Phải làm gì khi vô tình uống thuốc trị cúm khi mang thai ?

Thưa bác sĩ,

 

Em vừa phát hiện có thai khi trễ kinh 10 ngày. Trước đó, em có bị ốm cảm cúm uống thuốc hai hôm sau nhập viện và có tiêm thuốc kháng sinh một mũi tiêm khi em không biết mình có thai. Bác sĩ cho em hỏi em dùng thuốc như vậy thì thai có bị ảnh hưởng gì không ạ ? Bác sĩ cho xin một lời khuyên với ạ.

 

Em xin cảm ơn bác sĩ.

Chào em,

 

Phụ nữ mang thai bất kể ở giai đoạn nào cũng được khuyến cáo phải cẩn thận khi sử dụng thuốc vì một số loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, chúng tôi chúng tôi hiểu được tâm trang lo lắng của em khi đã vô tình uống thuốc cảm cúm cũng như tiêm một liều kháng sinh khi chưa biết mang thai. Em đã đi siêu âm kiểm tra thai hay chưa ? Em đã dùng loại thuốc gì với liều lượng thế nào?

 

 

Vì ở trong thư em không nói rõ những chi tiết trêb nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cũng như thông tin chính xác về ảnh hưởng từ việc sử dụng thuốc của em. Trên thực tế, có rất nhiều loại thuốc trị cảm cúm được bày bán trên thị trường. Có những loại được kê theo đơn, có những loại không cần đơn thuốc mà được bán theo yêu cầu của người bệnh. Trong nhóm thuốc trị cảm cúm sẽ có những thuốc an toàn cho thai nhi như paracetamol. clopheniramin, và một số loại kháng sinh thông thường cũng được cho là an toàn. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số loại có thể nguy hiểm, ảnh hưởng đến thai nhi cần thận trọng khi sử dụng trong thời kỳ mang thai như thuốc giảm đau ibuprofen, naproxen, sodium salicylate... Và một điều nữa là thuốc có nguy cơ ảnh hưởng đến thai thì vẫn sẽ chỉ có một tỷ lệ bị ảnh hưởng nhất định, chứ không phải bất kỳ thai phụ nào sử dụng thuốc chống chỉ định cũng sẽ bị các tác dụng phụ như nhau em nhé.

 


Ở trong trường hợp của em, cảm giác lo lắng, thậm chí sợ hãi lúc này là khó tránh khỏi. Nhưng thay vì rối loạn, lo lắng em cần phải thật bình tĩnh, tránh tâm lý tiêu cực ảnh hưởng xấu tới bé. Điều em cần làm bây giờ em nên tìm lại thuốc hoặc vỏ thuốc mà em đã uống, nhớ lại liều lượng và thời gian uống. Sau đó đi đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, siêu âm thai cần thiết cho việc chẩn đoán. Hoặc nếu không thể tìm lại hoặc nhớ lại thì em cũng đừng quá lo lắng, tiếp tục khám thai theo lịch hẹn của bác sỹ và làm các xét nghiệm tầm soát trong thai kỳ, làm đầy đủ có thể phát hiện khoảng 80-90% loại dị tật khác nhau.Tại đây, bác sĩ cũng sẽ được ra những lời khuyên tốt nhất đối với tình trạng của em.

 

Chúc em và gia đình sức khỏe !

 

Bài viết tham khảo thêm : Những lưu ý khi sử dụng thuốc lúc đang mang thai.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
26.11.2020 - Em năm nay 21 tuổi, đã có 1 bé hơn 3 tuổi. Hiện tại đang mang thai bé thứ 2 được 7...
24.11.2020 - Em và bạn gái có quan hệ với nhau vào ngày 29/7 âm lịch đến nay 3/10 là được 2 tháng...
22.11.2020 - Hiện tại, cháu đang mang thai tuần thứ 4 nhưng lại bị túi ối lệch bên trái ạ. Cháu...
22.11.2020 - Em năm nay 26 tuổi và đang mang thai ở tuần thứ 22 ạ. Thời gian gần đây em xuất hiện...
20.11.2020 - Hiện tại em đang có bầu 15 tuần. Em và bạn trai cũng yêu nhau cũng được 3 năm rồi...
16.11.2020 - Vừa rồi sau khi bị chậm kinh khoảng vài ngày, em có đi siêu âm thì được bác sỹ báo...
30.11 : 5pm - Thưa bác sĩ, Em đang có vấn đề rất là nan giải và khó xử mong được bác sĩ giải...
30.11 : 4pm - Kính chào bác sĩ ạ, Xin bác sĩ cho em hỏi về bệnh giang mai ạ. Em có đi khám...
30.11 : 2pm - Em chào chương trình ạ. Em và bạn gái đang tìm hiểu  nhau được 7 tháng....
30.11 : 2pm - Thưa bác sĩ, Em có đi siêu âm trong giấy báo niêm mạc tử cung 14mm, thử que...
30.11 : 11am - Thưa bác sĩ, Cháu năm nay 17 tuổi và còn vài tháng nữa là sang tuổi 18 ạ....
30.11 : 10am - Em chào bác, bác cho em hỏi em thường đi hiến máu mỗi năm, vậy dung dịch mà các...
Có thể bạn quan tâm