Tác dụng phụ của thuốc khẩn cấp sẽ kéo dài bao lâu? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Tác dụng phụ của thuốc khẩn cấp sẽ kéo dài bao lâu?

Thưa bác sĩ! Năm nay em 16 tuổi. Vào cuối tháng trước em có quan hệ với bạn trai em mà không sử dụng biện pháp an toàn, sau khi quan hệ 1 tiếng em đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72 giờ. Khoảng 1 tuần sau em thấy khí hư của em trong, dẻo như bình thường nhưng lại có chút màu nâu nâu đỏ đỏ và có mùi hơi khó chịu, nó không ra nhiều như hành kinh.

 

Sau đó 1 tuần nữa thì kinh nguyệt em đến và có màu hơi sẫm hơn bình thường và ra ít kéo dài 5 ngày. Sau khi hết kinh thì khí hư ra cũng có màu nâu nâu đỏ đỏ và trong dẻo như trước kì kinh. Cho em hỏi có phải do tác dụng phụ của thuốc tránh thai không? Và nếu do thuốc tránh thai thì vài tháng sau tự hết hay sao? Hay do em bị bệnh gì vậy ạ? Mong bác sĩ giúp đỡ. Em cám ơn rất nhiều ạ!

Chào em!

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc nội tiết tố liều cao, khả năng tránh thai thấp khoảng 75%, thuốc có rất nhiều tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ra máu âm đạo bất thường...Vì vậy những biểu hiện ra máu, dịch màu nâu như của em có thể là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai gây ra chứ không phải là bệnh lý. Thuốc có thể làm thay đổi nội tiết tố cũng như gây rối loạn kinh nguyệt trong khoảng 1 tháng sau khi sử dụng thuốc. Vì vậy em cũng không nên lo lắng quá. Ngoài ra thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được dùng là biện pháp tránh thai cứu cánh cho những lần lỡ quan hệ không an toàn chứ không nên sử dụng thường xuyên vì nó có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản về sau. Để tránh có thai ngoài ý muốn em nên chọn cho mình một biện pháp tránh thai an toàn như dùng bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày cho những lần quan hệ sau em nhé.

 

Vì thuốc không có tác dụng tránh thai cao nên em có thể kiểm tra xem có thai hay không bằng cách thử thai sau quan hệ 10-15 ngày, hoặc khi có hiện tượng chậm kinh. Tuy nhiên em nên theo dõi hiện tượng ra máu và ra khí hư của mình, nếu khi hư ra nhiều và có mùi hôi kèm ngứa rát âm đạo thì em nên đi khám phụ khoa vì đó có thể là trường hợp viêm nhiễm phụ khoa và điều trị kịp thời.

 

Với tất cả những thông tin để em có thể cập nhật được những vấn đề cơ bản mà các em phải nắm được khi đã có quan hệ tình dục. Tuy nhiên ở độ tuổi của em còn quá nhỏ mà đã có quan hệ như vẫn ngoài nguy cơ có thai ngoài ý muốn sẽ còn rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau, vì vậy em nên cân nhắc để dừng lại hành động này, giữ một tình yêu trong sáng, tập trung cho việc học tập, vui chơi, dành thời gian cho các hoạt động xã hội, kỹ năng sống... như vậy để bảo vệ chính tương lai của các em.

 

Chúc em sức khỏe!

 

 

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu

Em mới đặt vòng được nửa tháng lúc hết ra máu, em có kiểm tra thì thấy sợi dây cước nhưng bây giờ...
Cho em hỏi nếu dùng thuốc tránh thai rồi xuất tinh vào âm đạo có bị dính thai không? Em cảm ơn
Em chào bác sĩ ạ.Năm nay em 30 tuổi. Cách đây mấy hôm vợ chồng em có sinh hoạt vợ chồng và em...
Em có quan hệ tình dục nhưng không sài bao em tính đi mua thuốc uống tránh thai nhưng mà một tuần...
Em năm nay 23 tuổi. Em uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên. Viên đầu tiên em uống khi chưa...
Em và bạn trai có quan hệ không dùng bao cao su. Nhưng em đã uống thuốc chống dị ứng trước khi...
17.07 : 8pm - Chào bác sĩ. Cháu năm nay 28 tuổi, cách đây 1 tháng cháu có quan hệ với gái mại dâm...
17.07 : 8pm - Chào bác sĩ. cháu năm nay 17 tuổi mà dương vật cháu chỉ khoảng 7-8 cm vậy thì có bị...
17.07 : 8pm - Em và bạn trai quen nhau được 2 năm, chúng em còn đang ở tuổi 15-16, bạn trai em...
17.07 : 6pm - Chào bác sĩ, cháu năm nay 13 tuổi ạ. Hiện tại cháu đã có kinh nguyệt khoảng 3 chu...
17.07 : 4pm - Chào chuyên gia. Em là n, chuẩn bị lên cấp, em rất lo lắng trong việc kết bạn...
17.07 : 4pm - Năm nay em 19 tuổi, khoảng 3 tháng nay em thấy dương vật của em khó chịu. Vì em ở...
17.07 : 4pm - Chào bác sĩ, em năm nay 13 tuổi. Em chưa quan hệ bao giờ, năm 12 tuổi em có thấy...
17.07 : 3pm - Chào bác sĩ, năm nay cháu 27 tuổi. Tinh hoàn của cháu kích thước khoảng 2 - 3,5cm....
Có thể bạn quan tâm