Giãn não thất bên ở thai nhi có nguy hiểm gì không?

Em xin chào chương trình cửa sổ tình yêu em có câu hỏi này xin tư vấn giúp dùm em!

 

Hôm nay em đi siêu âm thai thì thai nhi được 33 tuần tuổi,kết quả siêu âm thì bình thường nhưng cơ quan khác thì kết luận khoang não thất bên dãn 7mm,bác sĩ bảo đến tuần 37 đi siêu âm lại,và theo dõi nếu khoang não thất bên dãn dưới 10mm thì bình thường nhưng trên thì phải điều trị,cho em hỏi là trước khi có thai em đã tiêm phòng đầy đủ,sau đó em có làm các xét nghiệm mẹ và thai nhi xem có phát hiện dị tật ở thai nhi không thì hoàn toàn bình thường,giờ thì em về nhà mẹ đẻ để chuẩn bị cho kì sinh nở thì bác sĩ trên đây kết luận như vậy em thấy lo quá.

 

Nếu đến tuần 37 phát hiện khoang não thất bên dãn trên 10mm thì lúc đó có kịp xử lý và điều trị không ạ!sao đến bây giờ mới phát hiện ra,em phải làm gì đây. Xin tư vấn giúp em xin chân thành cảm ơn, chúc các anh chị trong chương trình luôn khỏe mạnh

Chào em!

 

Trong thai kỳ não bắt đầu phát triển từ một cấu trúc dạng ống. Khi ống thần kinh phát triển, ống bên trong một phần tạo thành tủy sống và một phần phát triển thành các khoang gọi là não thất nằm trong não, chúng thông thương với nhau. Bước vào tuần thứ 6 của thai kỳ, các thành phần bên trong não thất sẽ bắt đầu sản xuất ra tủy sống. Dịch tủy sẽ đi qua các khoang, rồi di chuyển đến khoang dưới nhện và hấp thu vào não. Chứng giãn não thất diễn ra khi dịch tủy não bị tắc nghẽn hoặc ứ đọng tạo nên giãn não thất và úng thủy não với phần mô não ngày càng ít đi do não thất bị giãn rộng ra.

 

Trên siêu âm, vào giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ gọi là giãn não thất nếu đo đường kính trên 10mm và phát triển thành não úng thủy nếu trên 15mm. Ở thai nhi, nếu não thất bị giãn với đường kính là 10mm thì không đáng lo ngại vì sẽ không làm tổn thương các mô não. Tuy nhiên nếu như bệnh tiếp tục phát triển nặng hơn thành não úng thủy thì sẽ khiến não bị tổn thương và không thể phục hồi được. Trẻ sinh ra bị ảnh hưởng nặng nề về thần kinh gây kém phát triển trí tuệ và vận động ở trẻ. Tuy nhiên với mức độ 7mm thì gia đình không cần lo lắng và cũng không cần can thiệp gì, chỉ cần theo dõi thêm là được em nhé.

 

Nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng giãn não thất như nhiễm viruts, vi khuẩn, dị tật bất thường nhiễm sắc thể,...Nếu giãn não thất đi kèm các bất thường khác hoặc giãn não thất tiến triển nặng, thành não úng thủy thì khi này có thể phải chấm dứt thai kỳ để không sinh ra những trẻ bị những dị tật nặng nề ảnh hưởng đến sự phát triển của gia đình và xã hội. Tuy nhiên như tôi phân tích ở trên hiện tại thì tình trạng thai nhi của em chưa cần quá lo lắng nên em cũng cần giữ vững tâm lý để tránh chính tâm trạng đó ảnh hưởng không tốt đến thai nhi của mình.

 

Chúc em thai kỳ khỏe mạnh.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
24.10.2020 - Tôi năm nay 40 tuổi và đang có thai lần đầu, kỳ kinh cuối 30/7. Ngày 12/09 đi siêu...
23.10.2020 - Em năm nay 30 tuổi. Mấy tháng nay em phát hiện ở bên dưới ngực bên trái xương sườn...
20.10.2020 - Hiện cháu đang mang thai 29 tuần nhưng vì gia đình xảy ra nhiều biên cố, không hòa...
19.10.2020 - Bác sĩ cho mình hỏi thai mình là có do thụ tinh ống nghiệm ivf, đến nay thai được 12...
14.10.2020 - Em có vấn đề này mong bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Trước đây em từng có tiền sử thai...
14.10.2020 - Vợ em có sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày marvelon và vừa mới phát hiện ra đang có...
26.10 : 11am - Chào chương trình. Em đang tìm hiểu bạn trai được vài tháng. Anh ý cũng tốt,...
26.10 : 11am - Chào bác sĩ, Em năm nay 22 tuổi. Cách đây nửa tháng vì chậm kinh 2 tuần nên...
26.10 : 10am - Thưa bác sĩ, Em năm nay 20 tuổi đang làm mẹ bỉm sữa nhưng bé nhà em kén bú...
26.10 : 9am - Em chào bác sĩ ạ,Em có thai được 5 tuần nhưng vì lí do sức khỏe em đã uống thuốc...
26.10 : 8am - Thưa bác sĩ, Tháng trước, em phát hiện ra mình có thai nhưng lại là thai ngoài...
26.10 : 8am - Chào chuyên gia ạ. Hiện tại em học lớp 11 và là con trai. Từ lúc nhỏ em có bị...
Có thể bạn quan tâm