Tại sao vẫn bị trễ kinh dù đã dùng thuốc ngừa thai được 5 tháng ?

Em chào bác sĩ !

Em dùng thuốc tránh thai đến nay cũng được 5 tháng rồi ạ. Hai tháng đầu tiên em dùng loại 10 nghìn 1 vỉ. Hai tháng sau em dùng loại 20 nghìn 1 vỉ ạ. Tháng này em lại dùng loại 10 nghìn 1 vỉ. Hai tháng đầu tiên thì em cũng bị chậm nhưng chỉ chậm 3 4 ngày ạ, thậm chí có tháng còn thấy trước 2 3 ngày. Nhưng tháng này em đã chậm 11 ngày mà chưa thấy kinh ạ. Em muốn hỏi bác sĩ là liệu có phải tác dụng của thuốc làm cho mình rối loại chu kì và chưa cân bằng chu kì lại phải không ạ ? Em phải mất bao lâu để điều hòa lại chu kì ạ ?

Em xin cảm ơn !

Chào em !

 

Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chương trình chúng tôi thông qua trang www.cuasotinhyeu.vn. Về bản chất, thuốc tránh thai là một loại hormone sinh dục nữ, việc sử dụng thuốc tránh thai là nhằm tăng cường một lượng hormone sinh dục nữ vào cơ thể, để ức chế quá trình rụng trứng, khiến cho quá trình thụ thai không diễn ra. Chính vì vậy, khi mới sử dụng thuốc tránh thai, cơ thể sẽ cần thời gian để làm quen với những thay đổi do việc dùng thuốc mang lại.

 

Thông thường khi các chị em phụ nữ mới bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày mới gặp phải hiện tượng trễ kinh. Thời gian trễ kinh thường từ 5 – 10 ngày, tuy nhiên cũng có thể ít hoặc nhiều hơn tùy theo cơ địa từng người cũng như loại thuốc và thời gian nữ giới sử dụng. Sau một thời gian sử dụng và khi cơ địa đã quen với thuốc, chu kỳ kinh nguyệt diễn ra sẽ đều hơn. Thường từ sau khi uống vỉ thứ 3 đổ đi chu kỳ kinh nguyệt nữ giới sẽ có sự ổn định hơn.

 

Trường hợp em uống thuốc tránh thai đã được 5 tháng, nhưng đến tháng thứ 5 vẫn còn hiện tượng chậm kinh 11 ngày thì khả năng cao đến từ việc liên tục đổi loại thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai hàng ngày thường có 2 loại gồm thuốc tránh thai progestin và thuốc tránh thai kết hợp. Vỉ thuốc có 2 loại là vỉ dạng 21 viên và vỉ dạng 28 viên. Điều khác biệt ở vỉ 28 viên chứa là 21 viên có tá dược tránh thai và 7 viên thuốc giả dược để điều hòa kinh nguyệt phụ nữ. Trên thị trường thuốc hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu thuốc tránh thai khác nhau và mỗi nhãn hiệu cũng sẽ có sự khác nhau nhất định về thành phần và hàm lượng thuốc. Nếu em liên tục thay đổi loại thuốc tránh thai ( kết hợp sang progestin và ngược lại) hoặc nhãn hiệu thuốc tránh thai thì rất dễ gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt dù đã sử dụng thuốc trong một thời gian dài.

 

Tuy nhiên, hiện tượng chậm kinh khi sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể dấu hiệu của việc mang thai. Vì vậy em cũng nên mua que thử thai về kiểm tra. Nếu kết quả là không có thai, thì để cho chu kỳ kinh nguyệt của mình mau chóng ổn định trở lại em cần phải uống thuốc ngừa thai đúng giờ và đều đặn mỗi ngày, không quên thuốc, hạn chế tối đa việc đổi thuốc tránh thai liên tục. Bên cạnh đó, em cũng nên tạo cho mình thói quen ăn uống điều độ và đầy đủ dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, không thức khuya, vui vẻ mỗi ngày... để giúp sức khỏe của mình luôn ở trạng thái tốt nhất có thể.

 

Chúc em và gia đình sức khỏe !

Bài kiến thức tham khảo : Ưu nhược điểm và tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
31.10.2020 - Hôm nay, em và bạn trai có qhtd dùng bao cao su nhưng mà em vẫn uống thêm thuốc ngừa...
30.10.2020 - Em có theo dõi kì kinh nguyệt và ngày rụng trứng trên app Flo thì app nói hôm nay là...
30.10.2020 - Em có qh với người yêu không an toàn vào thời gian cuối của kinh nguyệt. Khi qh bạn...
27.10.2020 - Hôm trước, em với bạn trai có qh và sử dụng bao cao su nhưng đang qh giữa chừng thì...
25.10.2020 - Cháu mới lấy chồng nhưng vì chưa muốn có con nên cháu dùng thuốc tránh thai hàng...
24.10.2020 - Năm nay cháu mới 18 tuổi, còn đang rất trẻ nên chưa muốn có con. Nhưng cháu đã có...
31.10 : 4pm - Chào bác sĩ ạ, Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của em sẽ dao động trong khoảng...
31.10 : 2pm - Chào các bác sỹ, Hiện tại, vợ cháu đang mang thai ở tuần thứ 6 của thai kỳ...
31.10 : 2pm - Em chào chương trình ạ, Em muốn xin tư vấn về trường hợp của em ạ. Em 15 tuổi...
31.10 : 12pm - Xin chào các anh chị trong tổ tư vấn. Em đang bế tắc trong chuyện tình cảm...
31.10 : 11am - Em chào anh chị ạ.Em có quen một anh, bọn em đang trong thời gian tìm hiểu. Hôm...
31.10 : 10am - Xin chào bác sĩ, Hôm nay, em và bạn trai có qhtd dùng bao cao su nhưng mà em...
Có thể bạn quan tâm