Hoang mang và chán đến cùng cực khi mới sinh con được hơn 4 tháng lại có thai trở lại?

Em chào Bác sĩ. Em năm nay 35 tuổi. Em đã có 2 con,bé sau em mới sinh mổ được 4 tháng 7 ngày. Em có kinh trở lại sau sinh 2,5 tháng. Em quan hệ tình dục không an toàn ngày thứ 5 và ngày thứ 22 ,ngày thứ 43 sau ngày đầu kinh nguyệt. Từ đó em chưa có kinh trở lại. Mấy tuần nay em lo lắng và thử thai liên tục nhưng không thấy. Nhưng đến sáng nay em thử thì que đã lên 2 vạch rõ 80%. Em đến bệnh viện siêu âm vẫn chưa thấy, nhưng thử que thì vẫn lên mờ. Bác sĩ hẹn em tuần sau tái khám. Em thực sự lo lắng và buồn chán vì điều kiện em không thể sinh thêm nữa. Em không hiểu tại sao những ngày em quan hệ em nghĩ là an toàn vậy mà vẫn có thai? Hơn nữa nếu như vậy thai đã lớn vì tính đến nay cũng đã 7 tuần em chưa có kinh lại, vậy mà siêu âm đầu dò cũng không thấy? Em lúc này hoang mang và chán cùng cực! Em mong bác sĩ tư vấn giúp em với! Em cảm ơn bác sĩ nhiều!.

Chào em!

 

Tôi rất hiểu và thông cảm với em trong trường hợp này, khi mà có thai ngoài ý muốn cũng là việc hết sức "đau đầu" với sản phụ và gia đình, tuy nhiên trong trường hợp này ngoài việc điều kiện gia đình không cho phép lại còn có sự nguy hiểm của việc em mới sinh mổ bé thứ 2 hơn 4 tháng. Vì thế trong trường hợp này, ngoài quyết định của bản thân em , còn cần có sự tư vấn kỹ càng từ phía bác sỹ sản phụ khoa, bởi vì việc mang thai hay bỏ thai ở giai đoạn này đều tiềm ẩn những nguy hiểm mà mình phải cân nhắc kỹ về phương pháp.

 

Em đang băn khoăn không biết là vì sao quan hệ vào những ngày em cho là an toàn, nhưng lại vẫn "dính" bầu? Điều đó thật ra rất đơn giản, đó là vì "định nghĩa" về ngày an toàn của em vốn dĩ đã không có sự an toàn tuyệt đối, nên em làm theo những kiến thức sai lầm thì sẽ xảy ra hậu quả là điều không tránh khỏi. Sau sinh kinh nguyệt trở lại là dấu hiệu báo hiệu buồng trứng đã có sự hoạt động rồi, nên sẽ có hiện tượng rụng trứng và có thể thụ thai khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên sau sinh là thời gian mà hệ nội tiết chưa có sự hoạt động ổn định, cùng với việc em còn cho con bú nên hoocmon prolactin điều tiết việc tiết sữa này cũng tác động đến chu kỳ kinh, nên chu kỳ kinh và chu kỳ rụng trứng sẽ bị rối loạn đi, không theo quy luật nào cả. Do đó thời gian sau sinh này, em áp dụng phương pháp tránh thai bằng tính ngày an toàn là sai hoàn toàn. Kể cả với chu kỳ kinh nguyệt đều thì đây cũng không phải là phương pháp hiệu quả cao, do đó việc áp dụng phương pháp tránh thai hiệu quả thấp nên để xảy ra việc mang thai ngoài ý muốn thì không có gì là bất hợp lý em ạ. Nếu mình sử dụng bao cao su, hay thuốc tránh thai hàng ngày (loại cho con bú) thì mới là các phương pháp tránh thai có hiệu quả cao.

 

Thứ hai là cũng theo như giải thích ở trên, thì việc chu kỳ kinh của em ở giai đoạn này đang có sự rối loạn, nên trứng rụng không phải ở giữa chu kỳ mà có thể ở cuối chu kỳ, nên tuổi thai tính theo ngày đầu chu kỳ kinh cuối là không chính xác và có sự chênh lệch lớn. Vì thế tuổi thai bây giờ có thể thực tế là ít hơn 7 tuần, nên thai chưa vào tử cung, que thử lên vạch mờ. Em không nên lo lắng, tiếp tục theo dõi đúng chỉ định của bác sỹ để theo dõi thai kỳ. Em nên đến các bệnh viện lớn, chuyên sản phụ khoa như bệnh viện phụ sản tỉnh để mình theo dõi và tư vấn trực tiếp với bác sỹ sau khi kiểm tra em nhé.

 

Chúc em sức khỏe!

 

 

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
23.10.2020 - Em vừa sanh em bé, đến nay đã được tháng rưỡi rồi ạ. Hôm nay em có lỡ chơi ma túy đá...
19.10.2020 - Em mới sinh được 5 tháng thì có kinh trở lại và sau khi hết kinh thì em và chồng có...
10.10.2020 - Em vừa sinh em bé được 20 ngày. Em sinh thường và có khâu tầng sinh môn tại bệnh...
09.09.2020 - Em năm nay 28 tuổi và mới sinh bé thứ hai được 2 tháng. Gần đây, em sờ thấy ngực bên...
01.09.2020 - Em đang có 1 vấn đề mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Chuyện là vợ em vừa trải qua ca...
29.08.2020 - Em sanh bé được 14 ngày. Nhưng vào ngày thứ 12 thì vết rạch tầng sinh môn em đau và...
24.10 : 10am - Em chào bác sĩ ạ,Em năm nay 28 tuổi và đang gặp phải vấn đề khó chịu ở " cậu nhỏ...
24.10 : 9am - Chào bác sĩ ạ!Năm nay cháu 18 tuổi. Cháu có vấn đề cần hỏi như sau: Khi " cậu nhỏ "...
24.10 : 8am - Thưa bác sĩ, Năm nay cháu mới 18 tuổi, còn đang rất trẻ nên chưa muốn có con....
23.10 : 5pm - Em chào chuyên gia ạ. Em và cậu ấy yêu nhau khi vẫn ở tuổi học trò. Cậu ấy...
23.10 : 5pm - Thưa bác sĩ, Em đã có mua 1 sản phẩm lột da, thay da sinh học đó ạ. Từ lúc...
23.10 : 4pm - Em chào bác sĩ ạ!Em muốn hỏi bác sĩ một điều với ạ. Em năm nay 24 tuổi, nhưng trước...
Có thể bạn quan tâm