồi chồng em bị viêm tai giữa, bác sĩ...
03.12 : 9am - Chào bác sỹ, Em năm nay 29 tuổi. Em biết thủ.d từ lúc 13 tuổi tới nay cũng hơn...
03.12 : 9am - Xin chào ạ. Em là nam, 26 tuổi. Em chưa có mối tình nào. Em thì thích ngắm cả trai...
03.12 : 8am - Chào bác sĩ, Em có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c với "gái bán hoa"cách đây 12 ngày....
02.12 : 5pm - Em chào chương trình. Em tên N, em muốn nhờ chương trình tư vấn giúp em ạ. Em...
Có thể bạn quan tâm