Nguyên nhân khiến trẻ 3, 4 ngày mới đi đại tiện? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Nguyên nhân khiến trẻ 3, 4 ngày mới đi đại tiện?

Bác sỹ cho em hỏi bé nhà em mới 2 tháng tuổi mà gần đây 3-4 ngày bé với đi đại tiện 1 lần.em xin hỏi nguyên nhân và bé bị như vậy có ảnh hưởng gì không.

Chào em!

 

Tình trạng bé nhà em hiện nay mới 2 tháng tuổi mà 3 – 4 ngày mới đi đại tiện là bé đã bị táo bón. Thông thường, ở tháng tuổi này, bé sẽ đi đại tiện hàng ngày, có khi 2 – 3 lần, khi táo bón, phân trở nên khô và rắn hơn hơn bình thường, nhiều ngày mới đại tiện một lần. Bé sẽ khó khăn và đau đớn khi mỗi lần đi đại tiện, phân sẽ bị giữ lại mà không được đào thải khỏi cơ thể.

 

Tuy nhiên, việc bé bị táo bón nguyên nhân chủ yếu là do sự nuôi dưỡng. Nếu được bú sữa mẹ hoàn toàn thì hiếm khi nào bị táo bón bởi vì đơn giản là sữa mẹ rất dễ tiêu hóa. Trong đường tiêu hóa (ruột già) của bé có một hệ vi sinh vật có ích giúp tiêu hóa một số thành phần khó tiêu có trong sữa mẹ như: chất đường, chất đạm và chất béo. Kết quả là phân của bé là nhẹ nhàng hơn, do vậy thải ra ngoài dễ dàng hơn. Sữa mẹ còn chứa một số chất giúp tăng nhu động ruột, giúp phân di chuyển dễ dàng hơn. Tuy nhiên táo bón vẫn có thể xuất hiện ở bé được bú mẹ hoàn toàn, xuất phát từ thực tế là bé không được bú đủ. Mẹ uống ít nước, sữa đặc hơn, bộ máy tiêu hóa tăng cường tái hấp thu nước làm phân cô đặc. Khắc phục vấn đề này bằng cách mẹ nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả để đảm bảo chất lượng sữa,chất xơ, cho bé bú nhiều hơn cả về số lần và số lượng mỗi lần bú.

 

Nếu con em dùng sữa công thức, thì một số thành phần trong sữa có thể làm trẻ kém hấp thu, làm táo bón. Em có thể tìm hiểu một loại sữa khác, có chứa chất xơ, có thể thích hợp hơn với trẻ, vì các nhà sản xuất khác nhau, thành phần sữa cũng sẽ có một số phụ gia khác nhau nhất định.

 

Một số động tác giúp tác động bên ngoài bằng cách xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa để kích thích làm tăng nhu động ruột. Khi phân vón cục rất khó ra ngoài, trẻ đau bụng mà không đi được, hậu môn đau rát sẽ quấy khóc. Ở người lớn có thể rặn ra, nhưng trẻ còn rất nhỏ vẫn chưa có phản xạ này. Em có thể dùng một số chất tự nhiên, bôi vào hậu môn trẻ sẽ giúp kích thích co thắt các vòng cơ hậu môn, giúp bé đẩy phân dễ dàng (VD:mật ong, rau mồng tơi).
 

Nếu không được khắc phục, hậu quả hậu môn dễ bị viêm nhiễm, tổn thương ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, nguy hiểm hơn phân cô đặc có thể gây tắc trực tràng, cần phải điều trị. Sau khi áp dụng những phương pháp trên mà tình trạng của con vẫn không được cải thiện thì em cần đưa con đến bệnh viện Nhi để kiểm tra và bác sĩ sẽ có hướng khắc phục phù hợp cho con.

 

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
Chuyên mục:

19.07.2019 - Em sinh bé gái được 2700g tháng đầu bé tăng 900g. Tháng thứ 2 và 3 mỗi tháng bé tăng...
11.07.2019 - Em có một bé gái 2 tuổi, bé càng lớn chân tay càng nhiều lông. bản thân em cũng bị...
11.07.2019 - Con trai tôi năm nay 11 tuổi, nhưng chiều cao chỉ gần 1,3m, cân nặng 24kg. Tôi muốn...
09.07.2019 - Con em 1 tuổi, bé phát triển về trí tuệ không được bình thường khác, em so sánh với...
05.07.2019 - Con em được 2 tháng 10 ngày, bị nổi hạch ở cổ. Rờ nghe có 2 cục di động lên xuống,...
29.06.2019 - đưa bé đi khám làm xét nghiệm máu thấy bé thiếu máu nặng nên đến bệnh viện nhi đồng...
20.07 : 2pm - Chào bác sĩ, tháng 6 em có đi đốt lộ tuyến vào ngày thứ 9 của chu kỳ. Sau đó hai...
20.07 : 9am - Chào chương trình! Chúng em cưới nhau được nửa năm. Thời thanh niên chồng em...
20.07 : 9am - Chào bác sỹ, bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Em có kinh ngày 23.6 đến 26.6 thì em hết...
20.07 : 7am - Chào bác sĩ, em bị trễ kinh 2 tuần và thử que nhiều lần thì thấy đều hai vạch nhưng...
20.07 : 7am - Em 16 tuổi không thấy mình bị mộng tinh nhưng khi quay tay thì vẫn xuất tinh ra...
20.07 : 7am - Em có vấn đề về giới tính của mình: Thực sự là em vẫn có cảm giác với con gái, đã...
19.07 : 8pm - Em năm nay 23 tuổi, bạn trai em 30 tuổi. Anh ấy là mối tình đầu của em, bọn em đã...
19.07 : 8pm - Em bị trễ kinh 10 ngày, đau lưng, đau ngực, núm vú bóp vào nhứt, nhưng ngày 11 lại...
Có thể bạn quan tâm