Hai vợ chồng đều bị tán huyết liệu con sinh ra có nguy cơ không?

Chào bác sĩ. Năm nay em 20 tuổi.chả là em đang mang thai ở tuần 36.hôm qua em có đi xét nghiệm máu ở bệnh viện phụ sản hà nội để đăng ký đẻ ở đó.Xét nghiệm xong bác sĩ đọc kết quả em phải làm điện di tế bào. Em không hiểu lắm đại khái bác sĩ bảo em là bị tán huyết. Và yêu cầu chồng em cũng xét nghiệm máu xem chồng có bị không?

 

Chồng em xét nghiệm máu cũng bị tán huyết. Nhưng bác sĩ không nói rõ là em bị bệnh hay gen thôi. Em và chồng thì không thấy có biển hiện gì về bệnh cũng như thấy rất bình thường.vậy bác sĩ có thể tư vấn cho em được không?liệu con em sinh ra có mang bệnh hay mang gen thể nặng không ạ? em cảm ơn bác sĩ.

Chào em!

 

Thiếu máu tán huyết hay còn gọi là bệnh hồng cầu hình liềm (Thalassemia). Gene bệnh tế bào hồng cầu hình liềm được truyền từ thế hệ này sang thế hệ sau trong kiểu di truyền được gọi là nhiễm sắc thể thường di truyền lặn. Trong bệnh này người bệnh sẽ sinh ra các tế bào hồng cầu có hình dạng bất thường, chúng không đảm nhận được chức năng cũng cấp oxy và máu cho các cơ quan.bẹnh nặng có thể gây ra tình trạng thiếu máu, những cơn đau khủng khiếp,sưng tay và bàn chân, vàng da và mắt do thiệt hại chức năng gan, suy giảm chức năng thận,lách to,nhìn kém, tăng trưởng chậm, đột quỵ, đau ngực, sốt và khó thở...

 

Bệnh có hai loại chính là alpha thalassemia và beta thalassemia, tuy nhiên thiếu máu beta thalassemia là bệnh thiếu máu phổ biến trên toàn thế giới. Beta thalassemia có hai gen quy định tổng hợp chuỗi beta globin. Nếu nhận 1 gen đột biến có thể có biểu hiện bệnh nhưng mức độ nhẹ, gọi là bệnh thalassemia mức độ nhẹ. nếu nhận cả 2 gen đột biến thì có biểu hiện bệnh mức độ từ trung bình đến nặng. Trẻ bị thiếu hai gen thường khi sinh ra vẫn mạnh khỏe nhưng sẽ có các triệu chứng sớm từ ngay trong hai năm đầu đời.Bệnh được chẩn đoán dựa vào phương pháp: Điện di huyết sắc tố (còn gọi là điện di hemoglobin)- đánh giá thành phần và tỷ lệ hemoglobin (Hb) trong máu.

 

Hiện tại thì em và chồng em qua điện di đều cho thấy tình trạng tán huyết, tuy nhiên lại không có bất thường gì nên có lẽ thuộc loại người lành mang gen bệnh, hoặc biểu hiện bệnh rất nhẹ nên không cảm nhận được. Theo quy luật di truyền, nếu bố và mẹ bị bệnh mức độ nhẹ, khi sinh con có 25% khả năng con bị bệnh Thalassemia mức độ nặng, do nhận cả 2 gen của bố và mẹ truyền cho, 50% khả năng con bị bệnh mức độ nhẹ hoặc là người mang gen bệnh của bố hoặc của mẹ truyền cho, 25% khả năng con bình thường.

 

Vì thế hiện tại em nên tiếp tục theo dõi thai kỳ và tuân thủ các điều trị của bác sỹ. Khi sinh bé ra bác sỹ sẽ thực hiện khám sàng lọc sau sinh để có biện pháp điều trị dự phòng phù hợp nếu mắc bệnh (tùy mưc độ) . Nếu muốn điều trị bệnh triệt ghép tủy xương, hoặc điều trị triệu chứng nhằm tránh các cuộc khủng hoảng do đau, ngăn ngừa biến chứng.

 

Chúc em sức khỏe, may mắn.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
18.09.2020 - Em đang mang thai tuần thứ 5. Nhưng trước đó không biết mình đã mang thai nên chủ...
16.09.2020 - Năm nay em 25 tuổi đang có thai lần đầu được 12 tuần và bị ngén rất nặng lúc nào...
16.09.2020 - Tôi năm nay 36 tuổi và đã có 2 bé, bé thứ 2 nay được 3 tuổi. Ngày kinh cuối cùng của...
11.09.2020 - Tháng trước em bắt đầu chu kỳ kinh vào ngày 01/08 dương lịch, tính đến hôm nay là em...
08.09.2020 - Em nay đi siêu âm thai được 31 tuần. Nhưng em thấy bác sĩ nói nhau em có nhiều bã,...
07.09.2020 - Em có 2 thắc mắc mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Hiện tại em đang là giáo viên mầm non...
19.09 : 10am - Chào bác sĩ, Hôm trước, em với bạn gái có qh với nhau và dùng bao cao su kéo...
19.09 : 10am - Chào mọi người, hiện nay em đang học lớp 9 và đang băn khoăn về vấn đề bạn thân....
19.09 : 9am - Em xin chào chương trình ạ. Em có vấn đề này băn khoăn, rất mong các chuyên gia tâm...
19.09 : 9am - Thưa bác sĩ, Chuyện là khoảng 3 tháng trước cháu có qh không an toàn với 1 bạn...
19.09 : 8am - Chào bác sĩ, Cháu là thực tập sinh hiện đang thực tập ở bệnh viện. Hôm qua sau...
18.09 : 5pm - Em chào bác sĩ ạ, Em là nữ.Thời gian gần đây, em phát hiện ra ngực em có nổi...
Có thể bạn quan tâm