Đo độ mờ da gáy cao thì có nguy cơ gì?

Thưa bác sĩ! Em đi siêu âm 4d thì được 12 tuần 4 ngày, độ mờ da gáy là 2,7 bác sĩ khám nói như vậy là cao thì em chỉ số đó có nguy cơ gì không ạ? Em lo quá, các kết quả khác đều bình thường ạ!

Chào em,

 

Đo độ mờ da gáy là phương pháp mà các bác sĩ tiến hành kiểm tra vùng da gáy của thai nhi để chuẩn đoán hội chứng Down sớm nhất. Hiện tượng thai nhi có độ mờ da gáy là sự kết tụ chất dịch ở vùng da mặt sau cổ của thai nhi. Bình thường thai nhi sẽ có kết tụ chất dịch ở vùng cổ của mỗi tế bào thai, nhưng khi trẻ có nguy cơ mắc hội chứng Down thì số lượng chất dịch này sẽ tăng lên đáng kể.

 

Tình trạng thai nhi bị độ mờ da gáy cao, là một trong những cảnh báo về khả năng thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down khi sinh ra. Thời điểm tốt nhất để thực hiện đo độ mờ da gáy là vào khoảng tuần thai thứ 11 đến 13 của chu kỳ. Thường khoảng sáng da gáy bình thường trong thời gian siêu âm sàng lọc kết quả sẽ dưới 2.5mm. Trong trường hợp của em, khi đo độ mờ da gáy tại thời điểm gần tuần thứ 13 mà kết quả khoảng 2.7mm như vậy đã là tương đối cao hơn so với ngưỡng bình thường rồi trẻ sẽ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan do di truyền, vậy nên em cần theo dõi và đánh giá thêm tại những tuần tiếp theo.

 

Tuy nhiên, đây chỉ là xét nghiệm sàng lọc và không chắc chắn chính xác hoàn toàn tuyệt đối. Siêu âm độ mờ da gáy kết hợp với các xét nghiệm double test đúng thời điểm có thể chuẩn đoán chính xác tới 90% khả năng mắc bệnh Down. Nhưng bào thai có độ mờ da gáy vượt mức bình thường vẫn có thể khỏe mạnh sau khi sinh, ngược lại, bào thai có độ mờ da gáy ở mức bình thường vẫn có xác xuất nhất định bị bệnh Down. Tuy rằng trong trường hợp của em là có nguy cơ mắc bệnh down tuy nhiên kết quả này chưa thể khẳng định được chính xác điều đó, vậy nên em cần làm thêm 1 số những xét nghiệm sàng lọc khác nhau double test và triple test để đánh giá nguy cơ đó chính xác hơn. Nếu trong trường hợp thai nhi nghi ngờ là có khả năng cao bị dị tật bẩm sinh, các bác sĩ thực hiện chọc ối để lấy mẫu phục vụ các xét nghiệm chuyên sâu hơn.

 

Em hiện tại cứ ăn uống nghỉ ngơi thật tốt, giữ cho tâm lý được ổn định, trong trường hợp của em vẫn trong mức độ an toàn nên em không cần quá lo lắng. Việc tâm lý bất ổn sẽ ảnh hưởng không tốt đến em bé trong bụng và cả đến sức khỏe của em trong khoảng thời gian này.

 

Chúc em sức khỏe!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
27.10.2020 - Cháu năm nay 25 tuổi ạ. Cháu có thai được 8 tuần đi siêu âm bác sĩ chẩn đoán thai...
24.10.2020 - Tôi năm nay 40 tuổi và đang có thai lần đầu, kỳ kinh cuối 30/7. Ngày 12/09 đi siêu...
23.10.2020 - Em năm nay 30 tuổi. Mấy tháng nay em phát hiện ở bên dưới ngực bên trái xương sườn...
20.10.2020 - Hiện cháu đang mang thai 29 tuần nhưng vì gia đình xảy ra nhiều biên cố, không hòa...
19.10.2020 - Bác sĩ cho mình hỏi thai mình là có do thụ tinh ống nghiệm ivf, đến nay thai được 12...
14.10.2020 - Em có vấn đề này mong bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Trước đây em từng có tiền sử thai...
28.10 : 2pm - Dạ chào bác sĩ ạ! Em mới cưới vợ, mỗi lần hai vợ chồng em qh là vợ em nói đau...
28.10 : 11am - Thưa bác sĩ, Em mới sinh con được 3 tháng. Vì một vài lý do nên em đã cai sữa...
28.10 : 11am - Em và chồng của chị ấy nhắn tin qua lại. Chị ấy biết được đòi mách chồng em. Chồng...
28.10 : 10am - Chào bác sĩ , Em là M năm nay 35 tuổi. Gần đây, em có hiện tượng nôn, khịt...
28.10 : 9am - Thưa bác sĩ, Em năm nay 38 tuổi .Em muốn bác sĩ tư vấn cho em biết là em mới...
28.10 : 8am - Chào bác sĩ, Em sinh mổ đến nay bé đã được 15 tháng 20 ngày. Hiện vết mổ của...
Có thể bạn quan tâm