Tăng cân quá nhiều trong khi mang thai ba tháng đầu có đáng lo?

Cháu chào bác sỹ,

 

Hiện tại cháu đang mang thai ở tuần thứ 9. Trước khi mang thai, cân nặng của cháu là 47kg, cao 162cm. Hiện nay, cháu đã tăng 3kg lên 50kg, ăn uống bình thường không có biểu hiện ốm nghén (ngày 3 bữa chính, uống sữa tươi có đường khoảng 400ml/ngày và ăn thêm một ít hoa quả) vì .

 

Cháu có tham khảo một số nguồn thông tin thì trong tam cá nguyệt thứ 1, cân nặng chỉ nên tăng từ 0,3-1kg. Cháu không biết tăng cân nhanh như trường hợp của cháu có đáng lo không ạ, mong bác sỹ tư vấn thêm cho cháu về chế độ ăn uống để đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi cũng như không bị thừa cân, tăng cân quá nhiều ạ. Cháu cảm ơn bác sỹ

Chào em!

 

Mức tăng cân đủ trong suốt thai kỳ được khuyến nghị tại Việt Nam là từ 10 –12 kg, trong đó: 3 tháng đầu không tăng cân hoặc tăng 1 kg, 3 tháng giữa tăng 4 –5 kg, 3 tháng cuối tăng 5 –6 kg. Trong 6 tháng cuối mỗi tháng tăng ít hơn hoặc bằng 1 kg. Tuy nhiên Thực tế thì cũng còn phải phụ thuộc nhiều vào BMI của mẹ nữa. Do em là người có thể trạng gầy trước khi mang thai, BMI của em chỉ đạt 18 trong khi tiêu chuẩn BMI của WHO là 18,5-24, do đó em có thể tăng cân nhiều hơn trong thai kỳ, khoảng 12-16kg trong thai kỳ thì cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra nếu em mang thai đôi thì số cân em cần tăng cũng nhiều hơn, khoảng 16-20kg.

 

Tăng cân quá nhiều trong thai kỳ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Khi tăng cân quá nhiều mẹ và thai nhi đều có nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường, với mẹ thì còn ảnh hưởng nhiều đến cột sống do thai nhi quá to tăng gánh nặng, có nguy cơ tiền sản giật, và nguy cơ đẻ mổ cao, vấn đề giảm cân sau sinh gặp nhiều khó khăn.

 

Tuy nhiên em cũng cần kiểm soát cân nặng trong thời gian tới để tránh tăng cân quá mức. Ăn kiêng quá mức trong thời gian mang thai thì cũng không được khuyến khích, tuy nhiên em cũng cần xây dựng một chế độ ăn hợp lý, khoa học và phù hợp với em hơn. Trong bữa ăn nên đảm bảo đầy đủ các nhóm chất đạm, đường, mỡ, vitamin. Trong mỗi nhóm chất thì cũng cần thay đổi liên tục để đảm bảo độ hấp dẫn của món ăn và đầy đủ chất. Như trong đạm thì nên thay đổi giữa cá, trứng, thịt (lợn, gà, bò, ...), tôm, sữa,.. do mỗi loại khác nhau lại chứa một số các acid amin khác nhau nên phải luôn phiên mới đảm bảo đủ chất, tương tự với các loại rau, củ quả để cũng cấp các loại vitamin cần thiết.

 

Tuy nhiên thay vì ăn no em có thể chỉ nên ăn vừa bụng, ăn nhiều rau xanh hơn,sử dụng các thực phẩm chiên, xào một cách vừa phải thôi, tăng các kiểu chế biến luộc, hấp... Các bữa phụ thay vì sử dụng các loại thực phẩm giàu đường em nên sử dụng các loại đồ ăn ít đường, và nếu không cần thiết (không đói) thì không nên ép bản thân phải sử dụng bữa phụ như một chế độ hàng ngày.

 

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
18.09.2020 - Em đang mang thai tuần thứ 5. Nhưng trước đó không biết mình đã mang thai nên chủ...
16.09.2020 - Năm nay em 25 tuổi đang có thai lần đầu được 12 tuần và bị ngén rất nặng lúc nào...
16.09.2020 - Tôi năm nay 36 tuổi và đã có 2 bé, bé thứ 2 nay được 3 tuổi. Ngày kinh cuối cùng của...
11.09.2020 - Tháng trước em bắt đầu chu kỳ kinh vào ngày 01/08 dương lịch, tính đến hôm nay là em...
08.09.2020 - Em nay đi siêu âm thai được 31 tuần. Nhưng em thấy bác sĩ nói nhau em có nhiều bã,...
07.09.2020 - Em có 2 thắc mắc mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Hiện tại em đang là giáo viên mầm non...
19.09 : 10am - Chào bác sĩ, Hôm trước, em với bạn gái có qh với nhau và dùng bao cao su kéo...
19.09 : 10am - Chào mọi người, hiện nay em đang học lớp 9 và đang băn khoăn về vấn đề bạn thân....
19.09 : 9am - Em xin chào chương trình ạ. Em có vấn đề này băn khoăn, rất mong các chuyên gia tâm...
19.09 : 9am - Thưa bác sĩ, Chuyện là khoảng 3 tháng trước cháu có qh không an toàn với 1 bạn...
19.09 : 8am - Chào bác sĩ, Cháu là thực tập sinh hiện đang thực tập ở bệnh viện. Hôm qua sau...
18.09 : 5pm - Em chào bác sĩ ạ, Em là nữ.Thời gian gần đây, em phát hiện ra ngực em có nổi...
Có thể bạn quan tâm