" Sinh hoạt" khi quên uống thuốc tránh thai có thể có thai được không ?

Thưa bác sĩ,


Hiện em đang uống thuốc tránh thai hàng ngày. Khi em uống vỉ 21 viên tránh thai hằng ngày thứ 4 vừa rồi là ngày 12 là em bắt đầu vỉ mới sau chu kì kinh nguyệt. Thứ 4 em uống viên đầu nhưng thứ 5 em bị quên, nên 20h tối thứ 6 là em uống viên của thứ 5. Và 2 giờ sáng thứ 7 em uống viên của ngày thứ 6, nhưng tầm 1 giờ sáng chúng em có qh vợ chồng. Vậy không biết trường hợp của em có thai ngoài ý muốn không ạ ? Bác sĩ cho em xin ý kiến ạ, em đang rất lo lắng ạ!

 

Em xin cảm ơn !

Chào em,

 

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa estrogen và progesterone có tác dụng giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn cho các chị em phụ nữ. Việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày chỉ đạt được hiệu quả cao nhất khi các chị em phụ nữ uống thuốc đều đặn mỗi ngày, không quên thuốc. Các trường hợp như quên thuốc, sử dụng thuốc sai cách đều có thể làm giảm tác dụng và gây tác dụng phụ không mong muốn. Thậm chí, có thể khiến nữ giới vẫn bị mang thai ngoài ý muốn dù đang dùng thuốc.

 


Đọc thư chúng tôi biết được khi đến ngày thứ 2 của vỉ mới, em có bị quên thuốc. Theo nguyên tắc về quá trình sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nếu quên uống 1 viên ( 1 ngày ), thì hi nhớ ra nên uống viên thuốc đó ngay, viên sau uống vào đúng giờ uống quy định thông thường. Trong vòng 48 giờ sau đó, nên tránh qhtd hoặc nếu có qhtd thì sử dụng biện pháp tránh thai khác. Sau đó uống tiếp vỉ thuốc như bình thường. Tuy nhiên, trong thư chúng tôi lại không thấy em đề cập đến việc uống bù viên mà mình đã quên. Hơn nữa em bắt đầu không phải ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt mà ở khoảng thời gian cao điểm của thời kỳ rụng trứng, và thời điểm qhtd cũng vẫn nằm trong khoảng cao điểm này, và đồng thời cũng không thỏa mãn việc uống đủ 7 viên đầu tiên theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Cho nên, việc vợ chồng em qh không bảo vệ trong lần này thì vẫn coi là có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn

 


Như vậy, nguy cơ mang thai của em trong tình huống được nói tới sẽ là có. Cho nên sau ngày qh này khoảng 10 - 15 ngày em nên mua que thử thai hoặc đến cơ sơ y tế xét nghiệm beta HCG để xác định mình có mang thai hay là không. Để đảm an toàn nhất trong thời gian này, em có thể tạm ngưng việc uống thuốc tránh thai hàng ngày. Trong trường hợp không có thai, em có thể bắt đầu lại việc uống thuốc tránh thai ngày như ban đầu.

 

Chúc em và gia đình sức khỏe !

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
02.12.2020 - Cháu năm nay gần 19 tuổi, đã uống thuốc tránh thai hằng ngày loại có chứa estrogen...
02.12.2020 - Em là nam, 20 tuổi. Em có quan hệ với bạn gái vào ngày 26/11, bạn gái em kết thúc...
28.11.2020 - Tuần trước với chồng em có hay "gần nhau" vào buổi tối nhưng đến sáng em mới uống...
28.11.2020 - Xin bác sĩ cho em hỏi một vài câu hỏi ạ. Bác sĩ cho em hỏi uống thuốc tránh thai...
27.11.2020 - Em và bạn em có quan hệ ngay kì rụng trứng nhưng bạn em có sử dụng bao cao su. Quan...
27.11.2020 - Em vừa mới kết hôn được gần 6 tháng do chưa muốn có con sớm nên em có sử dụng thuốc...
03.12 : 10am - Thưa bác sĩ,Bác sĩ cho em hỏi là tháng vừa rồi chồng em bị viêm tai giữa, bác sĩ...
03.12 : 9am - Chào bác sỹ, Em năm nay 29 tuổi. Em biết thủ.d từ lúc 13 tuổi tới nay cũng hơn...
03.12 : 9am - Xin chào ạ. Em là nam, 26 tuổi. Em chưa có mối tình nào. Em thì thích ngắm cả trai...
03.12 : 8am - Chào bác sĩ, Em có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c với "gái bán hoa"cách đây 12 ngày....
02.12 : 5pm - Em chào chương trình. Em tên N, em muốn nhờ chương trình tư vấn giúp em ạ. Em...
02.12 : 5pm - Thưa bác sĩ, Cháu năm nay 17 tuổi. Cháu để ý thấy mỗi lần dương v.ậ.t của cháu...
Có thể bạn quan tâm