Gọi 19006802
Tư vấn trực tiếp:Tâm lý - Tình yêu - Hôn nhân - Giới tính - Mang thai - Trẻ em - Sức khỏe sinh sản - HIV - Bệnh XH
Thưa bác sĩ,
Em đang mang thai tuần thứ 20 và đang bị ra mái khoảng 1 tuần nay. Đi bệnh viện bác sỹ nói em bị dọa sảy, tiêm thuốc giữ nhưng hàng ngày vẫn thấy máu rỉ ra. Hình ảnh mỗi lần siêu âm của em là rau bám đáy. Bác sỹ cho em hỏi như vậy có phải em bị nhau thai tiền đạo không ạ? Mong bác sỹ giải đáp dùm em ạ.
Em xin cảm ơn.
Chào em,
Nhau thai là bộ phận hình thành bên trong tử cung khi mang thai để cung cấp cho thai nhi oxy và chất dinh dưỡng. Nhau thai có thể tự gắn vào bất kỳ vị trí nào, như: phía sau lòng tử cung, phía trước lòng tử cung, về phía bên lòng tử cung, bám đáy tử cung, nằm thấp (ở dưới cùng tử cung, thậm chí là ngay trên cổ tử cung).
Nhau tiền đạo hay rau tiền đạo là hiện tượng nhau thai không bám đáy ở tử cung, mà một phần hoặc tất cả bánh nhau nằm vắt ngang qua cổ tử cung hay đoạn dưới tử cung, gây xuất huyết trong thai kỳ. Trong bệnh lý nhau tiền đạo, hoàn toàn đúng theo nghĩa đen là nhau thai nằm "ngay phía trước" đường ra của em bé, hay nói rõ hơn là nằm chặn ngay cổ tử cung người mẹ nên sẽ làm cản trở đường đi của thai nhi khi người mẹ chuyển dạ. Trường hợp nhau thai của em vẫn đang có vị trí bám đáy thì đây là hiện tường hoàn toàn bình thường về nhau thai, chứ không phải là nguy cơ nhau thai tiền đạo.
Hiện em đang có dấu hiệu dọa sảy thai nên trong thời gian này bên cạnh việc tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, em cũng nên dành nhiều thời gian hơn cho việc nghỉ ngơi, hạn chế đi lại và lao động năng, tăng cường bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và thăm khám thai định kỳ để tăng cơ hội giữ thai và giúp thai luôn được khỏe mạnh nhất có thể.
Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe!